Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1514

  • Tổng 2.711.735

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV đã thành công với nhiều kỳ vọng mới

10:15, Thứ Hai, 3-7-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau 23 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến tại diễn đàn Quốc hội. Những ý kiến được ghi nhận, đánh giá cao, góp phần vào thành công của kỳ họp với nhiều kỳ vọng mới.

 

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 8 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật; xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng. 
 
Để chuẩn bị cho kỳ họp, từ hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp 7 ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền trả lời, giải quyết của các cơ quan Trung ương, 18 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng địa phương. Đoàn cũng đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với người lao động, công nhân, công chức và tổng hợp 21 ý kiến, kiến nghị; làm việc với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các sở, ngành liên quan để thống nhất một số nội dung tham gia kỳ họp.

 

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

 

Đến nay, đoàn đã tiếp nhận 18/18 văn bản trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng ở địa phương và đã thông tin đến cử tri. Đối với 7 kiến nghị thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan.
 
Tại kỳ họp, các ĐBQH thuộc đoàn đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, tham gia đầy đủ các phiên họp và những hoạt động bên lề; tập trung nghiên cứu tài liệu, kết hợp nắm bắt tình hình thực tiễn, chắt lọc từ phản ánh, kiến nghị của cử tri, từ đó có các ý kiến tâm huyết, xác đáng và quyết định đúng đắn đối với các nội dung được đưa ra thảo luận, quyết định tại các phiên họp.
 
Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội của Chính phủ, đoàn đã phân tích những khó khăn của bối cảnh kinh tế, việc giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là những vướng mắc thủ tục, quy trình từ Trung ương đến địa phương. Từ đó, đề xuất việc thành lập các tổ công tác liên ngành, ban hành quy chuẩn xử lý cho tất cả các địa phương gặp vướng mắc. Và trên cơ sở những vướng mắc của Quảng Bình trong triển khai quy hoạch tỉnh, đoàn đã đề xuất Chính phủ xem xét việc phê duyệt để triển khai quy hoạch không cần trình Chính phủ phê duyệt nhằm rút ngắn quy trình. Ngoài ra, đề xuất các chế độ, chính sách phù hợp để hỗ trợ lực lượng hải đội dân quân, dân quân tự vệ biển, đặc công nước. 
 
Về công tác xây dựng pháp luật, các ĐBQH cũng đã góp ý đối với 7 dự thảo luật được thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp. Trong hoạt động giám sát, chất vấn, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; chất vấn trực tiếp tại hội trường đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về vấn đề giải pháp đột phá để tận dụng thời kỳ “dân số vàng”; về số liệu báo cáo đánh giá tình hình thất nghiệp của Chính phủ và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động; vấn đề “chảy máu” chất xám ở lĩnh vực công... 
 
Các ĐBQH cũng đã chất vấn bằng văn bản đối với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh về những vướng mắc trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; chất vấn đối với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách cho lực lượng cán bộ y tế cơ sở, cán bộ dân số cơ sở được quy định tại Nghị định số 05. Đến nay, đoàn đã nhận được các văn bản tiếp nhận ý kiến chất vấn của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng cam kết trả lời trong thời gian tới. Những nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đã được các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đăng tải rộng rãi để kịp thời thông tin tới cử tri.
 
Tại kỳ họp này, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phân công làm tổ trưởng tổ thảo luận số 19, gồm ĐBQH các đoàn: Quảng Bình, Bình Dương, Nam Định. Các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia 29 lượt phát biểu tại tổ, 10 lượt phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường, 3 lượt chất vấn.

 


 

Các đại biểu Quốc hội tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bên lề kỳ họp.

 

Hầu hết các ý kiến phát biểu thảo luận, tranh luận, chất vấn của các ĐBQH đều xuất phát từ việc tiếp thu, chắt lọc các kiến nghị, đề xuất của cử tri tỉnh nhà, kết hợp nghiên cứu thực tiễn, nắm bắt những tồn tại, vướng mắc của cơ chế, chính sách. Các giải pháp được đề xuất sát đúng với thực tiễn và có tính khả thi, được UBTVQH ghi nhận, tiếp thu, các cơ quan báo chí, truyền thông địa phương và Trung ương theo dõi, cập nhật đưa tin.
 
Đặc biệt, nhiều cử tri trong tỉnh đã gọi điện động viên, khích lệ các đại biểu, bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng. Những kết quả tại kỳ họp đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong mỗi ĐBQH và cử tri thường xuyên quan tâm, theo dõi hoạt động của đoàn. Các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tham gia tích cực, đầy đủ hoạt động của các Ủy ban của Quốc hội với tư cách thành viên.
 
Bên lề kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực kết nối với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đoàn đã làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để thúc đẩy việc triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, như: Mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch. Đoàn cũng đã làm việc, kiến nghị một số nội dung với Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài chính… nhằm giải quyết các vấn đề liên quan. 
 
Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, đoàn đã thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 (Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn); thăm Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia, Ban Quản lý Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam, thu thập nhiều kiến nghị, thông tin phục vụ cho hoạt động xây dựng luật pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt, ngày 25/6/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành Trung ương tổ chức thành công hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023 tại Thủ đô Hà Nội.
 
Bên cạnh các hoạt động trên, đoàn đã kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay làm tốt công tác an sinh xã hội. Tại kỳ họp này, thông qua Liên đoàn Lao động tỉnh, đoàn đã trao tặng 30 suất quà, trị giá mỗi suất 1.000.000 đồng để hỗ trợ các đoàn viên, công nhân nghèo bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình thương tại các huyện: Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, trị giá 270 triệu đồng. 
 
Những hoạt động tích cực và hiệu quả của Đoàn ĐBQH tỉnh đã góp phần để kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thành công với nhiều dấu ấn tốt đẹp cùng những kỳ vọng mới. 

Một số hình ảnh của Đoàn tại kỳ họp:

 

 

Các nữ đại biểu Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi gặp mặt

nữ đại biểu Quốc hội khoá XV ngày 05/6/2023

 

 

Các đại biểu Quốc hội Đoàn Quảng Bình trao đổi cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bên lề phiên thảo luận tổ ngày 09/6/2023

 

 

Bên lề kỳ họp, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình chuẩn bị

Hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Bình và xúc tiến đầu tư năm 2023

 

 

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân nhân dịp 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

 

 

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình chúc mừng Truyền hình Quốc hội nhân dịp 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác