Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1482

  • Tổng 2.711.703

Đại biểu Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua các nghị quyết

14:13, Thứ Tư, 21-6-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 19/6/2023, Quốc hội tiếp tục tuần họp cuối của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham gia thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Theo đó, các ĐBQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 và Luật giá (sửa đổi). Sau khi nghe trình bày báo cáo và tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Tổ ĐBQH 19 đã thảo luận tại tổ về dự án này. 
Điều hành phiên thảo luận, đồng chí Vũ Đại Thắng nêu khái quát nội dung, ý nghĩa dự án luật và nhấn mạnh, trên nền tảng các vấn đề cần hiệu chỉnh đã được Ủy ban Kinh tế thẩm tra kỹ lưỡng, các đại biểu cần tập trung thảo luận, chỉ rõ những vấn đề cần điều chỉnh trong bối cảnh ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) còn nhiều phức tạp.

 

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 và Luật giá (sửa đổi)

 

Cùng với các ý kiến của ĐBQH tổ 19, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi luật hiện hành do nhiều bất cập. Đại biểu cũng chỉ rõ nội dung điều chỉnh còn chồng chéo với nhiều luật khác như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở... gây khó khăn trong triển khai. Những quy định của luật chưa đáp ứng được yêu cầu điều chỉnh quan hệ kinh doanh BĐS phát sinh.

Ý kiến đại biểu phân tích cụ thể về việc phân định rõ kinh doanh BĐS với đầu tư cơ sở hạ tầng; những vướng mắc của người dân liên quan đến điều chỉnh pháp lý, làm nảy sinh tranh chấp; về quan hệ tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS có chuyên môn, đạo đức yếu kém, dùng các thủ đoạn khác nhau để tác động, gây ảnh hưởng đến cả người mua và người bán, do đó cần có các quy định chặt chẽ về đạo đức kinh doanh, pháp lý. 

 

 

Đồng chí Vũ Đại Thắng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình điều hành phiên thảo luận tổ

 

Bên cạnh đó, ý kiến chỉ rõ, thị trường BĐS hiện còn chạy theo lợi nhuận, phong trào, dư thừa BĐS ở khu vực cao cấp, BĐS cấp thấp chưa đáp ứng nhu cầu của đa số nhân dân. Từ những hạn chế nói trên, việc sửa đổi dự án Luật là cần thiết, tuy nhiên vẫn còn những nội dung chưa rõ ràng, chưa khắc phục được những hạn chế hiện hành. Ý kiến của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng chỉ rõ các nội dung hạn chế và đề xuất bổ sung một số quy định, giải thích từ ngữ cụ thể, rõ ràng; làm rõ các định nghĩa hoạt động kinh doanh BĐS và dịch vụ BĐS... Tại Điều 5, việc quy định nhiều luật và mỗi cơ quan có cách quy định riêng gây ra những bất cập theol đại biểu cần tổ chức hội thảo để nghiên cứu và thống nhất.

Kết luận phiên thảo luận tổ, đồng chí Vũ Đại Thắng tóm tắt các nội dung ý kiến đồng thời bổ sung một số nội dung cụ thể tại Điều 12 của Dự án Luật.
 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác