Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 2734

  • Tổng 2.849.206

Đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết và dự án luật

11:13, Thứ Hai, 12-6-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, hôm nay, 9/6/2023,  Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đã tham gia thảo luận tại hội trường và tại tổ.

 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng các ĐBQH bên lề kỳ họp

 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi). 

Ý kiến đại biểu tán thành với sự cần thiết và phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự thảo nghị quyết vì phạm vi sửa đổi bảo đảm phù hợp với Quy định số 96-QĐ/TW ngày 2/2/2023 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị. Tuy nhiên theo đại biểu, về lâu dài cần nghiên cứu để sửa đổi số lần lấy phiếu trong một nhiệm kỳ; về việc có nên chia mức độ tín nhiệm làm 3 mức như hiện nay để phát huy hơn nữa hiệu quả và tính phù hợp với thực tiến.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã góp ý cụ thể về việc xem xét, sửa đổi khái niệm “lấy phiếu tín nhiệm” tại Khoản 1 Điều 33 nhằm làm rõ sự khác nhau cơ bản và mục đích giữa “lấy phiếu tín nhiệm” và “bỏ phiếu tín nhiệm”. Ý kiến cũng đề nghị nghiên cứu sửa lại quy trình lấy phiếu tín nhiệm quy định tại Điều 10 và Điều 11; về quyền xin từ chức của cán bộ, công chức...

Tại các phiên thảo luận tổ, ĐBQH đã thảo luận về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

 

 

Đại biểu Vũ Đại Thắng điều hành phiên họp tổ góp ý về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

 


Về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh đây là dự án luật quan trọng, thực hiện theo quy trình 3 kỳ họp. Dự án đã được các tầng lớp nhân dân góp ý với hơn 12 triệu ý kiến, hiện vẫn còn dư địa để góp ý sửa đổi, bổ sung dự thảo. Với 11 vấn đề lớn cần thảo luận, đồng chí yêu cầu các ĐBQH tập trung làm rõ thêm các nội dung đặc thù nhằm hoàn thiện dự thảo. 

Cùng với các ý kiến thảo luận của ĐBQH các tỉnh, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã thảo luận về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đó là chính sách đất cho giáo dục; về giao đất hay cho thuê đất đối với các cơ sở giáo dục công lập; về chính sách đất cho xã hội hóa giáo dục; về chính sách đất đai đối với ngành giáo dục khi tham gia các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

 

 

Đại biểu Trần Quang Minh phát biểu tại phiên họp tổ

 

Kết luận phiên thảo luận tổ, đồng chí Vũ Đại Thắng khái quát lại những ý kiến của Tổ ĐBQH 19 và bổ sung một số nội dung. Đó là cần khắc phục những bất cập về cơ chế xác định giá đất trong các trường hợp cho thuê đất nhằm bảo đảm phù hợp với giá thị trường, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước; nghiên cứu thu hẹp trường hợp cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và chuyển sang hình thức thuê đất thu tiền đất hàng năm, bảo đảm nguồn thu ổn định từ đất đai. Ý kiến cũng đề nghị cần cụ thể hóa hơn việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ để phục vụ hoạt động du lịch; làm rõ khái niệm “công trình công cộng có mục đích kinh doanh” để tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt có thể liên quan đến việc phát sinh trách nhiệm hết sức nặng nề của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ...
 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác