Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 1510

  • Tổng 2.852.464

Đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn các nội dung "nóng", cử tri quan tâm

14:59, Thứ Tư, 7-6-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hôm nay, 6/6/2023, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh ta đã đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Đào Ngọc Dung về các vấn đề, lao động, tiền lương, việc làm và nguồn nhân lực của đất nước 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã chất vấn về giải pháp đột phá để tận dụng thời kỳ dân số vàng.
Đại biểu nêu rõ, Việt Nam đang bước vào thời kỳ dân số vàng và đã đi được một chặng đường dài. Những năm tới, đất nước phải tăng tốc để tận dụng cơ hội này. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã bứt phá, phát triển nhanh nhờ tận dụng thành công giai đoạn cơ cấu dân số vàng. Tuy nhiên, cũng không ít quốc gia bỏ lỡ, chìm sâu trong “bẫy” thu nhập trung bình. Việc biến cơ hội dân số vàng thành hiện thực là một thách thức trong việc thực hiện chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam hiện nay. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp đột phá, ưu tiên để tận dụng cơ hội này trong thời gian tới.

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm chất vấn về vấn đề dân số vàng


Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam đã đi qua thời kỳ dân số vàng một chặng đường dài, tốc độ già hóa dân số của nước ta cũng thuộc loại nhanh nhất. Do đó, tận dùng dân số vàng, dân số trẻ cũng là một cơ hội của chúng ta.

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung cho rằng, phải tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia về nguồn nhân lực, đây là giải pháp tổng thể. Để làm được điều này, cần phải khắc phục những hạn chế về trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ đào tạo và kỹ năng quản trị hệ thống.

 

 

ĐBQH Nguyễn Thị Tuyết Nga chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

 

Chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ĐBQH Nguyễn Thị Tuyết Nga cho biết, năm 2023 kinh tế nước ta đứng trước nhiều thử thách, thị trường lao động, việc làm đối mặt với nhiều rủi ro, tình trạng mất việc làm diễn ra trên quy mô toàn cầu. Trong khi đó, Báo cáo của Bộ LĐ-TB và XH lại cho thấy, tình trạng lao động mất việc làm ở nước ta thấp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng giải trình rõ về những đánh giá và số liệu của báo cáo đã sát với thực tiễn hay chưa? Đồng thời đề nghị Bộ trưởng đưa ra những dự báo và giải pháp cho thị trường lao động nước ta trong thời gian tới?

Về băn khoăn của đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đánh giá tình trạng thất nghiệp (2,25%) có sát với tình hình thực tế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, việc đánh giá hoàn toàn khách quan và khoa học, dựa trên những tiêu chí cụ thể của quốc tế đưa ra.

Đại biểu Trần Quang Minh chất vấn về những giải pháp để giảm thiểu tối đa tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn khi xuất khẩu lao động nước ngoài. 

 

 

Đại biểu Trần Quang Minh tham gia phiên chất vấn với vấn đề tham gia xuất khẩu lao động nước ngoài

 

Theo đại biểu, việc lao động Việt Nam bỏ trốn khi tham gia xuất khẩu lao động nước ngoài làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của nhiều lao động đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Mặc dù đã có chế tài nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở một số nước có thị trường xuất khẩu lao động khá sôi động. Đại biểu Trần Quang Minh đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng này.

Bên cạnh đó, đại biểu nêu thực trạng vấn đề lao động, tiền lương, môi trường việc làm, cơ hội thăng tiến luôn được cán bộ, công nhân viên chức hết sức quan tâm, tuy nhiên tình trạng cán bộ xin thôi việc ở Nhà nước sang làm ở lĩnh vực khác để cải thiện đời sống, tìm hiểu cơ hội mới đang xảy ra. Điều này làm dấy lên lo ngại chảy máu chất xám ở lĩnh vực công. Đại biểu Trần Quang Minh đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong thời gian tới.

Cùng với trả lời trực tiếp các nội dung chất vấn của ĐBQH, nhiều vấn đề được các Bộ trưởng lồng ghép theo nhóm và trả lời chung. 
 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác