Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 1641

  • Tổng 2.852.595

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Lệ Thủy trước KH thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

15:52, Thứ Sáu, 8-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy trước kỳ họp thứ 12 -  HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

1. Đoạn đường từ Quốc lộ 1A đi Ngư Thủy (đoạn đầu tuyến) đã bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân nhất là vào mùa mưa lũ, đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải xem xét bố trí nguồn để sửa chữa (cử tri xã Sen Thủy).

 

Trả lời:

 

Qua kiến nghị của cử tri, UBND huyện đã chỉ đạo giao phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Sen Thủy kiểm tra thấy (có biên bản kiểm tra kèm theo): Tuyến đường mà cử tri phản ánh do UBND huyện quản lý, bảo trì theo Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND ngày 03/6/2020 của UBND tỉnh quy định về công tác quản lý, vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ trên địa bàn. Đoạn đường dài khoảng 20m tiếp giáp với đường Quốc lộ 1A đã hư hỏng nặng, xuất hiện nhiều hố sâu, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông khi đi qua đoạn đường này. Tuy nhiên nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng năm 2023 đã sử dụng hết để đầu tư, sửa chữa các công trình khác trên địa bàn nên UBND huyện chưa bố trí để khắc phục, sửa chữa. Trong gian tới, UBND huyện sẽ bố trí nguồn kinh phí từ duy tu, bảo dưỡng năm 2024 để khắc phục, sửa chữa đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận lợi, an toàn.

 

 (Căn cứ Công văn số 3014/ UBND – KHTH ngày 01/12/2023 của UBND huyện Lệ Thủy về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

2. Hệ thống đèn chiếu sáng dọc Quốc lộ 1A đoạn khu vực chợ Sen Thủy xây dựng hoàn thành đã lâu nhưng chưa được đưa vào sử dụng gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khi qua đoạn đường này. Đề nghị Tỉnh xem xét chỉ đạo sớm đưa vào sử dụng (cử tri xã Sen Thủy).

 

Trả lời:

 

Qua kiểm tra, xem xét các hồ sơ có liên quan đối với hệ thống điện chiếu sáng qua địa bàn huyện Lệ Thủy, UBND huyện thấy: Hệ thống đèn chiếu sáng dọc Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực chợ Sen Thủy đến nay UBND huyện chưa nhận được hồ sơ bàn giao của Văn phòng Quản lý đường bộ II.4 nên không thể đưa vào vận hành, khai thác. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ bàn giao theo đúng quy định, UBND huyện sẻ hoàn thành các thủ tục liên quan để đưa vào sử dụng, đảm bảo ATGT cho người và phương tiện giao thông, nhất là vào ban đêm.

 

(Căn cứ Công văn số 3023/UBND – KHTH ngày 01/12/2023 của UBND huyện Lệ Thủy về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

3. Hiện nay các cống của công trình đê thượng nguồn Mỹ Trung thuộc địa phận xã Thanh Thủy và xã Lộc Thủy đã hư hỏng không vận hành được, đề nghị Tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra sửa chữa để phục vụ sản xuất cho nhân dân (cử tri xã Thanh Thủy và xã Lộc Thủy).

 

Trả lời:

 

Đê bao nội đồng Thượng Mỹ Trung dài 75 km được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân loại, phân cấp tại Quyết định số 326/QĐ-BNN-TCTL ngày 28/02/2014, tuyến đê có nhiệm vụ ngăn lũ sớm, lũ tiểu mãn, lũ trái vụ do mưa lớn gây ra, bảo vệ cho khoảng 9.141 ha diện tích sản xuất lúa 2 vụ (Lệ Thủy 8.000 ha, Quảng Ninh 1.141 ha). Ngoài ra các tuyến đê còn được kết hợp làm đường giao thông nội đồng cho người dân đi lại canh tác, sản xuất nông nghiệp, đường cứu hộ, cứu nạn, hộ đê.

 

Qua nhiều năm sử dụng, chịu ảnh hưởng của mưa lũ hàng năm, nhất là trận lũ lịch sử tháng 10/2020 nhiều đoạn đê đã hư hỏng xuống cấp, trong đó có đoạn đê của xã Thanh Thủy và Lộc Thủy, các cống trên đê bị hư hỏng, không đóng mở được; mái đê, mặt đê tại nhiều vị trí bị xói lở, hư hỏng không đảm bảo cho sản xuất, hiện trạng tuyến đê chưa đủ cao trình chống lũ sớm và lũ tiểu mãn. Năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp khoảng 5,69 km đê bao và các cống trên đê. Tuy nhiên, do nguồn vốn bố trí hạn chế, vì vậy vẫn còn nhiều đoạn đê bao và cống trên đê chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

 

Hiện nay Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua Nghị quyết phê duyệt nội dung, nhiệm vụ chi duy tu, bảo dưỡng và xử lý cấp bách sự cố đê điều hệ thống đê điều do địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiến nghị UBND tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương tìm kiếm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa các tuyến đê bao và cống trên đê. Trong khi ngân sách tỉnh, Trung ương chưa bố trí, đề nghị địa phương sử dụng nguồn thủy lợi phí để sửa chữa hư hỏng nhỏ các cống trên đê đảm bảo phục vụ sản xuất.

 

(Căn cứ Công văn số 3383/ SNN-KHTC ngày 27/11/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

4. Tuyến đường nối QL1A về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi thi công ảnh hưởng đến kênh mương phục vụ sản xuất của nhân dân nhưng chưa được bồi thường hoặc xây dựng hoàn trả, đề nghị Tỉnh chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh (chủ đầu tư) có kế hoạch bồi thường hoặc xây dựng hoàn trả để phục vụ sản xuất cho nhân dân (cử tri xã Lộc Thủy).

Trả lời:

 

“Tuyến đường nối Đường nối từ Quốc lộ ỈA về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp khỉ thỉ công ảnh hưởng đến kênh mương nước phục vụ sản xuât của nhân dân nhưng chưa được bồi thường hoặc xây dựng hoàn trả, đề nghị Tỉnh chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh có kế hoạch bồi thường hoặc xây dựng hoàn trả đế phục vụ sản xuất cho nhân dân Bộ CHQS tỉnh có ý kiến như sau:

 

Dự án: Đường nối từ Quốc lộ 1A về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bộ CHQS tỉnh hợp đồng với Ban QLDA và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy và phối hợp với các cơ quan liên quan của UBND huyện Lệ Thủy để thực hiện công tác tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng. Trong quá trình tổ chức triển khai thi công, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành công tác đền bù GPMB và bàn giao mặt bằng sạch đế thi công. Tuy nhiên, trong quá trình tố chức thi công đế phù hợp với hiện trạng và yêu cầu kỹ thuật của công trình, có nhũng hạng mục phải điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công. Trong đó, có những nội dung điều chỉnh làm tăng phạm vi thi công ảnh hưởng ra ngoài phạm vi của diện tích thu hồi đất đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng trước đó.

 

Đối với đoạn kênh mương tại xã Lộc Thủy: Trong quá trình triển khai thi công do điều chỉnh hồ sơ thiết kế (mở rộng chân mái taluy ra 02 bên) và công tác tổ chức thi công của đơn vị xây lắp (Công ty TNHH Thanh Bình TND thực hiện) đã ảnh hưởng đến ngoài phạm vi đã đền bù giải phóng mặt bằng trước đó; trong đó, có diện tích canh tác của các hộ dân và kênh mương hiện có dọc theo tuyến tại xã Lộc Thủy.

 

Đối với nội dung này, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều buổi làm việc với UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Lộc Thủy, HTX thôn An Xá và các hộ dân liên quan và thống nhất thực hiện trích đo, chỉnh lý địa chính lại để xác định phạm vi ảnh hưởng và tiến hành đền bù diện tích đất bổ sung đã bị ảnh hưởng; trong đó bao gồm cả việc thi công hoàn trả lại kênh mương phục vụ sản xuất của nhân dân như kiến nghị của cử tri xã Lộc Thủy.

 

Tuy nhiên, trong nhiều lần trích đo, chỉnh lý địa chính, xác định lại phạm vi ảnh hưởng, một số hộ dân chưa thống nhất được diện tích bị ảnh hưởng nên công tác trích đo và thực hiện các thủ tục đền bù GPMB phải tiến hành thực hiện nhiều lần kêt họp với vận động, giải thích cho bà con hiểu; do đó thời gian thực hiện kéo dài hơn kế hoạch dự kiến. Hiện nay, công tác trích đo tại hiện trường đã xong  và Bộ CHQS tỉnh đang trình thẩm định tại Sở Tài nguyên và Môi trường để tiếp tục thực hiện các thủ tục đền bù GPMB. Do mực nước xung quanh khu vực thi công còn rất cao nên việc hoàn trả lại kênh mương hiện nay chưa thực hiện Bộ CHQS tỉnh cam kết sẻ thi công lại và hoàn trả lại kênh mương theo đúng yêu cầu của Xã Lộc Thủy trong thời gian sớm nhất.

 

 (Căn cứ Công văn số 6153/ BCH-HC ngày 04/12/2023 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII liên quan đến BCHQS)

 

5. Đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư kênh mương tách nước từ xã Mai Thủy đến thôn Thạch Bàn xã Phú Thủy để đảm bảo sản xuất cho 2 xã Mai Thủy và Phú Thủy với diện tích trên 800ha đất trồng lúa (cử tri xã Phú Thủy).

 

Trả lời:

 

Qua kiểm tra thực tế thấy: Khi xảy ra mưa lớn, nhất là vào đầu vụ sản xuất Đông Xuân và cuối vụ Hè Thu, toàn bộ nguồn nước ở khu vực dân cư thôn Châu Xá, Lê Xá, Mai Hạ, xã Mai Thủy chảy về khu vực sản xuất lúa, nước không thoát kịp, gây ngập úng hơn 270 ha diện tích sản xuất lúa, trong đó HTX Châu Xá, Lê Xá, xã Mai Thủy (200 ha), HTX Thạch Bàn, xã Phú Thủy (70 ha), làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa của cả vùng ruộng nói trên. Việc đầu tư tuyến kênh tách nước là hết sức cần thiết, tuy nhiên do nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi nguồn ngân sách của huyện còn khó khăn. Trước mắt, UBND huyện đề nghị UBND xã Phú Thủy phối hợp với UBND xã Mai Thủy chỉ đạo các HTX có liên quan xây dựng phương án khắc phục tạm thời để đảm bảo sản xuất. Về lâu dài, đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để đầu tư, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất của hai xã.

 

(Căn cứ Báo cáo số 409/BC-UBND ngày 27/11/2023 của UBND huyện Lệ Thủy về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

6. Bảng chào tại khu vực giáp ranh tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị xây dựng từ lâu nay đã xuống cấp, đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn sửa chữa tôn tạo lại (cử tri xã Sen Thủy).

 

Trả lời:

 

Công trình biển chào tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) xây dựng, đưa vào sử dụng vào năm 2003,  công trình đã phát huy tác dụng trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh, địa phương, đồng thời công trình có ý nghĩa là điểm nhấn kiến trúc tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

 

Năm 2011, Sở Văn hóa và Thể thao đã bàn giao công trình cho UBND huyện Lệ Thủy quản lý, sử dụng và chủ động trong công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá cũng như quản lý, sửa chữa khi công trình xuống cấp.

 

Năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã có Công văn số 49/SVHTT -NVVH ngày 16/01/2019 gửi Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy về việc lập dự án tu sửa, chống xuống cấp kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát huy giá trị của biển chào phía Nam Quảng Bình; chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Sen Thủy trong công tác quản lý công trình biển chào, khuôn viên biển chào nhằm phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Tuy nhiên, do thời gian xây dựng đã lâu, thời tiết khắc nghiệt, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất mỹ quan, phản tác dụng trong công tác tuyên truyền, chưa xứng tầm biển chào phía Nam của tỉnh.

 

Để đáp ứng sự quan tâm, kỳ vọng của cử tri và nhằm khắc phục những hạn chế trên,  trong thời gian tới, Sở Văn hóa Thể thao sẽ tham mưu UBND tỉnh trong việc kiểm tra khảo sát, đánh giá mức độ xuống cấp để điều chỉnh, bổ sung hạng mục công trình, lập dự toán kinh phí trình UBND tỉnh xem xét, quyết định để xây dựng biển chào mới phù hợp với kiến trúc, công năng sử dụng và phát huy hiệu quả tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của địa phương trước mắt và lâu dài.   

 

(Căn cứ Công văn số 2214/ SVHTT- NVVH ngày 29/11/2023 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

7. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm bàn giao đất rừng ven biển Quảng Bình sau khi đã quy hoạch đất rừng sản xuất cho xã Ngư Thủy quản lý để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai cho người dân để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn (cử tri xã Ngư Thủy).

 

Trả lời:

 

Thực hiện Đề án tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các Công ty nông nghiệp, Công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 4469/QĐ-UBND ngày 28/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình (trước đây là Ban Quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong) thực hiện tư vấn rà soát đất đai, lập Phương án sử dụng đất, đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình.

 

Ngày 31/8/2023, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình có Tờ trình số 244/TTr-BQL đề nghị thẩm định và phê duyệt phương án sử dụng đất. Theo phương án sử dụng đất do Ban lập, diện tích đất rừng sản xuất dự kiến bàn giao về cho Ủy ban nhân dân xã Ngư Thủy quản lý là 489,50 ha; ngày 06/9/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2682/STNMT-QLĐĐ gửi lấy ý kiến thẩm định của các sở, ngành, địa phương có liên quan.

 

Theo ý kiến của Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy tại Công văn số 2703/UBND-TNMT ngày 01/11/2023, các xã đã đề nghị Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình phối hợp với đơn vị tư vấn và các địa phương (trong đó có xã Ngư Thủy) tiến hành rà soát lại, kiểm tra, xác định cụ thể diện tích, mốc giới đối với phần diện tích đất bàn giao về cho địa phương trong phương án sử dụng đất trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; ngày 07/11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 3434/STNMT-QLĐĐ đề nghị Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình nghiên cứu ý kiến của các sở, ngành, địa phương để chỉnh sửa, bổ sung, giải trình và hoàn thiên lại Phương án sử dụng đất để Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Hiện nay, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã và đơn vị tư vấn rà soát lại thực địa để thống nhất lại ranh giới, diện tích đất dự kiến bóc tách bàn giao về cho các địa phương quản lý để hoàn thiện lại phương án sử dụng đất, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Sau khi phương án sử dụng đất của Ban Quản lý rừng được phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình bàn giao cho Ủy ban nhân dân các xã quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

(Căn cứ Công văn số 3678/ STNMT-QLĐT ngày 27/11/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

8. Đề nghị Tỉnh xem xét lại mức thu phí giữ xe của học sinh tại các trường học vì học sinh đã đóng góp kinh phí bảo vệ trường nhưng vẫn phải đóng thêm phí giữ xe (cử tri xã Tân Thủy).

 

Trả lời:

 

Căn cứ Luật phí và lệ phí năm 2015, phí trông giữ xe là loại phí bắt buộc, là dịch vụ do nhà nước định giá. Mức phí trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thực hiện theo Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Đối với nhiệm vụ bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường: Hiện nay biên chế vị trí việc làm này chưa được nhà nước giao, do đó cần hợp đồng nhân viên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trường. Nguồn kinh phí chi thường xuyên của các nhà trường và nguồn thu phí trông giữ xe không đủ để chi trả lương cho các nhân viên bảo vệ trường nên Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 48/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong đó bảo vệ trường là khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục với mức thu tối đa 90.000đ/trẻ, học sinh/năm. Nghị quyết quy định mức thu tối đa, tùy thuộc vào tình hình kinh tế từng địa phương (huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn), các cơ sở giáo dục công lập thỏa thuận với cha mẹ học sinh về chủ trương và mức thu cụ thể nhưng không vượt quá mức thu tối đa quy định và phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, thu vừa đủ chi sau khi đã cân đối từ ngân sách nhà nước và nguồn thu phí trông giữ xe. Do vậy, việc đồng thời quy định phí trông giữ xe và khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục (bảo vệ trường) trên địa bàn tỉnh như hiện nay là phù hợp.

 

(Căn cứ Công văn số /SGDĐT-KHTC ngày 28/11/2023 Sở Giáo dục và Đào tạo về việc trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

Các tin khác