Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1539

  • Tổng 2.852.493

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Lệ Thuỷ trước KH thứ 10 - HĐND tỉnh khóa XVIII

16:12, Thứ Tư, 19-7-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thuỷ trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

 

 

 

1. Hiện nay tuyến đường du lịch đi khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài 5km từ đường Hồ Chí Minh đến khu lăng mộ được đầu tư xây dựng từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp làm ảnh hưởng giao thông, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Đây là tuyến đường du lịch thu hút khách thập phương đến với di tích lịch sử cấp quốc gia khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, lăng mộ danh tướng Hoàng Hối Khanh, di tích lịch sử cấp tỉnh lăng mộ Trung Bình Hầu Trần Bình Ngũ. Đề nghị HĐND tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư nâng cấp tuyến đường nêu trên trong thời gian sớm nhất (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

 Trả lời:

 

Qua kiểm tra, UBND huyện thấy: Tuyến đường mà cử tri phản ánh có chiều dài khoảng hơn 8,5km, bề rộng nền đường 6,5m, bề rộng mặt đường 5m, kết cấu mặt đường láng nhựa; hiện nay mặt đường đã xuống cấp, hư hỏng nặng gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Để đầu tư xây dựng tuyến đường nói trên phải có nguồn kinh phí rất lớn, trong khi ngân sách huyện còn khó khăn. Tuy nhiên vừa qua, UBND huyện đã bố trí một phần kinh phí khắc phục, sửa chữa một số điểm hư hỏng nặng, đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận lợi, đồng thời đưa tuyến đường nói trên vào danh mục đầu tư các dự án mới sử dụng ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025. Trong thời gian tới, UBND huyện đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để đầu tư, nâng cấp; dự ước kinh phí khoảng 20 tỷ đồng.

 

 (Căn cứ Báo cáo 234/ BC-UBND ngày 06/7/2023 của UBND huyện Lệ Thuỷ  về tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Cử tri phản ánh các thôn trên địa bàn xã Trường Thủy thiếu nước trầm trọng cho việc sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa hè, nhiều hộ khoan giếng để tưới thì nguồn nước không đảm bảo, độ PH và độ phèn lớn nên tưới cây bị chết. Trên địa bàn xã có đập An Mã với trữ lượng nước lớn đảm bảo sạch, tuy nhiên người dân ở phía dưới hạ lưu không có hệ thống ống dẫn nước nên không sử dụng được. Đề nghị các cấp quan tâm đầu tư hệ thống ống dẫn nước từ đập An Mã về các thôn Việt Xô, Đông Xuân, Văn Thủy… nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho bà con (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

Trả lời:

 

Đối với nguồn nước phục vụ sản xuất, hiện tại nguồn nước hồ An Mã kết hợp với nguồn nước các đập, hồ chứa nhỏ trên địa bàn xã đã đảm bảo cung cấp nước cho diện tích sản xuất lúa 02 vụ của người dân xã Trường Thủy.

 

Đối với nguồn nước sinh hoạt, để phục vụ nhu cầu nước sạch sinh hoạt theo Quy chuẩn của Bộ Y tế cho người dân tại 3 xã Phú Thủy, Mai Thủy và Trường Thủy, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư dự án Cấp nước sinh hoạt cụm xã phía Tây huyện Lệ Thủy giai đoạn 1 (2022-2024). Công trình gồm các hạng mục: nhà máy xử lý nước sạch đặt tại hồ Phú Hòa với công suất thiết kế 2.200 m3/ngày đêm và hệ thống tuyến ống cấp nước trên địa bàn xã Phú Thủy và thôn Long Đại, xã Trường Thủy. Ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử trị, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ báo cáo đề xuất với UBND tỉnh sớm triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án để đầu tư hoàn chỉnh mạng lưới tuyến ống cấp nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho các địa bàn còn lại, trong đó có xã Trường Thủy.

 

(Căn cứ Công văn số 1800/SNN-KHTC ngày 05/7/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước  kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Việc khai thác cát sạn trên sông Kiến Giang thuộc phạm vi xã Trường Thủy đã gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng, nguy cơ sạt lở do khai thác quá sâu trong khi điều kiện giám sát kiểm tra về tiếng ồn, độ sâu địa phương không thực hiện được. Đề nghị các cơ quan chức năng, chuyên môn cấp tỉnh quan tâm kiểm tra, giám sát nội dung này để người dân được yên tâm (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

Trả lời:

 

Trên sông Kiến Giang thuộc phạm vi xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy có 03 đơn vị được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác cát, sỏi cụ thể:

 

- Công ty TNHH VLXD Phú Hà được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1586/GP-UBND 23/6/2014, điều chỉnh tại Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 06/4/2016, với diện tích 4,78 ha, trữ lượng khai thác 73.608 m3, mức sâu khai thác trung bình 2,1m so với đáy sông tại nơi cấp phép, công suất khai thác 5.000 m3/năm, thời hạn khai thác 18 năm.

 

 - Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh khai thác cát, sỏi Hợp Thành được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 631/GP-UBND ngày 18/02/2019, với diện tích 1,2 ha; trữ lượng khai thác 23.681 m3, mức sâu khai thác trung bình 3,0 m so với đáy sông tại nơi cấp phép, công suất khai thác 4.000 m3/năm, thời hạn khai thác 05 năm.

 

 - Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh VLXD Phúc Hải được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1195/GP-UBND ngày 28/4/2021 với diện tích 2,2 ha; trữ lượng khai thác 38.834 m3, mức sâu khai thác trung bình 3,0 m so với đáy sông tại nơi cấp phép, công suất khai thác 6.500 m3/năm, thời hạn khai thác 06 năm. Trước khi đi vào hoạt động, các đơn vị thực hiện đầy đủ thủ tục có liên quan theo quy định và hoạt động ổn định cho đến nay.

 

 Thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan và địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn nhất là đối với khai thác cát, sỏi lòng sông. Ngày 15/3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy, UBND xã Trường Thủy tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông của các đơn vị được cấp giấy phép trên địa bàn xã Trường Thủy. Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị đang hoạt động khai thác trong ranh giới khu vực mỏ được UBND tỉnh cấp phép, mỗi đơn vị sử dụng một tàu để khai thác, đảm bảo số lượng tàu theo Báo cáo kinh tế kỹ thuật đã được thẩm định. Tuy nhiên, tình trạng tàu khai thác cát không đúng thời gian quy định, khai thác vào ban đêm, khai thác gần bờ sông có nguy cơ  sạt lở, phát sinh tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

 Để khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời để hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông đảm bảo đúng quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình có công văn số 654/STNMT-KSKTTV ngày 22/3/2023 yêu cầu Công ty TNHH VLXD Phú Hà, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh VLXD Phúc Hải, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh khai thác cát, sỏi Hợp Thành chỉ được khai thác cát, sỏi trong ranh giới khu vực mỏ được UBND tỉnh cấp giấy phép, thời gian được phép hoạt động khai thác trong ngày là 08 tiếng, buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ, tuyệt đối không được khai thác ban đêm. Trường hợp đang khai thác mà có hiện tượng sạt, lở bờ sông, thì phải tạm dừng việc khai thác, đồng thời báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xử lý. Lưu ý tránh khai thác gần các khu vực dân cư sinh sống, khu vực sản xuất nông nghiệp nằm sát bờ sông mà có nguy cơ sạt lở. Kiểm tra mốc các điểm khép góc khu vực ranh giới mỏ, trường hợp mốc bị mất thì phải cắm lại đúng vị trí, tọa độ ghi trong Giấy phép khai thác khoáng sản. Việc cắm mốc phải thực hiện theo quy định của pháp luật về Đường thủy nội địa hoặc Hàng hải. Trường hợp không thực hiện được theo quy định thì phải cắm mốc gửi trên bờ sông. Đồng thời phải có bảng chỉ dẫn khoảng cách từ mốc gửi đến mốc ranh giới mỏ để chính quyền địa phương và người dân biết, giám sát hoạt động khai thác của các đơn vị.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Trường Thủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời sẽ trình UBND tỉnh xem xét, thu hồi giấy phép đối với các trường hợp phát hiện vi phạm.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 07/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước  kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

4. Hiện tại giá nước sạch trên địa bàn thị trấn NT Lệ Ninh bao gồm cả phí môi trường, việc thu thêm phí này là không hợp lý. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, kiểm tra điều chỉnh giá đảm bảo theo quy định chung (cử tri thị trấn NT Lệ Ninh).

 

Trả lời:

 

Phí môi trường (theo kiến nghị cử tri) là khoản phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, việc xác định đối tượng, mức thu phí, tổ chức thu phí hiện nay thực hiện theo quy định tại Nghị định số 53/2020/NĐ-CP ngày 05/5/2020 của Chính phủ quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

 

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3, Điều 2 Nghị định số 53/2020/NĐ-CP quy định đối tượng chịu phí gồm:

 

“3. Nước thải sinh hoạt là nước thải từ hoạt động của:

 

a) Hộ gia đình, cá nhân.

 

b) Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức khác (gồm cả trụ sở điều hành, chi nhánh, văn phòng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức này), trừ các cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức này.

 

c) Cơ sở: Rửa ô tô, rửa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy.

 

d) Cơ sở khám, chữa bệnh; nhà hàng, khách sạn; cơ sở đào tạo, nghiên cứu.

 

đ) Cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác không thuộc quy định tại khoản 2 Điều này”.

 

Và Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 53/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp miễn phí gồm:

 

“3. Nước thải sinh hoạt của:

 

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở các xã;

 

b) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở các phường, thị trấn chưa có hệ thống cấp nước sạch;

 

c) Hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh ở các phường, thị trấn đã có hệ thống cấp nước sạch tự khai thác nước sử dụng”.

 

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 53/2020/NĐ-CP Tổ chức thu phí:

 

“Tổ chức cung cấp nước sạch thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nguồn nước sạch do mình cung cấp”

 

Đối chiếu với các quy định ở trên, thì Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn (đơn vị cung cấp nước sạch) thực hiện việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nguồn nước sạch trên địa bàn Thị trấn Nông trường Lệ Ninh.

 

Việc thu phí bảo vệ môi trường căn cứ Công văn số 827/UBND-TH ngày 24/5/2021 của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện Nghị định số 53/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 76/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt. Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn (là đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý công trình) đã có Công văn số 175/TTN-QLCN ngày 21/7/2021, thông báo thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt gửi UBND thị trấn Lệ Ninh phối hợp công khai, tuyên truyền cho nhân dân được biết. Việc thu phí được thực hiện theo đúng quy định hiện hành về pháp luật về phí.

 

(Căn cứ Công văn số 2176/STC-GCSDN ngày 04/7/2021 của Sở Tài chính về ý kiến giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

5. Trên địa bàn xã Ngư Thuỷ Bắc có tuyến đường BOT- Ngư Thuỷ Bắc và hạ tầng bãi tắm Tân Hải do Sở Kế hoạch & Đầu tư  làm chủ đầu tư. Tiến độ thi công công trình chậm làm ảnh hưởng đến giao thông và hoạt động dịch vụ tại bãi tắm. Vừa qua, UBND xã Ngư Thủy Bắc đã có công văn gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư. Ngày 18/5/2023, Sở KH &ĐT có Công văn số 1258/KHĐT-DA, theo đó Sở chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành bàn giao bãi tắm trong tháng 6/2023, tuyến đường BOT- Ngư Thuỷ Bắc trước 31/12/2023 nhưng đến nay các đơn vị chưa thi công gì thêm. Đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công bàn giao 2 hạng mục nêu trên đúng tiến độ, đặc biệt là bãi tắm Tân Hải trong tháng 6/2023 theo nội dung công văn trả lời (cử tri xã Ngư Thuỷ Bắc).

 

Trả lời:

 

Gói thầu QB01.2: Cải thiện và nâng cấp Tuyến đường du lịch kết nối TP Đồng Hới với vùng Nam tỉnh Quảng Bình (Tuyến BOT – Ngư Thủy Bắc; tuyến An Sơn) thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình và Quảng Trị - Tiểu dự án tỉnh Quảng Bình gồm có 03 hạng mục: 1. Tuyến đường An Sơn: đã nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng; 2. 3 Hạ tầng bãi tắm Tân Hải: Đã cơ bản hoàn thành, hiện đang thảm bê tông nhựa bãi đổ xe để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 15/7/2023; 3. Tuyến đường BOT – Ngư Thủy Bắc: đang tập trung triển khai thi công theo kế hoạch. Trong quá trình triển khai thi công Tuyến đường BOT – Ngư Thủy Bắc gặp phải một số vướng mắc, phải dừng thi công nhiều lần để xử lý kỹ thuật, điều chỉnh giải pháp thiết kế dẫn đến làm chậm tiến độ thi công và đã được UBND tỉnh đã cho chủ trương gian hạn tiến độ đến hết năm 2023.

 

(Căn cứ Công văn số 1819/KHĐT-TH ngày 05/7/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

6. Hiện nay, công trình nâng cấp, cải tạo đập Ba Ra tại xã Hưng Thủy do công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Quảng Bình làm nước dâng không thoát úng được như trước đây đã ảnh hưởng tới một số diện tích ruộng và ao hồ của các hộ dân xã Sen Thủy. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, khắc phục để khi hoàn thành đưa công trình vào sử dụng không ảnh hưởng tới sản xuất của các hộ dân (cử tri xã Sen Thuỷ).

 

Trả lời:

 

Dự án Đập Ba Ra được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 2289/QĐ- UBND ngày 23/8/2022, sau khi hoàn thành công trình sẽ phát huy hiệu quả trong việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ khu dân cư, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường cảnh quan trong khu vực. Đồng thời, mực nước thượng lưu công trình sẽ được giữ nguyên như trước khi đầu tư sữa chữa, nâng cấp, đmả bảo thoát lũ, thoát úng theo thiết kế và không làm ảnh hưởng tới diện tích ruộng, ao hồ của các hộ dân Sen Thuỷ phía thượng lưu đập.

 

(Căn cứ Công văn số 524/KTCTTL ngày 05/7/2023 của Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thuỷ lợi Quảng Bình về trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá XVIII)

 

 7. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra lại nguồn nước trên địa bàn thôn Tân Thượng Hải vì có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước không rõ nguyên nhân (cử tri thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy).

 

Trả lời:

 

Ngày 05/4/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Ngư Thủy Bắc, UBND xã Ngư Thủy tiến hành kiểm tra tại thực địa, đã lấy 07 mẫu nước tại các giếng khoan có độ sâu trung bình 10 - 12m tại xã Ngư Thủy và xã Ngư Thủy Bắc.

 

Kết quả phân tích chất lượng nước 07 mẫu nước dưới đất, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước dưới đất (QCVN 09-MT:2015/BTNMT) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho thấy: có 6/7 chỉ tiêu được phân tích chất lượng nước trên địa bàn 02 xã nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn. Riêng chỉ tiêu Amoni có 02 Mẫu có kết quả cao hơn so với quy chuẩn. Vì vậy, để sử dụng nước sinh hoạt phải đảm bảo tiêu chuẩn theo QCVN 01-1:2018/BYT Chất lượng nước sạch sinh hoạt thì cần phải xử lý bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng.

 

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, phân tích, đánh giá kỹ hiện trạng nguồn nước ngầm và các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nguồn nước, khuyến cáo, đề xuất giải pháp xử lý kịp thời, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

 

Trước mắt, để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, đề nghị các hộ dân cần xử lý nước bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng để đảm bảo cho sinh hoạt. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Lệ Thủy khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1581/VPUBND-KT ngày 21/4/2023, cụ thể:

 

- UBND tỉnh giao UBND huyện Lệ Thủy: (1) chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn các hộ dân các biện pháp xử lý nước phù hợp để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt; (2) tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá lóc trên địa bàn có biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý thích hợp nguồn nước cung cấp nuôi và nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; (3) giao UBND huyện Lệ Thủy nghiên cứu, đề xuất cụ thể nội dung liên quan đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung để bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân trên địa bàn và tiến tới đạt tiêu chí về nông thôn mới.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 07/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước  kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 8. Cử tri xã Trường Thủy tiếp tục có ý kiến: Việc sáp nhập 02 xã Văn Thủy và Trường Thủy đã hơn 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa có trung tâm hành chính của xã, cán bộ và Nhân dân giao dịch mỗi đơn vị tại 02 trụ sở nên việc đi lại, giải quyết các thủ tục hành chính của Nhân dân hết sức khó khăn. Đề nghị Tỉnh sớm đầu tư xây dựng lại trung tâm hành chính của xã (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

  Trả lời:

 

  Qua kiến nghị của cử tri, UBND huyện kiểm tra thấy: Sau khi sáp nhập, xã Trường Thủy gặp một số khó khăn nhất định trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ làm việc của cán bộ và giao dịch 2 của nhân dân. Nguyên nhân do quy mô dân số tăng, dẫn đến nhu cầu, công việc giao dịch của người dân có khối lượng lớn hơn. Mặt khác vị trí trụ sở làm việc đang sử dụng hiện tại không nằm ở khu vực trung tâm của xã, do đó việc giao dịch của nhân dân gặp khó khăn. Ngày 12/02/2020, UBND huyện đã có Tờ trình số 201/TTr-UBND về việc đề xuất danh mục các dự án vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 (nguồn vốn NSTW và ngân sách tỉnh), trong đó đã đề xuất danh mục công trình Trung tâm hành chính xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy với quy mô khối nhà 3 tầng và các hạng mục phụ trợ khác với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoan 2021-2025. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm phân bổ vốn để đầu tư xây dựng trụ sở xã Trường Thủy.

 

 (Căn cứ Báo cáo 234/ BC-UBND ngày 06/7/2023 của UBND huyện Lệ Thuỷ  về tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 9. Hiện tại trên địa bàn xã Lâm Thuỷ có nhiều diện tích rừng trồng của các hộ dân lấn chiếm đất của Lâm trường Khe Giữa, Ban quản lý khu dự trữ  thiên nhiên Động Châu và Khe nước Trong, rừng do UBND xã quản lý đã được rà soát theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh. UBND huyện đã có Báo cáo số 417/BC-UBND ngày 02/12/2022 gửi UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT về tình hình thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND. Đến nay diện tích rừng trồng nói trên đã đến thời kỳ khai thác nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có chủ trương thực hiện. Đề nghị Tỉnh sớm có chỉ đạo, giải pháp xử lý để người dân được khai thác (cử tri xã Lâm Thuỷ).

 

Trả lời:

 

 Vấn đề cử tri phản ánh liên quan đến công tác rà soát các trường hợp vi phạm, lập hồ sơ từng trường hợp cụ thể trên địa bàn huyện Lệ Thủy nói chung và xã Lâm Thủy nói riêng để xử lý theo tinh thần Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (gọi tắt là Chỉ thị 03) và thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Lệ Thủy.

 

Để triển khai Chỉ thỉ 03, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Lệ Thủy khẩn trương hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt phương án xử lý vi phạm về phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng tham mưu xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay tiến độ rà soát, lập phương án xử lý vi phạm về phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Lệ Thủy vẫn chưa hoàn thành. Do vậy, việc xử lý tài sản trên đất (cây rừng), trong đó có nội dung cử tri xã Lâm Thủy phản ánh vẫn chưa triển khai thực hiện. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND huyện Lệ Thủy khẩn trương hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt phương án xử lý vi phạm về phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, bao gồm cả xử lý tài sản trên đất (cây rừng), làm căn cứ để xử lý tài sản trên đất (cây rừng) và giải quyết dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn.

 

Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Lệ Thủy trong quá trình góp ý xây dựng và phê duyệt phương án xử lý vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Lệ Thủy, làm cơ sở để xử lý đất và tài sản sản trên đất (cây rừng) đảm bảo theo quy định của pháp luật.

 

(Căn cứ Công văn số 1800/SNN-KHTC ngày 05/7/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước  kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

 10. Bảng đánh dấu địa phận Quảng Bình - Quảng Trị xây dựng đã lâu, hiện nay đã xuống cấp. Đề nghị Tỉnh quan tâm để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa phù hợp với sự phát triển chung của tỉnh Quảng Bình (cử tri xã Sen Thủy).

 

Trả lời:

 

Trong những năm qua, nhu cầu về đầu tư các công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là rất lớn và đều là những công trình thật sự cần thiết phải đầu tư; tuy nhiên nguồn ngân sách của tỉnh hiện nay hết sức hạn hẹp, trong khi phải thực hiện nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội cấp thiết khác nên việc hỗ trợ đầu tư các công trình về các lĩnh vực khác vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện nay, Kế hoạch đầu tư công trung hạn thuộc nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025 được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết số 44/NQ[1]HĐND ngày 10/12/2021, số 56/NQ-HĐND ngày 27/5/2022 nên không còn nguồn vốn để bố trí cho các danh mục khác. Đối với công trình Bảng đánh dấu địa phận Quảng Bình-Quảng Trị cử tri xã Sen Thủy phản ánh, Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn thực hiện thuộc nhiệm vụ tham mưu của Sở khi cân đối được nguồn vốn.

 

(Căn cứ Công văn số 1819/KHĐT-TH ngày 05/7/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

11. Những năm qua, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố ngày càng được Trung ương, Tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh trên còn chưa cụ thể (như về độ tuổi, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn…). Đề nghị Tỉnh xem xét ban hành quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố để giúp cho địa phương có cơ sở lựa chọn nhân sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ sở (cử tri xã Sen Thủy).

 

Trả lời:

 

Ngày 10/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố (có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2023), theo đó tại Điều 36 có quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, bầu cử, tuyển chọn, tiếp nhận, sử dụng, quản lý, đánh giá, xếp loại, khen thưởng, kỷ luật và bãi nhiệm, miễn nhiệm, thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

 

Căn cứ Nghị định nêu trên của Chính phủ, hiện nay Sở Nội vụ đang dự thảo văn bản của UBND tỉnh quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố (trong đó có quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố) và sẽ trình UBND tỉnh ban hành sau khi Nghị định  số 33/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành để giúp cho địa phương có cơ sở lựa chọn nhân sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ sở.

 

(Căn cứ Công văn số 1199/SNV-CBCCVC ngày 04/7/2023 của Sở Nội vụ trả lời, về việc giải quyết kiến nghị  của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

12. Tình trạng ngư lưới cụ của ngư dân đi đánh bắt trên biển bị tàu lạ trộm rất nhiều lần, nhưng vì thuyền của ngư dân công suất máy nhỏ nên không đuổi bắt được. Đề nghị Tỉnh quan tâm tăng cường công tác tuần tra trên biển (cử tri xã Ngư Thủy).

 

Trả lời:

 

Theo Quyết định số 06/2020/QĐ-UBND ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh, hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ đã được phân cấp cho UBND cấp huyện quản lý, do vậy đề nghị ngư dân khi phát hiện ngư lưới cụ bị mất thì kịp thời thông báo cho lực lượng Biên phòng (Đồn Biên phòng xã Ngư Thủy), UBND xã Ngư Thủy để phối hợp thực hiện điều tra, xử lý theo đúng quy định.

 

Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ chỉ đạo Chi cục Thủy sản tiếp thu phản ánh của ngư dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển, phối hợp với lực lượng Biên phòng, UBND cấp xã, cấp huyện để phát hiện, xử lý hành vi trộm ngư lưới cụ của ngư dân.

 

(Căn cứ Công văn số 1800/SNN-KHTC ngày 05/7/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước  kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

13. Giá nước sinh hoạt tại các Nhà văn hoá tôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện được tính theo giá kinh doanh dịch vụ là không phù hợp; nước sinh hoạt chủ yếu phục vụ người dân, phục vụ cộng đồng, vì vậy đề nghị Tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp (cử tri thị trấn Nông trường Lệ Ninh).

 

Trả lời:

 

Giá nước sạch cho mục đích sinh hoạt các hộ dân cư hiện nay đang áp dụng theo Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 03/6/2021 của UBND tỉnh quy định giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 

Theo quy định đối với giá nước sạch áp dụng cho mục đích sử dụng khác nhau tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của liên Bộ Tài chính - Bộ Xây dựng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn gồm 4 đối tượng tương ứng như sau:

 

Sinh hoạt các hộ dân cư

 

Cơ quan hành chính; đơn vị sự nghiệp công lập; trường học, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh (công lập và tư nhân); phục vụ mục đích công cộng (phi lợi nhuận)

 

Hoạt động sản xuất vật chất

 

Kinh doanh dịch vụ

 

Đối tượng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố là các tổ chức phục vụ mục đích công cộng thuộc đối tượng (2) nêu trên, không phải là đối tượng (4) - Kinh doanh dịch vụ là thu đúng đối tượng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của liên Bộ Tài chính - Bộ Xây dựng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Tuy nhiên, trên thực tế tại địa bàn huyện Lệ Thủy hiện nay có 02 đơn vị làm nhiệm vụ cung cấp nước sạch là Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình và Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn (đơn vị cung cấp nước sạch tại Thị trấn Nông trường Lệ Ninh). Do cách hiểu khác nhau về mục đích sử dụng nước nên 02 đơn vị trên đã ban hành 02 văn bản về giá bán cho các đối tượng sử dụng nước khác, trong đó phân loại Nhà văn hóa tổ, dân phố thôn khác nhau, cụ thể:

 

- Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình: Quyết định số 167/QĐ-NQB ngày 10/6//2021, tại Điều 2 quy định đối tượng sử dụng nước sinh hoạt (theo giá nước sinh hoạt) bao gồm cả nhà văn hóa tổ dân phố, thôn, xã.

 

- Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn: Thông báo số 167/TTN-QLCN ngày 12/7/2021. Tại Mục 2 giá nước cho mục đích khác, áp dụng mục đích sử dụng nước Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của liên Bộ Tài chính - Bộ Xây dựng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó: nhà văn hóa, tổ dân phố là thuộc phục vụ mục đích công cộng.

 

Do cách phân loại của 02 đơn vị cung cấp nước trên cùng địa bàn cung cấp nước khác nhau nên đã xảy ra kiến nghị của người dân.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài chính sẽ sớm chủ trì làm việc với 02 đơn vị cung cấp nước nói trên để thống nhất phân loại mục đích sử dụng nước của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nguồn nước sạch trên địa bàn toàn tỉnh.

 

(Căn cứ Công văn số 2176/STC-GCSDN ngày 04/7/2021 của Sở Tài chính về ý kiến giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

Các tin khác