Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1362

  • Tổng 2.852.316

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thuỷ trước kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khoá XVIII

7:57, Thứ Tư, 5-7-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Trước kỳ họp thứ  10- Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 13 điểm trên địa bàn từ ngày 12-16/6/2023. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, …

 

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến của Tổ đại biểu và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thuỷ; Thường trực HĐND tỉnh đã rà soát, tổng hợp, thống nhất nội dung và đề nghị UBND tỉnh phân công, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết, trả lời, cụ thể ý kiến, kiến nghị như sau: 

 

 

1. Hiện nay tuyến đường du lịch đi khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài 5km từ đường Hồ Chí Minh đến khu lăng mộ được đầu tư xây dựng từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp làm ảnh hưởng giao thông, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Đây là tuyến đường du lịch thu hút khách thập phương đến với di tích lịch sử cấp quốc gia khu lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, lăng mộ danh tướng Hoàng Hối Khanh, di tích lịch sử cấp tỉnh lăng mộ Trung Bình Hầu Trần Bình Ngũ. Đề nghị HĐND tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư nâng cấp tuyến đường nêu trên trong thời gian sớm nhất (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

2. Cử tri phản ánh các thôn trên địa bàn xã Trường Thủy thiếu nước trầm trọng cho việc sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa hè, nhiều hộ khoan giếng để tưới thì nguồn nước không đảm bảo, độ PH và độ phèn lớn nên tưới cây bị chết. Trên địa bàn xã có đập An Mã với trữ lượng nước lớn đảm bảo sạch, tuy nhiên người dân ở phía dưới hạ lưu không có hệ thống ống dẫn nước nên không sử dụng được. Đề nghị các cấp quan tâm đầu tư hệ thống ống dẫn nước từ đập An Mã về các thôn Việt Xô, Đông Xuân, Văn Thủy… nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho bà con (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

3. Việc khai thác cát sạn trên sông Kiến Giang thuộc phạm vi xã Trường Thủy đã gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng, nguy cơ sạt lở do khai thác quá sâu trong khi điều kiện giám sát kiểm tra về tiếng ồn, độ sâu địa phương không thực hiện được. Đề nghị các cơ quan chức năng, chuyên môn cấp tỉnh quan tâm kiểm tra, giám sát nội dung này để người dân được yên tâm (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

4. Hiện tại giá nước sạch trên địa bàn thị trấn NT Lệ Ninh bao gồm cả phí môi trường, việc thu thêm phí này là không hợp lý. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, kiểm tra điều chỉnh giá đảm bảo theo quy định chung (cử tri thị trấn NT Lệ Ninh).

 

5. Trên địa bàn xã Ngư Thuỷ Bắc có tuyến đường BOT- Ngư Thuỷ Bắc và hạ tầng bãi tắm Tân Hải do Sở Kế hoạch & Đầu tư  làm chủ đầu tư. Tiến độ thi công công trình chậm làm ảnh hưởng đến giao thông và hoạt động dịch vụ tại bãi tắm. Vừa qua, UBND xã Ngư Thủy Bắc đã có công văn gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư. Ngày 18/5/2023, Sở KH &ĐT có Công văn số 1258/KHĐT-DA, theo đó Sở chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành bàn giao bãi tắm trong tháng 6/2023, tuyến đường BOT- Ngư Thuỷ Bắc trước 31/12/2023 nhưng đến nay các đơn vị chưa thi công gì thêm. Đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công bàn giao 2 hạng mục nêu trên đúng tiến độ, đặc biệt là bãi tắm Tân Hải trong tháng 6/2023 theo nội dung công văn trả lời (cử tri xã Ngư Thuỷ Bắc).

 

6. Hiện nay, công trình nâng cấp, cải tạo đập Ba Ra tại xã Hưng Thủy do công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Quảng Bình làm nước dâng không thoát úng được như trước đây đã ảnh hưởng tới một số diện tích ruộng và ao hồ của các hộ dân xã Sen Thủy. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, khắc phục để khi hoàn thành đưa công trình vào sử dụng không ảnh hưởng tới sản xuất của các hộ dân (cử tri xã Sen Thuỷ).

 

7. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra lại nguồn nước trên địa bàn thôn Tân Thượng Hải vì có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước không rõ nguyên nhân (cử tri thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy).

 

8. Cử tri xã Trường Thủy tiếp tục có ý kiến: Việc sáp nhập 02 xã Văn Thủy và Trường Thủy đã hơn 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa có trung tâm hành chính của xã, cán bộ và Nhân dân giao dịch mỗi đơn vị tại 02 trụ sở nên việc đi lại, giải quyết các thủ tục hành chính của Nhân dân hết sức khó khăn. Đề nghị Tỉnh sớm đầu tư xây dựng lại trung tâm hành chính của xã (cử tri xã Trường Thuỷ).

 

9. Hiện tại trên địa bàn xã Lâm Thuỷ có nhiều diện tích rừng trồng của các hộ dân lấn chiếm đất của Lâm trường Khe Giữa, Ban quản lý khu dự trữ  thiên nhiên Động Châu và Khe nước Trong, rừng do UBND xã quản lý đã được rà soát theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh. UBND huyện đã có Báo cáo số 417/BC-UBND ngày 02/12/2022 gửi UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT về tình hình thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND. Đến nay diện tích rừng trồng nói trên đã đến thời kỳ khai thác nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có chủ trương thực hiện. Đề nghị Tỉnh sớm có chỉ đạo, giải pháp xử lý để người dân được khai thác (cử tri xã Lâm Thuỷ).

 

10. Bảng đánh dấu địa phận Quảng Bình - Quảng Trị xây dựng đã lâu, hiện nay đã xuống cấp. Đề nghị Tỉnh quan tâm để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa phù hợp với sự phát triển chung của tỉnh Quảng Bình (cử tri xã Sen Thủy).

 

11. Những năm qua, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố ngày càng được Trung ương, Tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh trên còn chưa cụ thể (như về độ tuổi, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn…). Đề nghị Tỉnh xem xét ban hành quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn đối với các chức danh là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố để giúp cho địa phương có cơ sở lựa chọn nhân sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ sở (cử tri xã Sen Thủy).

 

12. Tình trạng ngư lưới cụ của ngư dân đi đánh bắt trên biển bị tàu lạ trộm rất nhiều lần, nhưng vì thuyền của ngư dân công suất máy nhỏ nên không đuổi bắt được. Đề nghị Tỉnh quan tâm tăng cường công tác tuần tra trên biển (cử tri xã Ngư Thủy).

 

13. Giá nước sinh hoạt tại các Nhà văn hoá tôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện được tính theo giá kinh doanh dịch vụ là không phù hợp; nước sinh hoạt chủ yếu phục vụ người dân, phục vụ cộng đồng, vì vậy đề nghị Tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp (cử tri thị trấn Nông trường Lệ Ninh).

Các tin khác