Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 3868

  • Tổng 3.328.564

Bài 2: Thêm động lực cho hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ ở cơ sở

8:39, Thứ Tư, 20-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Với đặc thù địa bàn hội tụ cả miền núi biên giới và vùng bờ biển kéo dài, thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội và đội ngũ cán bộ, người hoạt động không chuyên trách tại Quảng Bình được xem là những “cánh tay nối dài”, trực tiếp đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, góp phần quan trọng bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Dù vậy, những cơ chế, chính sách theo quy định hiện nay còn không ít bất cập, chưa bảo đảm để động viên đội ngũ này yên tâm công tác...

 

 

Bài 2: Tiếp sức cho hệ thống chính trị cơ sở -0

 

Cán bộ cơ sở là “cánh tay nối dài”, góp phần tuyên truyền chính sách, pháp luật đến bà con ở bản Ra Mai, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa

 

Tăng phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách

 

Nhận diện thực tế này và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân trên địa bàn, tại Kỳ họp thứ 12 vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII đã thống nhất thông qua Nghị quyết quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chính chính trị - xã hội trên địa bàn.

 

Theo nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, người hoạt động không chuyên trách cấp xã được hưởng mức phụ cấp hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương cơ sở mỗi tháng. Trong đó, đã bao gồm hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động, người lao động theo quy định.

 

Đối với kiêm nhiệm chức danh, người hoạt động không chuyên trách được hưởng 100% phụ cấp hoặc mức hỗ theo quy định của chức danh kiêm nhiệm. Nghị quyết cũng khuyến khích việc kiêm nhiệm chức danh Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, bản, tổ dân phố.

 

Chăm lo cho hệ thống chính trị ở cơ sở

 

Bên cạnh thực hiện Nghị định số 33/2023/NĐ-CP, ngày 10.6.2023 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, từ 1.1.2024, ngoài ngân sách Trung ương cấp, tỉnh Quảng Bình cũng sẽ trích ngân sách địa phương để khoán kinh phí cho các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và hỗ trợ người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố.

 

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 391 thôn, bản có từ 350 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, bản, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, bản, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới. Với việc nghị quyết được ban hành, người trực tiếp tham gia hoạt động ở 391 đơn vị kể trên được hỗ trợ bằng 0,4 lần mức lương cơ sở mỗi tháng. Bên cạnh đó, tại 749 thôn, bản, tổ dân phố còn lại, người trực tiếp tham gia hoạt động được hỗ trợ bằng 0,3 lần mức lương cơ sở mỗi tháng.

 

Như vậy, tỉnh Quảng Bích sẽ trích hơn 59 tỷ đồng từ ngân sách địa phương nhằm khoán kinh phí cho các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và hỗ trợ người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố.

 

Bài 2: Tiếp sức cho hệ thống chính trị cơ sở -0

 

Cán bộ, già làng và người có uy tín góp tiếng nói, hành động trong sự phát triển của xã biên giới Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn cho biết: Việc HĐND tỉnh ban hành nghị quyết với nội dung trích kinh phí khoán cho các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và hỗ trợ người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố sẽ tạo động lực quan trọng, nhất là đối với địa bàn còn nhiều khó khăn như Minh Hóa.

 

“Với nghị quyết vừa được thông qua, các xã biên giới, các tổ chức chính trị - xã hội và cán bộ thôn, bản, tổ dân phố tại địa bàn huyện miền núi Minh Hóa sẽ được tăng cường sức mạnh. Qua đó củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân để thêm phần quyết tâm, nỗ lực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao”, Bí thư Huyện ủy Bùi Anh Tuấn cho biết.

 

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

Các tin khác