Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 3853

  • Tổng 3.311.308

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII: Thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trên các lĩnh vực

15:50, Thứ Năm, 7-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Chiều ngày 06/12/2023 đến sáng ngày 07/12/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

 

 

Các đại biểu dự kỳ họp

 

Phiên thảo luận đã có 12 ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND tỉnh và 04 ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Phiên thảo luận đã diễn ra một cách sôi nổi và có chất lượng. Các đại biểu tập trung thảo luận về việc ban hành và thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2023 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; về các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, các kiến nghị qua giám sát, thẩm tra; thảo luận về nội dung các báo cáo, tờ trình và các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp và các vấn đề nổi lên mà đại biểu, cử tri và Nhân dân quan tâm tại các địa phương trong toàn tỉnh.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến thảo luận của các đại biểu đã thể hiện sự trăn trở, tâm huyết và trách nhiệm cao đối với cử tri và sự phát triển của tỉnh, tập trung vào các vấn đề như:  Tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều yếu tố bất lợi, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chính suy giảm...; trong nước giá xăng, dầu, nguyên vật liệu vẫn ở mức cao, thị trường bất động sản phục hồi chậm; ...

 

 

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Thủy thảo luận

 

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng thẳng thắn đi sâu phân tích những mặt hạn chế trên một số lĩnh vực, đồng thời, nêu lên các kiến nghị, giải pháp để tỉnh quan tâm thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như:

 

- Về thực trạng hoạt động các tàu đóng mới theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Đại biểu đề nghị có phương án đào tạo nâng cao kỹ năng vận hành, sử dụng tàu vỏ thép; vận động, hướng dẫn ngư dân thực hiện sản xuất, đánh bắt thủy sản theo tổ đoàn kết, tổ hợp tác; cần đề xuất với Chính phủ sớm nghiên cứu, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 67; cấp bù lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 67; tháo gỡ khó khăn trong quá trình thu hồi nợ vay để đóng tàu, xem xét hạn chế thu giữ tàu.

 

 

Đại biểu Trịnh Thanh Bình thảo luận

 

- Về chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao: quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch tại các xã; nghiên cứu, xem xét tỉ lệ tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các xã về đích nông thôn mới nâng cao.

 

- Về khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản: Sớm quy hoạch vùng nuôi cá lòng bè trên các con sông; hỗ trợ cho người dân đánh bắt và nuôi trồng thủy sản khi gặp khó khăn; quan tâm xây dựng kè bao các khu vực có nguy cơ sạt lỡ cao.

 

- Đối với Làng du lịch Tân Hóa và cơ hội thúc đẩy sự phát triển du lịch cộng đồng nông thôn - miền núi: Đại biểu đề nghị xây dựng thêm các điểm đến vệ tinh xung quanh Làng du lịch Tân Hóa nhằm tạo nhiều loại hình dịch vụ du lịch; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; tạo liên kết thị trường giúp bà con phát triển các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủ công, ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch cho bà con.

 

 

Đại biểu Trần Ngọc Sâm thảo luận

 

- Tăng cường quản lý các công trình dự án đang triển khai thi công dang dở, chưa có giải pháp xử lý; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước; có giải pháp cắt giảm, điều chuyển kế hoạch đầu tư công từ các dự án chưa giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt hơn; xem xét xây dựng dự toán khoản phí bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đảm bảo phù hợp.

 

- Cần nghiên cứu để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số; thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã; tuyên truyền, thay đổi nhận thức, tổ chức các hội thảo, tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số; xây dựng chính quyền số để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước.

 

- Quan tâm để phát huy các môn thể thao thành tích cao; tăng dần chỉ tiêu biên số lượng đào tạo vận động viên; bố trí thêm định biên huấn luyện viên hoặc có chủ trương cho hợp đồng thuê khoán chuyên gia ở một số bộ môn mũi nhọn; xây dựng cơ sở vật chất như bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế; sân điền kinh phủ nhựa tổng hợp, phòng tập thể lực. Đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, cần quan tâm bố trí đủ nguồn lực để ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

 

- Cần có quy hoạch và đầu tư khu vui chơi giải trí an toàn cho trẻ em; đưa mục tiêu phát triển các cơ sở vui chơi, giải trí cho các em vào quy hoạch của từng địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường giám sát, kiểm tra về việc thực hiện quy định, chính sách về giáo dục và vui chơi, giải trí cho trẻ, đặc biệt vùng sâu, vùng xa.

 

- Tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khó khăn về phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh như: triển khai thực hiện kịp thời các dự án đầu tư quan trọng của tỉnh; kịp thời giải quyết các vướng mắc về quy hoạch; đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đê bị sạt lỡ hai bên bờ sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Long Đại; tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án về đo đạc, chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính; tiếp tục sắp xếp hợp lý các trường, trung tâm, cơ sở đào tạo, dạy nghề.

 

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản liên quan để công tác tuyển quân hàng năm được đảm bảo; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

- Tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tình trạng trộm cắp tài sản; lừa đảo cho vay nặng lãi; tổ chức đánh bạc và tham gia đánh bạc; mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

 

 

Đồng chí Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND kết luận phiên thảo luận

 

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao các ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh và các sở, ngành; những ý kiến thảo luận của các đại biểu, các đồng chí là cơ sở quan trọng để HĐND tỉnh quyết định những chủ trương và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết phát triển KT-XH năm 2024 và các nghị quyết liên quan khác trình tại kỳ họp, là căn cứ để các cơ quan của HĐND tỉnh tổ chức giám sát; đồng thời đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu tiếp thu và tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện.

 

Phòng DNTT

Các tin khác