Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 5913

  • Tổng 3.339.512

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII

15:54, Thứ Sáu, 8-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, chiều ngày 07/12/2023 dưới sự điều hành của đồng chí Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu điều hành phiên chất vấn

 

 Sau hơn 01 buổi làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp đã diễn ra nghiêm túc, thẳng thắn và trách nhiệm. Tổng cộng đã có 09 đại biểu đăng ký 16 câu hỏi chất vấn 09 thủ trưởng các sở, ngành. Do thời gian có hạn, nên tại phiên họp, có 06 đại biểu chất vấn trực tiếp 07 nội dung; 04 thủ trưởng các sở ngành đã trả lời chất vấn, đó là: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông - Vận tải, Công Thương. Nội dung chất vấn là những vấn đề quan trọng, được cử tri, Nhân dân quan tâm và bám sát tình hình thực tiễn như: Công tác chuẩn bị cho vụ Đông Xuân 2023 - 2024; về việc đầu tư tuyến kè chống sạt lở tại xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá; Triển khai Nghị định số 107/2022/NĐ-CP về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ và việc chuẩn bị tham gia và thị trường tín chỉ các-bon; việc chi trả chế độ phụ cấp cho đội ngũ cộng tác viên dân số; về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập. Vướng mắc trong việc đấu nối của các dự án vào tuyến đường BOT tránh QL1A; tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; phương án bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

 

 

 

Đại biểu Đặng Thị Kim Huệ  chất vấn

 

Đại biểu Ngô Thị Nhung chất vấn

 

 

 

Đại biểu Ngô Nữ Quỳnh Trang chất vấn

 

 

Đại biểu Trần Sơn Tùng chất vấn

 

 

Tiến hành phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đã mời Thủ trưởng các cơ quan thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, gồm:Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Giám đốc Sở Công Thương lần lượt trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến sở, ngành quản lý. Bên cạnh đó, tại kỳ họp các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực cũng đã đăng đàn giải trình, làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

 

 

Đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời chất vấn

 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, tích cực tranh luận đến cùng để làm rõ thêm vấn đề chất vấn; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế, yếu kém cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo. Nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc, thể hiện sự trăn trở, lo lắng, đầy trách nhiệm đối với sự phát triển của tỉnh. Qua hoạt động chất vấn, nhiều vấn đề bức xúc đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải trình thỏa đáng và cam kết thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

 

 

Đồng chí Dương Thanh Bình trả lời chất vấn

 

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Các nội dung chất vấn là những vấn đề phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận quan tâm nhiều. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, trên tinh thần xây dựng, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy vai trò của đại biểu HĐND được phát huy. Tuy nhiên, còn một số nội dung chậm triển khai, hoặc triển khai chưa có hiệu quả, có vấn đề thực hiện chưa thật chính xác theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân của vấn đề có cả khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ việc tham mưu, tổ chức thực hiện, nhưng cũng có nguyên nhân từ năng lực hạn chế và tinh thần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ. Đồng chí đã kết luận cụ thể về 04 nhóm vấn đề và yêu cầu cầu UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nội dung đã kết luận. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao giám sát việc thực hiện các nội dung đã chất vấn./.

Phòng DNTT

 

Các tin khác