Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 3725

  • Tổng 3.368.479

Bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII

15:51, Thứ Sáu, 8-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,

 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời,

 

Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

Sau 03 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và dân chủ, Kỳ họp thứ 12 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVIII đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

 

 

Chủ tọa kỳ họp

 

HĐND tỉnh đã thống nhất cao thông qua 25 nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho cho công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh và chính quyền các cấp.

 

HĐND tỉnh đã đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; xem xét, quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

 

HĐND tỉnh đã nghe Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; nghe Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo về tham gia xây dựng chính quyền.

 

Tại Kỳ họp, số lượng, thời lượng trình bày các báo cáo, tờ trình tiếp tục được rút ngắn để dành nhiều thời gian hơn cho các phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn và các nội dung quan trọng khác.

 

 

Đại biểu dự kỳ họp

 

 

Qua chất vấn cho thấy, về cơ bản, các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được các cơ quan triển khai nghiêm túc, có trách nhiệm, tạo được chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả cụ thể ở hầu hết các lĩnh vực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết trước HĐND tỉnh và cử tri, vừa kịp thời khắc phục hiệu quả các hạn chế, yếu kém, vừa phải tạo được chuyển biến thực chất và lâu dài trong từng lĩnh vực được chất vấn.

 

HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo; quá trình tổ chức lấy phiếu tín nhiệm thực hiện thận trọng, nghiêm túc, đúng nội dung, quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng, của Quốc hội. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố công khai, rộng rãi và nhận được sự đồng tình của cử tri, nhân dân trong tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

 

Kính thưa HĐND tỉnh,

 

Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

Qua thảo luận, HĐND tỉnh thống nhất đánh giá:

 

Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức phức tạp hơn so với dự báo, song nhờ lãnh của Tỉnh ủy, sự chủ động, đồng hành, giám sát linh hoạt, chặt chẽ, hiệu quả của HĐND tỉnh; sự quản lý, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các địa phương, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

 

Có 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cả 3 khu vực của nền kinh tế đều có mức tăng trưởng khá. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm, phát triển. Quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại sôi động, rộng mở.

 

HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu quyết liệt của cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh để đạt được những thành quả rất đáng trân trọng trong thời gian qua.

 

Kính thưa HĐND tỉnh,

 

Năm 2024 là năm thứ tư, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm.

 

Sau 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (giai đoạn 2021 - 2025), bên cạnh những thành quả đạt được, một số mục tiêu, nhiệm vụ còn đạt thấp so với yêu cầu và tiến độ đề ra.

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu phát biểu bế mạc kỳ họp

 

 

Thời gian tới, cùng với những thuận lợi cơ bản, dự báo tình hình quốc tế, trong nước và trong tỉnh có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức mới, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm, phấn đấu quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

 

Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả các nghị quyết Kỳ họp đã thông qua, đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

Thứ nhất, tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian còn lại của năm 2023, nhất là đối với những chỉ tiêu chưa đạt.

 

Dồn sức tháo gỡ, giải quyết có hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn, rào cản về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, bất động sản, đầu tư công. Có giải pháp thiết thực, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm để kích cầu tăng trưởng, kích thích đầu tư, tạo thêm việc làm, tăng giá trị sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

 

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm, quan trọng của quốc gia, của tỉnh (Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch, Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, các bệnh viện, Trung tâm thể dục thể thao,...). Triển khai sớm 2 dự án mở rộng cầu Gianh, cầu Quán Hàu; các dự án lớn trên lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng.

 

Thứ hai, tiếp tục quyết tâm hiện thực hóa các cam kết của lãnh đạo tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2023. Đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo mặt bằng sạch; mở rộng, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp. Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư lớn phù hợp với quy hoạch tỉnh, dự án công nghiệp tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, bền vững, chuyển đổi xanh, bảo đảm các yếu tố về bảo vệ môi trường.

 

Tiếp tục đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, du lịch, nhân lực phục vụ du lịch; đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến du lịch, lan tỏa giá trị từ những điểm sáng hiện có để thu hút du khách và phát triển du lịch bền vững. Sớm hoàn thành thủ tục để khởi công Dự án Xây dựng nhà ga và mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới, các tuyến đường kết nối giữa các trung tâm du lịch trong tỉnh.

 

Thứ ba, cơ cấu lại nông nghiệp, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Giảm tỷ trọng giá trị sản xuất cây lương thực, tăng tỷ trọng cây ngắn ngày nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Tập trung sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 thắng lợi. Có giải pháp gia tăng giá trị thương mại cho sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

Phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khai thác và sử dụng có hiệu quả diện tích rừng sản xuất; hướng dẫn các chủ rừng khai thác tiềm năng tín chỉ các-bon, tham gia vào thị trường trao đổi, bù trừ các-bon; quản lý, khai thác bền vững gắn với chất lượng sinh thái.

 

 Tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề khai thác có chọn lọc; quyết liệt chấm dứt tình trạng đánh bắt hải sản trái phép.

 

Thứ tư, rà soát lại các nguồn thu, tập trung khai thác các nguồn thu mới; từng bước giảm phụ thuộc vào nguồn thu tiền sử dụng đất. Chú trọng bồi dưỡng và phát triển nguồn thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp chống thất thu, giảm nợ đọng thuế.

 

Quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi. Quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia để đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, đạt mục tiêu, tiến độ đề ra.

 

Giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm. Thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế. Trước mắt, chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

 

Thứ năm, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tích cực đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm hình sự nghiêm trọng, tội phạm “tín dụng đen”, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao có xu hướng phát triển, diễn biến hết sức phức tạp, là một trong những mối đe dọa lớn, gây hậu quả nghiêm trọng và tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

 

Đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh và các dịp lễ, tết. Tổ chức thành công Kỷ niệm 420 năm thành lập tỉnh Quảng Bình và 35 năm tái lập tỉnh.

 

Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, ngày càng nâng cao vị thế, uy tín, hình ảnh của tỉnh trong quan hệ hợp tác quốc tế.

 

Thứ sáu, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện chức trách, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, tích cực, chủ động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của tỉnh.

 

Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Triển khai hiệu quả dự án chuyển đổi số, chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Chỉ đạo quyết liệt để cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

 

Kính thưa HĐND tỉnh,

 

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa 18 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn.

 

HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, có hiệu quả của UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan báo chí.

 

Cảm ơn sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh, đặc biêt là sự chuẩn bị nghiêm túc của các cơ quan HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan. Cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm theo dõi, đóng góp ý kiến quý báu của đồng bào và cử tri đã góp phần làm nên thành công của Kỳ họp. 

 

Ngay sau Kỳ họp, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua. Các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả Kỳ họp với cử tri và nhân dân; các ban của HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát thực hiện nghị quyết.

 

Kính thưa HĐND tỉnh,

 

Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

Từ thành công của Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, nỗ lực và tâm huyết của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, triển khai quyết liệt, hiệu quả, hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra năm 2024 và kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

 

Chuẩn bị bước sang năm mới 2024, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể cùng toàn thể đại biểu, cử tri và đồng bào trong tỉnh lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 12 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin khác