Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1537

  • Tổng 2.711.758

Chủ động ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn các hồ chứa nước

14:58, Thứ Sáu, 20-10-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước tại huyện Bố Trạch và Quảng Ninh vào chiều ngày 19/10. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, huyện Bố Trạch và huyện Quảng Ninh.

 

 Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và đoàn công tác kiểm tra tại hồ chứa nước Vực Nồi.

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu và đoàn công tác kiểm tra tại hồ chứa nước Vực Nồi

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và đoàn công tác đã kiểm tra các hồ chứa nước: Mù U (xã Thanh Trạch, Bố Trạch), Vực Nồi (xã Vạn Trạch, Bố Trạch), Điều Gà (xã Vĩnh Ninh, Quảng Ninh).

 

Hồ chứa nước Mù U có dung tích 1,46 triệu mét khối, cấp nước tưới cho 180ha lúa 2 vụ và nuôi trồng thủy sản của bà con xã Thanh Trạch. Hồ Vực Nồi có dung tích 13,6 triệu mét khối, cấp nước tưới cho 520ha lúa 2 vụ và nuôi trồng thủy sản tại các xã: Vạn Trạch, Hải Phú, Sơn Lộc và thị trấn Hoàn Lão. Hồ Điều Gà có dung tích 2,13 triệu mét khối, cấp nước tưới cho 125ha lúa 2 vụ và nuôi trồng thủy sản của xã Vĩnh Ninh. Hồ Điều Gà đang nâng cấp, sửa chữa các hạng mục tràn, mái đập. Đến nay đã đạt 65% khối lượng.

 

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ cấp nước, các hồ chứa còn cắt giảm lũ cho hạ du và cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái trong khu vực.

 

 Đoàn công tác kiểm tra hồ chứa nước Mù U.

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu kiểm tra hồ chứa nước Mù U

 

Để bảo đảm an toàn cho các hồ chứa nước trong mùa mưa lũ, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình và đơn vị quản lý, vận hành khai thác đã triển khai các phương án phòng, chống thiên tai và ứng phó khẩn cấp theo phương châm “4 tại chỗ”.

 

Qua đợt mưa lũ vừa qua, các hồ chứa đều bảo đảm an toàn, tổng dung tích trung bình đạt 69,4% dung tích thiết kế. Hiện tại, đơn vị quản lý hồ chứa đang theo dõi sát dự báo lượng mưa trong những ngày tới để chủ động ứng phó kịp thời, vận hành đúng quy trình, bảo đảm an toàn công trình. 

 

 Đoàn công tác kiểm tra hồ chứa nước Mù U .

 

Đoàn công tác kiểm tra hồ chứa nước Mù U

 

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu yêu cầu chính quyền địa phương, đơn vị quản lý, vận hành các công trình hồ chứa nước thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động triển khai phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết cực đoan bất thường như hiện nay.

 

Các đơn vị, địa phương cần bảo đảm an toàn công trình, thường xuyên kiểm tra mực nước tại các hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng chí Trần Hải Châu cũng lưu ý các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn đập, hồ chứa nước.

 

Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá để lập danh mục các đập, hồ chứa nước hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đầu tư để kiến nghị tỉnh bố trí kinh phí nâng cấp, sửa chữa. Đối với các hồ đang nâng cấp, sửa chữa cần hạn chế tích nước để bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ năm 2023. 

 

Đồng chí Trần Hải Châu cũng yêu cầu chủ đầu tư các công trình phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công thực hiện bảo đảm chất lượng công trình và an toàn lao động.

 

Do yêu cầu từ thực tế cắt giảm lũ cho vùng hạ du, tình trạng nguồn nước và chất lượng nước ngầm bị suy giảm, để đáp ứng nhu cầu cấp nước sinh hoạt cho các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp cũng như bảo đảm an toàn nguồn nước trên địa bàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu yêu cầu chính quyền địa phương và đơn vị quản lý, vận hành khai thác xây dựng phương án nâng cấp các hồ chứa để tham mưu UBND tỉnh đưa vào bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2026-2030. 

 

(Theo Báo Quảng Bình)

 

Các tin khác