Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 7681

  • Tổng 3.144.897

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2

16:15, Thứ Ba, 7-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Chiều ngày 2/3/2023, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2023, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

 

Toàn cảnh phiên họp

 

Toàn cảnh phiên họp

 

Phiên họp đã đánh giá tình hình công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2023. Theo đó, trong tháng 2, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp thứ 8; giám sát, khảo sát theo chương trình kế hoạch đề ra và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định.  

 

Các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh dự phiên họp

 

 Đại biểu tham dự phiên họp

 

Qua giám sát cho thấy tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ổn định trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Sản xuất nông nghiệp bảo đảm diện tích và lịch thời vụ; công tác chăm sóc, trồng, khai thác và bảo vệ rừng bảo đảm kế hoạch, ước tính diện tích rừng trồng mới tập trung đạt trên 1.401 ha, tăng 2,6% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 11,9% so với cùng kỳ.

 

Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến hết tháng 02 năm ước đạt 720 tỷ đồng, đạt 11,9% dự toán Trung ương giao, đạt 10,5% dự toán địa phương giao. Hoạt động du lịch có nhiều nổi bật, khởi sắc, dự ước đạt gần 235.000 lượt khách, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa xã hội được tập trung chú trọng, đặc biệt, tỉnh đã triển khai kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. An ninh quốc phòng được giữ vững; số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

 

 

 Đại biểu tham dự phiên họp

 

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, tiến độ gieo trồng các loại cây vụ Đông Xuân năm nay chậm hơn so với cùng kỳ, tìn hình sâu bệnh có chiều hướng gia tăng; đáng chú ý là tình trạng phá rừng ở một số địa phương diễn biến phức tạp, điển hình là tại các xã Lê Hóa, Kim Hóa (Tuyên Hóa) và Hồng Hóa (Minh Hóa); việc phân bổ một số nguồn vốn còn chậm; giải ngân vốn đầu tư công chưa tích cực; việc kê khai tài sản, thu nhập còn nhiều quan điểm chưa thống nhất; trùng tu, tôn tạo một số di tích lịch sử văn hóa còn bất cập…

 

Về thực hiện các nội dung kết luận của chủ tọa kỳ họp, qua giám sát cho thấy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Các hoạt động khảo sát, giám sát chuyên đề được thực hiện bảo đảm theo kế hoạch.

 

 

Đồng chí Mai Văn Minh, TUV, Giám đốc Sở NNPTNT tham gia ý kiến tại phiên họp

 

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVIII. Kỳ họp dự kiến được tổ chức vào đầu hoặc giữa tháng 3/2023. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh dự kiến sẽ xem xét, thông qua 17 tờ trình và dự thảo nghị quyết. Về tổ chức phiên họp để giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã cho ý kiến đối với các vấn đề phát sinh do UBND tỉnh xin ý kiến, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và phù hợp với tình hình thực tế. Các hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo được thực hiện hiệu quả.

 

Đồng chí Phạm Quang Long, TUV, Giám đốc Sở  Tài chính tham gia ý kiến tại phiên họp

 

Tháng 3, Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh tiếp tục các hoạt động giám sát việc triển khai các nghị quyết đã thông qua; kết luận của chủ tọa kỳ họp và của Thường trực HĐND tỉnh tại các phiên họp thường kỳ; tổ chức kỳ họp thứ 9; thẩm tra, cho ý kiến đối với các vấn đề được phân công…

 

Tại phiên họp, đại biểu đã tập trung làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công, các vụ việc phá rừng, vướng mắc trong các dự án liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng; dự báo những khó khăn trong thu ngân sách…

 

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu phát biểu kết luận phiên họp

 

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu phát biểu kết luận phiên họp

 

Kết luận phiên  họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu đề nghị các sở, ban, ngành tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; nỗ lực hoàn thành việc chuyển đổi đất rừng của các dự án trọng điểm; trong thực hiện các chương trình giám sát, cần ban hành văn bản cụ thể để kiến nghị, đôn đốc. Về một số kiến nghị, đề xuất, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các sở ngành cần rà soát kỹ để có giải pháp giải quyết hiệu quả; tiếp tục tham mưu các phương án, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực thu ngân sách. Đồng chí cũng yêu cầu chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ họp thứ 9 để giải quyết các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phòng DNTT

Các tin khác