Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2737

  • Tổng 3.343.174

Đại biểu Quốc hội thảo luận các vấn đề "nóng" thuộc lĩnh vực giáo dục và phòng cháy, chữa cháy

20:8, Thứ Bảy, 4-11-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 01/11, tiếp tục nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tham gia thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và một số vấn đề cử tri quan tâm, phản ánh.

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm thảo luận tại hội trường chiều 1/11.

 

Về tình trạng lạm thu trong các trường học, đại biểu Nguyễn Minh Tâm chia sẻ về những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong việc thông qua nghị quyết miễn, giảm học phí trong năm học 2023-2024; nghị quyết ban hành danh mục các khoản thu dành cho nhà trường với mức thu rõ ràng, phù hợp nên Quảng Bình đã hạn chế được tình trạng lạm thu, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cử tri, nhân dân.

Tuy nhiên, theo đại biểu, không phải địa phương nào cũng rõ cơ chế này. Và mặc dù hợp lý, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi lẽ không giải quyết được việc tăng nguồn thu cho giáo dục sẽ xảy ra tình trạng “thắt chỗ này, phình chỗ kia”. Chính sách ưu việt của việc miễn giảm, kéo dài thời gian tăng học phí sẽ không bù đắp nổi với những khoản phí “phát sinh” mà phụ huynh phải gánh vác.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ sớm nghiên cứu, có lộ trình phù hợp để cân đối giữa mức tăng học phí và các quy định huy động để bảo đảm hài hòa quyền lợi cho các cơ sở giáo dục và phụ huynh, bảo đảm chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục công lập trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, Chính phủ chỉ quy định mức trần và giao thẩm quyền cho địa phương tự quyết mức học phí phù hợp với mức sống, điều kiện cụ thể của từng địa phương để tránh tình trạng lạm thu.

Ngoài ra, để bảo đảm nguồn lực giải quyết những khó khăn, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm đầu tư, bố trí ngân sách cho lĩnh vực giáo dục bảo đảm theo quy định tại Nghị quyết số 37/2004/NQ-QH11.

Thảo luận về vấn đề cháy nổ, ý kiến đại biểu nhấn mạnh về tần suất các vụ cháy xảy ra nhiều, quy mô lớn và diện rộng với thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong thời gian gần đây. Trước hiểm họa cháy nổ ở khắp nơi, từ công xưởng đến chung cư, nhà dân hay cơ sở kinh doanh karaoke và cả trường học, dù nhiều hội nghị bàn giải pháp, nhiều ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra nhưng dường như đây là hệ quả của quá trình thực hiện việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không đồng bộ, thiếu chặt chẽ và buông lỏng quản lý.

Nêu lên những ví dụ cụ thể trong việc buông lỏng quản lý, tạo cơ hội cho những công trình vi phạm quy định được tiếp tục thi công, hậu quả là không chỉ mỹ quan đô thị trở nên xấu xí, môi trường sống bị xâm hại..., đại biểu Nguyễn Minh Tâm khẳng định đây còn là nguyên nhân dẫn đến các thảm họa cháy nổ, gây hậu quả kinh hoàng về người và tài sản.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đang phối hợp để đưa ra các giải pháp tăng cường cho các công trình hiện hữu nhằm bảo đảm tốt nhất an toàn phòng cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ hướng dẫn cho từng công trình cụ thể. Tuy nhiên, theo đại biểu, thực tế lại không khả quan là mấy, bởi từ tháng 5/2023 đến nay, liên tiếp các vụ cháy xảy ra trên khắp các tỉnh, thành với tính chất, quy mô, mức độ phức tạp đã khiến cho dư luận không khỏi bàng hoàng, lo lắng.

Trước thực trạng này, đại biểu Nguyễn Minh Tâm nhất trí như ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), là dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm của chung cư mini trong Luật Nhà ở. Đồng thời, đề nghị Chính phủ kịp thời chỉ đạo xác định trách nhiệm, xử lý cá nhân, tổ chức liên quan để bảo đảm tính răn đe; chỉ đạo rà soát lại quy chuẩn, hoàn thiện quy định về PCCC phù hợp thực tiễn, bảo đảm doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện và vận hành thay vì có quy chuẩn nhưng chỉ là những thông số, những thiết kế, bản vẽ kiểu mẫu không thể hiện thực hóa với các công trình. Đặc biệt, cần có giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong việc rà soát, thẩm định công trình.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm cũng tán thành với đánh giá của Chính phủ nêu trong báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 119/2020/QH14, thống nhất cao với đề xuất của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14, đồng thời đề nghị Chính phủ rà soát các nội dung tại Nghị quyết số 43/NQ-TW, Nghị quyết số 52/NQ-TW, đặc biệt là Nghị quyết số 26/NQ-TW để tạo điều kiện, cơ sở cho TP. Đà Nẵng phát huy được vai trò, vị trí chiến lược, trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.

 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác