Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 151

  • Tổng 477.564

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc, đối thoại với trẻ em năm 2022

23:11, Thứ Hai, 16-5-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng ngày 16/5/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Bình và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc, đối thoại với trẻ em tỉnh Quảng Bình để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em. Các đồng chí: Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội  tỉnh; Trần Quang Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, Thường trực Tỉnh Đoàn, lãnh đạo Tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Bình; đặc biệt là sự có mặt của các thành viên Hội đồng trẻ em và các em học sinh đại diện cho một số trường học trên địa bàn tỉnh.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chia sẻ với các em về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất quyền của trẻ em; vai trò, tầm quan trọng của hoạt động đại biểu Quốc hội tiếp xúc và đối thoại với trẻ em, nhấn mạnh đây chính là một cam kết được thực thi bằng hành động của các đại biểu Quốc hội với trẻ em.

 

 

Các em tham gia Hội nghị

 

 

Đại diện các em phát biểu đề xuất các ý kiến

 

Tại buổi đối thoại, các em đã tham gia phát biểu, đề xuất ý kiến, nguyện vọng với các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Với những câu hỏi hay và mang tính thực tế cao tại Hội nghị, các em đã bày tỏ những suy nghĩ, thắc mắc về các vấn đề mà mình quan tâm đến với lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Cụ thể, các em mong muốn các cấp chính quyền có giải pháp để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng bạo lực học đường; có giải pháp để quản lý các trang web kinh doanh các trò chơi điện tử nhằm hạn chế tình trạng nghiện games không tốt trong giới trẻ; những giải pháp để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; tình trạng xâm hại trẻ em và giải pháp để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em một cách hiệu quả; vấn đề trừng phạt hành vi bỏ rơi trẻ em và giải quyết các vấn đề liên quan đến khai sinh, xác định cha mẹ cho trẻ em, nhận con nuôi của các em bị bỏ rơi. Ngoài ra, các em quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần và hỗ trợ các dịch vụ khám, tư vấn tâm lý cho trẻ em trong cộng đồng và trường học; giải pháp để hỗ trợ trẻ em phát triển về thể chất, phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ; giải pháp để các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình đối thoại giữa ban giám hiệu nhà trường với học sinh, phụ huynh và nhiều kiến nghị, đề xuất khác...

 

 

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH trả lời, giải đáp các đề xuất của các em

 

 Từ những câu hỏi tham gia đối thoại trực tiếp của các em, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã lắng nghe và trả lời một cách thỏa đáng, chia sẻ cũng như đồng cảm với những ý kiến mà các em nêu ra; đồng thời thông tin về những giải pháp, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em để giúp các em hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của trẻ em cũng như nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

 

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm phát biểu kết luận

 

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh: Cuộc đối thoại diễn ra sôi nổi; các em đã có nhiều ý kiến vừa cấp bách vừa lâu dài sát với thực tế, liên quan đến đời sống và học tập. Các sở, ngành đã tiếp thu để có những chính sách phù hợp trong thời gian tới. Đồng chí đã thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận tất cả các ý kiến của các em, để cùng với lãnh đạo các cấp, các ngành trong toàn tỉnh làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh nhà. Đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đảm bảo việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề về trẻ em; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để Hội đồng trẻ em cũng như các em phát huy được năng lực, phẩm chất, trí tuệ, có môi trường thuận lợi để đóng góp ý kiến, trình bày tâm tư nguyện vọng đối với việc học tập, vui chơi, giải trí; được chăm sóc và bảo vệ. Đồng chí cũng lưu ý các em có thể tiếp tục gửi kiến nghị, đề xuất của mình đến nhà trường, đại biểu HĐND các cấp; đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các bạn ở trường, lớp, địa phương thực hiện các quyền và nhiệm vụ của mình. Trong các năm tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục hợp tác với tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Bình để triển khai định kỳ các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với trẻ em.

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

Phòng DNTT

 

Các tin khác