Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 87

  • Tổng 3.381.671

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri là công nhân, viên chức, lao động

16:16, Thứ Tư, 15-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Chiều ngày 14/5/2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình gồm các đại biểu: Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Nguyễn Thị Tuyết Nga, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Bình năm 2024 và góp ý sửa đổi Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri về phía HĐND tỉnh có ông Lê Vĩnh Thế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, về phía Liên đoàn Lao động tỉnh có ông Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình.

 

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh, các ban, sở, ngành cấp tỉnh và cử tri là công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh.

 

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Hội nghị

 

Báo cáo công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) năm 2023 và 4 tháng năm 2024 với Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nêu rõ: Trong năm 2023 và 4 tháng năm 2024, hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn chú trọng. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ trên 27.000 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bị ốm đau do bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền 17 tỉ đồng, hỗ trợ sửa chữa 62 nhà mái ấm công đoàn với tổng số tiền 1 tỉ 875 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 02 nhà nội trú cho đoàn viên, người lao động vùng sâu vùng xa, với tổng số tiền 1tỉ 800 triệu đồng; đã phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội và cán bộ, công nhân, người lao động và tham gia đề xuất 27 vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động... Nhân dịp tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 và khen thưởng đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác năm 2023-2024 trong đó hỗ trợ 580 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 296 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng 12 nhà Mái ấm công đoàn với tổng số tiền 380 triệu đồng.. 

 

 

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình chăm lo cho đoàn viên , người lao động trên địa bàn

 

Thay mặt Đoàn ĐBQh tỉnh thông tin đến cử tri về chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nga, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã nhấn mạnh: Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua và cho ý kiến đối với 2 đạo luật liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền lợi của người lao động đó là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

 

 

Toàn cảnh Hội nghị Tiếp xúc cử tri

 

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Bình năm 2024 và góp ý sửa đổi Luật Công đoàn, Luật BHXH và chế độ chính sách liên quan đến người lao động, đã có 19 ý kiến cử tri đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến cơ chế, chính sách đảm bảo và nâng cao đời sống cho công nhân, viên chức, NLĐ như: Về biên chế số lượng cán bộ chuyên trách công đoàn, vấn đề người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi tham gia BHXH, về công tác đào tạo nghề, thử việc và thời gian đóng BHXH; việc thu hút, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn trưởng thành từ cơ sở và phong trào công nhân, Quy định số năm và tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, Chế độ nghỉ chăm sóc con từ 7 đến dưới 16 tuổi ốm đau... Đoàn viên cũng phản ánh các bất cập như Luật quy định việc tính lương hưu nhưng các nghị định hướng dẫn cách tính lương hưu chưa đảm bảo tính công bằng. Ví dụ: cùng 1 vị trí nhưng người có thời gian đóng BHXH dài hơn lại bị tính lương khi về hưu thấp hơn do cách tính chưa thống nhất. Người lao động cũng đề xuất giải pháp bảo vệ quyền lợi, các chế độ đãi ngộ cán bộ công đoàn không chuyên trách, thực hiện chính sách cải cách tiền lương đối với khu vực công và căn cứ trích nộp BHXH, kiến nghị xem xét về việc người lao động tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản.…


 

 

Cán bộ công đoàn cơ sở đề xuất kiến nghị

 

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri, đại diện các sở, ngành liên quan đã giải đáp thắc mắc, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm. Ông Nguyễn Minh Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, đồng thời trình bày một số giải pháp, chủ trương về bảo hiểm xã hội.  Bà Đinh Thị Ngọc Lan – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binhh và Xã hội tỉnh Quảng Bình giải trình một số ý kiến và tiếp thu, khẳng định sẽ tăng cường hướng dẫn, thanh tra kiểm tra để thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo Bộ Luật Lao động cũng như những luật liên quan.

 

 

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh giải trình, làm rõ các ý kiến

 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, có tính xây dựng cao, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của công nhân, viên chức, NLĐ gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp chính quyền trong tỉnh. Đồng chí khẳng định: Với 17 ý kiến tham gia 2 dự thảo luật, 1 ý kiến tham gia Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, 1 ý kiến quá trình triển khai thực hiện luật an toàn vệ sinh lao động, đây là những ý kiến chất lượng. Đoàn sẽ tiếp thu, nghiên cứu, xem xét, chắt lọc các ý kiến có tính phù hợp, đảm bảo, để kiến nghị và thông tin đến nghị trường, hội nghị, thảo luận tổ. Lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời tương đối đầy đủ những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết và có những giải pháp để tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong chỉ đạo thực hiện. 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp những vấn đề mà cử tri phản ánh để trình Quốc hội, các bộ, ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét, giải quyết theo quy định. Trong đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan xung quanh các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ; chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; đồng thời, đồng chí đề nghị lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh nghiên cứu các giải pháp, tập trung giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Trong đó, cụ thể: LĐLĐ tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ trong bối cảnh hội nhập kinh tế, nhất là chăm lo đảm bảo đời sống, việc làm và lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục chú trọng đến việc thực hiện chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động. 

Đồng chí cũng mong muốn cử tri tiếp tục nghiên cứu và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi); Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) thông qua các kênh, các diễn đàn, để đạo luật sau khi được thông qua sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, không có vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

 

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm và đồng chí Lê Vĩnh Thế trao quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn

 

 

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga và đồng chí Phó Trưởng ban Dân vận Nguyễn Thị Tuyết Minh trao quà cho công nhân

 

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã trao 50 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn.

 

 

Trao quà cho người lao động tại cơ sở

 

Trước đó, sáng ngày 14/5/2024, đồng chí Nguyễn Minh Tâm cũng đã cùng Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty cổ phần Cao su Việt Trung; Công ty TNHH May Thăng Long; Công ty TNHH S&D Quảng Bình nhân tháng Công nhân (tháng 5/2024).

Một số hình ảnh tại của hoạt động tiếp xúc cử tri với cán bộ, đoàn viên, người lao động:

Đại biểu Quốc hội nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động tại cơ sở

Trao quà cho công nhân tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình

Trao quà tại Công ty cổ phần Cao su Việt Trung

Thăm hỏi, động viên tinh thần công nhân Công ty TNHH May Thăng Long nhân tháng Công nhân

 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác