Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 530

  • Tổng 3.312.680

Đoàn ĐBQH tỉnh: làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

14:58, Thứ Ba, 14-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Chiều ngày 07/5/2024, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến ngành điện lực trong thời gian gần đây. Tham gia buổi làm việc, về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, các ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Nguyễn Thị Tuyết Nga, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội; về phía Công ty Điện lực Quảng Bình có ông Hoàng Hiếu Trung, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cùng các thành viên Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng, ban của Công ty Điện lực Quảng Bình.

 

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Quảng Bình, sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm 2024 mà Công ty cung cấp cho toàn thể khách hàng trên địa bàn đạt 338,77 triệu kWh, tăng 8,01% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024 tổng mức đầu tư dự kiến cho phần lưới phân phối và công trình khác do Công ty Điện lực Quảng Bình là chủ đầu tư là 208,702 tỷ đồng, đến hiện đã hoàn thành 25,99% kế hoạch năm góp phần chống quá tải cục bộ, tạo các mạch vòng tin cậy, đáp ứng tiêu chí cấp điện N-1; N-2 cho các khu vực trung tâm, đông dân cư. Trong 4 tháng đầu năm 2024, Công ty nỗ lực cung cấp điện với công suất tối đa cho các phụ tải, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, chính trị, xã hội, đặc biệt trong mùa nắng nóng, trong các dịp Lễ, các sự kiện quan trọng của tỉnh, trên cơ sở đảm bảo phương thức vận hành lưới điện hợp lý. Đặc biệt cuối năm 2023 Công ty Điện lực Quảng Bình đã thực hiện cấp điện 2 xã còn lại của tỉnh Quảng Bình chưa có điện lưới (xã Tân Trạch và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch) hoàn thành bao phủ điện lưới Quốc gia đến 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn ĐBQH tỉnh và Công ty Điện lực Quảng Bình

 

Thực hiện chủ trương về đẩy mạnh chuyển đổi số,  Công ty đã chủ động tuyên truyền việc cung cấp dịch vụ điện qua phương thức trực tuyến, dịch vụ điện theo phương thức điện tử cũng như Cổng DVCQG, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng trong sử dụng dịch vụ, dễ theo dõi giám sát kết quả thực hiện. Đến nay, 100% các thủ tục, dịch vụ điện được thực hiện bằng hình thức trực tuyến, cụ thể: Năm 2023, Công ty thực hiện tiếp nhận và xử lý 12.793 yêu cầu dịch vụ điện (trong tổng số 12 kênh dịch vụ điện) của khách hàng, 100% qua các kênh trực tuyến (bao gồm điện thoại, Website CSKH, App CSKH, Email, Cổng DVCQG), tỷ lệ  yêu cầu dịch vụ điện được thực hiện qua phương thức điện tử đạt chiếm tỷ lệ 100%. Trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn công ty tiếp nhận 3.786 yêu cầu dịch vụ điện chuyển xử lý, trong đó tỷ lệ các kênh trực tuyến và tỷ lệ yêu cầu dịch vụ điện thực hiện qua phương thức điện tử và môi trường mạng đạt 100%. Ngoài việc tăng cường thực hiện các dịch vụ điện qua hình thức trực tuyến, Công ty tăng cường vận động hướng dẫn khách hàng thực hiện thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử. Đến tháng 4/2024, tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 99,58%. 

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu một số vấn đề liên quan đến điện lực mà cử tri quan tâm

 

Để khai thác sử dụng trang thông tin theo dõi sử dụng điện (sudungdien.evn.com.vn), Công ty Điện lực Quảng Bình đã cung cấp thông tin user/pass và hướng dẫn sử dụng theo văn bản số 426/QBPC-KD ngày 06/02/2024 để UBND tỉnh, Sở Công Thương thuận tiện trong việc theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện và đánh giá việc thực hiện tiết kiệm điện của các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, đồng thời có chỉ đạo điều hành kịp thời đối với công tác tiết kiệm điện.

 

 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại buổi làm việc

 

Các đại biểu trong Đoàn ghi nhận những nỗ lực của Công ty Điện lực Quảng Bình trong việc sản xuất, kinh doanh cũng như thực hiện các nhiệm vụ chính trị, an sinh xã hội. Các đại biểu Quốc hội đã nêu một số vấn đề liên quan đến ngành điện lực mà cử tri quan tâm gần đây như việc mua điện mặt trời áp mái với giá 0 đồng; vấn đề giá tiền điện được phép điều chỉnh 3 tháng 1 lần theo Quyết định 05/2024/QĐ-TTg ngày 26/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, vấn đề giải quyết các đơn thư, khiếu kiện của cử tri liên quan đến ngành điện lực… 

 

 

Ông Hoàng Hiếu Trung, Giám đốc Công ty điện lực giải trình các ý kiến mà đại biểu quan tâm

 

Thông tin cùng các đại biểu trong Đoàn, ông Hoàng Hiếu Trung, Giám đốc Công ty điện lực trao đổi thêm giá bán điện bình quân được cập nhật hàng quý theo chi phí phát điện. Khi chi phí này giảm từ 1% trở lên so với hiện hành, giá điện sẽ giảm tương ứng, giá bán lẻ tới người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ tăng khi chi phí sản xuất biến động 3% trở lên. Tuy nhiên, rút ngắn thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh, không có nghĩa cứ 3 tháng tăng giá điện một lần. Đối với vấn đề mua điện mặt trời với giá 0 đồng, chủ trương này nhằm tránh việc tăng sức ép, đảm bảo an toàn cho hệ thống điều độ quốc gia và tránh trục lợi chính sách. 


Phòng Công tác Quốc hội.

Các tin khác