Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 19

  • Hôm nay 4782

  • Tổng 3.369.538

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa

15:9, Thứ Tư, 3-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Ngày 2/7/2024, tại xã Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa) Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn; Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách; Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện khoa học hình sự, Bộ Công an; Nguyễn Thị Tuyết Nga, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Trần Quang Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Ninh đã tiếp xúc cử tri (TXCT) sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

 

 

Toàn cảnh tiếp xúc cử tri

 

Tại các buổi TXCT, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri những kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Sau 27,5 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành việc xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.  Quốc hội cũng đã thông qua 11 luật và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; thông qua 21 nghị quyết; trong đó có 3 nghị quyết quy phạm pháp luật; tiến hành giám sát tối cao qua xem xét các báo cáo liên quan và tổ chức hoạt động chất vấn.

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã tham gia tích cực các hoạt động tại kỳ họp với nhiều nội dung nổi bật. Các ĐBQH tỉnh đã tham gia phát biểu 49 lượt, gồm 30 lượt phát biểu thảo luận tại 11 phiên thảo luận tổ, 11 lượt phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường và 8 lượt chất vấn. Được sự tín nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tiếp tục được phân công làm tổ trưởng tổ ĐBQH 12 và bầu làm Trưởng ban kiểm phiếu để giúp Quốc hội thực hiện công tác nhân sự tại kỳ họp thứ 7.

 

Cử tri huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa bày tỏ đồng tình và phấn khởi trước những kết quả quan trọng, nổi bật của kỳ họp, bên cạnh đó, cứ tri huyện Tuyên Hóa có các kiến nghị sau: Xem xét chế độ phụ cấp của chi hội người cao tuổi; xem xét hỗ trợ công trình nước sạch để bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt cho người dân thị trấn Đồng Lê và vùng phụ cận; quan tâm đầu tư xây dựng cầu vượt đường sắt và các công trình bảo đảm môi trường sinh thái tại thị trấn Đồng Lê; quan tâm lĩnh vực văn hóa truyền thống; xem xét đầu tư các tuyến đường liên xã và cầu qua sông Gianh tại xã Thuận Hóa; giải quyết dứt điểm việc đóng cửa mỏ đá; đầu tư hệ thống lọc nước tại trạm cấp nước sạch, xây dựng, nâng cấp các trường học trên địa bàn xã Thuận Hóa; xem xét đầu tư để giải quyết khó khăn về nước sinh hoạt và nước sản xuất xã Sơn Hóa; nâng cấp, mở rộng quốc lộ 12A đoạn qua xã Sơn Hóa; các chế độ, chính sách cho thân nhân liệt sỹ; một số vấn đề về công tác cán bộ.

 

 

Cử tri đề xuất các ý kiến, kiến nghị

 

Cử tri huyện Minh Hóa đề nghị đầu tư kinh phí nâng cấp, mở rộng đường Quốc lộ 12 C hiện nay đã xuống cấp; tình hình mất an toàn giao thông tại tuyến đường từ xã Hồng Hóa lên cửa khẩu ChaLo; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất tại địa phương như sửa chữa trường học, đường liên xã, liên thôn…

 

 

Đại biểu Vũ Đại Thắng giải trình và tiếp thu các ý kến của cử tri

 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Vũ Đại Thắng ghi nhận và làm rõ các kiến nghị của cử tri và nhấn mạnh, nhiều ý kiến của cử tri huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa tại các kỳ họp trước đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và gửi đến cơ quan Trung ương, địa phương theo đúng thẩm quyền. Đồng chí cũng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các tổ chức, nhân dân, trong đó có các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi. Từ 1/7/2024, việc tăng lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp sẽ tiếp tục có các tác động tích cực đến đời sống cán bộ, nhân dân, trong đó có người hưởng lương hưu là người cao tuổi. Đại biểu Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan làm rõ những đề xuất của cử tri, bố trí nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng xã hội thuộc thẩm quyền; giải quyết những kiến nghị về nước sinh hoạt, nước thải, vệ sinh môi trường, tình trạng thiếu nước trong mùa khô, công tác trồng rừng, chăm lo bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa… bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho nhân dân.   

 

 

Đai biểu hỏi thăm tình hình của cử tri

 

Về đề xuất nâng cấp quốc lộ 12A, Đoàn ĐBQH tỉnh đang kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải để đưa vào kế hoạch đầu tư. Đối với các kiến nghị những cá nhân vi phạm, cử tri cần đăng ký tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh, huyện theo đúng quy định.  

 

Đại biểu Vũ Đại Thắng cũng thông tin về nhiều nội dung quan trọng được thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Đất đai 2024. Các cơ quan, địa phương và nhân dân nắm vững tinh thần của luật để thực hiện và giám sát việc thực hiện, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. ĐBQH sẽ làm tốt vai trò cầu nối để tiếp thu, chuyển tải ý kiến của cử tri đến cơ quan Nhà nước nghiên cứu, xem xét và giải quyết.

 

Hồng Nhung

Các tin khác