Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 15623

  • Tổng 3.380.390

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thị xã Ba Đồn trước KH thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Post date: 10/12/2023

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ba Đồn trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

1. Đề nghị Tỉnh quan tâm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng tuyến kè khoảng 900m còn lại dọc sông Gianh đoạn đi qua xã Quảng Tân nhằm chống xói lở và tạo cảnh quan môi trường dọc bờ sông Gianh (cử tri xã Quảng Tân).

 

Trả lời:

 

Tuyến đê hữu sông Gianh đoạn qua xã Quảng Tân có chiều dài khoảng 3 km chạy dọc theo bờ sông Gianh từ cống Hạ Thôn giữa xã Quảng Lộc, Quảng Tân đến tiếp giáp với xã Quảng Trung. Tuyến đê được nhà nước đầu tư xây dựng từ lâu chủ yếu thông qua các dự án PAM 4617, trong những năm gần đây tuyến đê đoạn qua xã Quảng Tân đã được sửa chữa, nâng cấp kiên cố thông qua các dự án do thị xã Ba Đồn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Hiện nay, còn khoảng 900m chưa được sửa chữa nâng cấp. Hiện trạng đoạn tuyến đê thấp nhỏ, nhiều chỗ bị xuống cấp, hư hỏng nhưng mức độ xói lở chưa nghiêm trọng, chưa ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân. Hiện nay ngân sách tỉnh còn khó khăn cần ưu tiên các điểm sạt lở khác nghiêm trọng, cấp thiết hơn. Xin ghi nhận kiến nghị của cử tri xã Quảng Tân, về lâu dài Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các ngành liên quan và thị xã Ba Đồn tham mưu, đề xuất UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương tìm kiếm nguồn vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình, đảm bảo an toàn chống lũ cũng như đồng bộ tuyến đê đoạn qua xã Quảng Tân, đảm bảo mỹ quan, môi trường trong khu vực. 

 

(Căn cứ Công văn số 3383/ SNN-KHTC ngày 27/11/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Dự án đường ven biển đi qua khu vực hồ tôm của Khu nuôi tôm công nghiệp Quảng Thuận, đã thi công được 1/3 tiến độ nhưng không có thông báo để kê khai phương án đền bù cho các hộ dân có liên quan. Khi thi công gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng của bà con nhưng không được xem xét xử lý để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân nuôi trồng thủy sản. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý (cử tri phường Quảng Thuận).

 

Trả lời:

 

Dự án thành phần 1 - Đường ven biển do Sở GTVT làm chủ đầu tư; công tác bồi thường GPMB dự án đoạn qua thị xã Ba Đồn được Sở GTVT giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển Quỹ đất Thị xã Ba Đồn thực hiện; đoạn qua phường Quảng Thuận (có chiều dài 0,81km) thuộc gói thầu xây lắp XL-03. Đến thời điểm hiện tại, UBND thị xã Ba Đồn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đoạn qua phường Quảng Thuận 03 đợt với tổng số hộ đã phê duyệt 08/15 hộ dân bị ảnh hưởng và đã chi trả tiền cho các hộ dân. Công tác kiểm đếm tài sản, lập, công khai phương án trước khi trình phê duyệt và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB được Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển Quỹ đất Thị xã Ba Đồn phối hợp Chủ đầu tư, UBND phường Quảng Thuận thực hiện đúng theo chế độ, chính sách và các quy - 3 - định hiện hành của Nhà nước. Đến ngày 04/10/2023 mới bàn giao mặt bằng được 0,55km/0,81km, tuy nhiên các đoạn mặt bằng được bàn giao còn xen kẹp, gián đoạn nên chưa thể triển khai thi công được. Đối với đoạn tuyến đi qua khu vực hồ nuôi tôm, trong cuộc họp với các hộ dân bị ảnh hưởng vào ngày 02/11/2023, Tổ hợp tác khu nuôi tôm công nghiệp có ý kiến đề nghị Chủ đầu tư nghiên cứu điều chỉnh biện pháp tổ chức thi công đoạn qua kênh cấp nước khu nuôi tôm công nghiệp phường Quảng Thuận. Vì vậy, ngày 20/11/2023, Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND phường Quảng Thuận, Tổ hợp tác khu nuôi tôm công nghiệp cùng các bên liên quan kiểm tra thực tế hiện trường và đã thống nhất giải pháp điều chỉnh biện pháp đắp đê quai hai bên ngăn cách phạm vi thi công dự án với phạm vi mặt nước trong kênh chứa phù hợp, bố trí cống ngang lưu thông nước qua lại đảm bảo việc cấp nước nuôi thủy sản cho các hộ dân; bổ sung thiết kế rãnh dọc (hoặc gờ chắn dọc) ở vai đường để thu gom nước mặt đường, ngăn nước mặt đường chảy xuống hồ nuôi trồng thủy sản dọc hai bên đường trong quá trình khai thác sử dụng. Trong quá trình thi công, Chủ đầu tư sẽ chỉ đạo Nhà thầu tuân thủ biện pháp thi công và các giải pháp bảo vệ môi trường được phê duyệt để bảo vệ môi trường, hạn chế mức thấp nhất việc ảnh hưởng đến ngoài phạm vi thi công.

 

(Căn cứ Công văn số 3383/ SNN-KHTC ngày 27/11/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Cử tri Nguyễn Thị Lựu phản ánh: Liệt sỹ Trần Thanh Bình hy sinh hiện nay đang được yên nghỉ tại Nghĩa trang ngã ba Thọ Lộc. Gia đình bị mất các giấy tờ liên quan đến thân nhân liệt sỹ nên đến nay vẫn chưa được nhận chế độ thờ cúng liệt sỹ. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, giải quyết đảm bảo quyền lợi cho gia đình (cử tri phường Quảng Thọ).

 

Trả lời:

 

Hiện nay do hồ sơ liệt sĩ Trần Thanh Bình chưa được cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” nên chưa được giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ theo quy định. UBND phường Quảng Thọ đã hướng dẫn thân nhân liệt sĩ xây dựng hồ sơ đề nghị cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” nộp về Phòng Lao động – TB&XH. Ngày 18/9/2023 UBND thị xã đã ban hành Công văn số 1991/UBND về việc đề nghị Sở Lao động – TB&XH cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” trong đó có liệt sĩ Trần Thanh Bình. Hiện nay hồ sơ đang được các cơ quan có liên quan giải quyết theo thẩm quyền. Sau khi có kết quả về việc được cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”, UBND thị xã sẽ chỉ đạo Phòng Lao động – TB&XH hướng dẫn UBND phường Quảng Thọ và thân nhân liệt sĩ Trần Thanh Bình để được giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ theo quy định.

 

(Căn cứ Công văn số 2542/ UBND-VP ngày 27/11/2023 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị  của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

4. Cử tri Nguyễn Nguyên Thí phản ánh: Gia đình ông có 03 liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến, ông đã làm hồ sơ đề nghị suy tôn mẹ Việt Nam anh hùng nộp vào năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, không có hồi âm cho gia đình ông. Đề nghị Tỉnh kiểm tra, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho gia đình ông  (cử tri phường Quảng Thuận)

 

Trả lời:

 

Mẹ Nguyễn Thị Khuể, sinh năm 1890, có 03 con là liệt sĩ (Nguyễn Huồn, Nguyễn Mựu, Nguyễn Nhỏ), mẹ đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” tại Quyết định số 51-QĐ/CTN ngày 12/01/2005 của Chủ tịch nước. Đối với liệt sĩ Nguyễn Mựu, hiện nay đang được ông Nguyễn Nguyễn Thí đứng ra thờ cúng và được giải quyết các chế độ chính sách có liên quan đối với liệt sĩ đảm bảo theo quy định. Riêng liệt sĩ Nguyễn Huồn và liệt sĩ Nguyễn Nhỏ thì đang được bà Trương Thị Mai (cháu liệt sĩ) đứng ra thờ cúng và nhận các chế độ chính sách liên quan đến liệt sĩ đúng quy định.

 

(Căn cứ Công văn số 2542/ UBND-VP ngày 27/11/2023 của UBND thị xã Ba Đồn về việc trả lời ý kiến, kiến nghị  của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

5. Hiện nay, các cán bộ hội viên hội phụ nữ ở cơ sở có khối lượng công việc nhiều, vất vả nhưng chưa có chế độ hỗ trợ gì đối với các đối tượng này. Đề nghị Tỉnh xem xét hỗ trợ cho các cán bộ, hội viên hội phụ nữ cơ sở (cử tri xã Quảng Tân).

 

Trả lời:

 

Thực hiện quy định tại điểm c khoản 3 Điều 34 Nghị định số 33/2023/NĐCP ngày 10/6/2023 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định cụ thể quy định: mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; quy định cụ thể mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã; mức hỗ trợ hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố và mức phụ cấp kiêm nhiệm người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương”.

 

Vì vậy, Sở Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan có liên quan, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh1 Nghị quyết quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, dự kiến mức hỗ trợ đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố (trong đó có chức danh Chi hội Trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ ở thôn, bản, tổ dân phố):

 

- Đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, bản, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, bản, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới được hỗ trợ hàng tháng bằng 0,4 lần mức lương cơ sở/người/tháng (tương đương 720.000 đồng/người/tháng).

 

- Đối với các thôn, bản, tổ dân phố còn lại được hỗ trợ hàng tháng bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/người/tháng (tương đương 540.000 đồng/người/tháng)”.

 

Vào kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua nghị quyết nói trên (theo Thông báo số 170/TB-TTHĐND2 ngày 25/10/2023 của Thường trực HĐND tỉnh).

 

(Căn cứ Công văn số 2294/ SNV- CBCCVC ngày 28/11/2023 của Sở Nội vụ về việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XVIII)

 

More