Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 3126

  • Tổng 3.367.877

Quan tâm đến chế độ chính sách cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao

Post date: 07/06/2024

Font size : A- A A+

Chiều ngày 05/6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với phần đăng đàn trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã chất vấn các vân đề liên quan đến chế độ chính sách cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao - những vấn đề "nóng" được cử tri đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Quang Minh chất vấn về vấn đề đa số các vận động viên (VĐV) đều chung nỗi lo việc làm sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu. Sau khi giải nghệ, chỉ có số ít VĐV được chuyển sang làm công tác huấn luyện hoặc các công việc khác liên quan đến thể thao, kinh doanh. Theo quy định tại Điều 5, Điều 7, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP, cần bảo đảm việc học tập văn hóa, chính trị cho VĐV, ưu đãi về học nghề và giải quyết việc làm cho VĐV thành công. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) cho biết giải pháp lâu dài để bảo đảm tương lai cho VĐV sau khi giải nghệ.


 Đại biểu Trần Quang Minh tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL


Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Quang Minh, Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến vấn đề thể thao, có nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm động viên, khích lệ đội ngũ VĐV thể thao thành tích cao (TTTTC) đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Tuy nhiên, đúng như đại biểu chia sẻ, để giải quyết việc làm có tính chất căn cơ cho VĐV cũng còn nhiều khó khăn. 

Không phải tất cả VĐV sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu đều được làm công tác huấn luyện trong các đơn vị sự nghiệp công lập do nhà nước quản lý, vì vậy, giải pháp về lâu dài là tiếp tục đổi mới cách tiếp cận để giải quyết việc làm bằng nhiều cách khác nhau. Thế nên, Bộ VH-TT và DL đề xuất Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành tập trung đánh giá tổng thể hệ thống chính sách vừa qua; đề xuất Chính phủ ban hành những chính sách mới, trong đó hỗ trợ về nhà ở, công việc cho VĐV…

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm chất vấn về chế độ chính sách của vận động viên thể thao thành tích cao

 
Cũng liên quan đến nội dung trên, đại biểu Nguyễn Minh Tâm chất vấn về giải pháp bảo đảm công bằng, minh bạch trong TTTTC. Theo đó, ý kiến nêu rõ, thời gian qua, dư luận xôn xao trước các vụ việc VĐV TTTTC tố cáo huấn luyện viên (HLV) bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn. Những vụ việc trên đã làm xấu đi hình ảnh thầy trò tình nghĩa cũng như hình ảnh thể thao Việt Nam trong mắt công chúng và cũng thể hiện mặt trái của TTTTC, phản ánh hiện thực chế độ đãi ngộ cho đối tượng này chưa phù hợp, cơ chế quản lý chưa hiệu quả. Điều này kéo theo hậu quả TTTTC của Việt Nam không thể phát triển trong môi trường công bằng, minh bạch, không tạo được động lực cho VĐV và HLV. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL cho biết giải pháp lâu dài để quản lý và bảo đảm không tái diễn tình trạng trên.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn thông tin, đây là vấn đề nhức nhối của ngành, cụ thể là vấn đề bữa ăn của VĐV đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đang tập huấn không được bảo đảm và vụ việc ở đội tuyển thể dục dụng cụ. Bộ trưởng Văn hóa nói thêm, ban đầu, khi đội tuyển thành lập quỹ với mục đích tốt đẹp để góp tiền thăm hỏi nhau khi ốm đau để chi cho cưới hỏi, ma chay, hiếu hỷ, dù theo quy định là trái phép, nhưng nếu quản lý chặt chẽ thì không có tiêu cực. Song thực tế, do có tình trạng lạm dụng nên đã xuất hiện tiêu cực và Bộ Văn hóa đã cho rà soát tình trạng này.

Bộ trưởng cho biết, khi phát hiện ra, Bộ đã kiên quyết xử lý, thực hiện phương châm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là không có ngoại lệ, làm nghiêm theo quy định. Bộ đã xử lý kỷ luật bằng phương pháp hành chính và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác để xem xét, điều tra khi có dấu hiệu tội phạm, đủ điều kiện thì sẽ xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Về các chính sách đặc thù ưu đãi VĐV, HLV tài năng, Bộ trưởng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 223/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực TTTTC đến năm 2035", bộ đã tập trung phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ được giao. 
 
Theo đó nhóm việc đầu tiên là đề xuất để ban hành chính sách liên quan đến lĩnh vực này, trong đó có VĐV, HLV TTTTC. Những đối tượng này được thụ hưởng 7 chính sách mà Đảng và Nhà nước đã ban hành trong thời gian qua, như: Vấn đề tiền lương, bảo hiểm, chế độ thưởng bằng hiện vật, chế độ dinh dưỡng đặc thù…
 
Bộ sẽ tham mưu, đề xuất với Chính phủ tập trung nghiên cứu về khoa học thể thao, bồi dưỡng nhân tài. Cần có cách làm mới hơn, khoa học hơn trong phát hiện năng khiếu, ứng dụng gen để đào tạo; tìm chọn ra các HLV ở các độ tuổi khác nhau. 

Diệu Linh

More