Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 9447

  • Tổng 3.361.009

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Quảng Ninh sau KH thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Post date: 04/04/2024

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quảng Ninh sau kỳ họp thứ 12 -  HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

 

1. Tuyến đường giao thông tỉnh lộ 564B đoạn từ cầu Trung Quán đi qua nghĩa trang liệt sỹ Tân Ninh uốn khúc lớn, đường nhỏ hẹp, mật độ giao thông cao, đặc biệt là giờ tan học của học sinh, thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Đề nghị Tỉnh quan tâm xem xét, bố trí ngân sách để nắn thẳng, mở rộng đoạn đường này, đồng thời, lắp đặt biển báo tại ngã Tư giao với trục đường UBND xã để đảm bảo an toàn giao thông (cử tri xã Tân Ninh)

 

2. Đoạn đường trước nghĩa trang liệt sỹ xã Tân Ninh đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị Tỉnh xem xét đầu tư xây dựng (cử tri xã Tân Ninh)

 

Trả lời:

 

Tuyến đường tỉnh 564B đoạn từ cầu Trung Quán đến xã Vạn Ninh Km7+847- Km16+247 được UBND tỉnh quyết định nâng cấp quản lý từ đường huyện lên đường tỉnh vào năm 2015. Đây là trục giao thông quan trong kết nối khu vực Đông Tây của tỉnh, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn; do vậy, từ năm 2015 đến nay, Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí bảo trì đường bộ để đầu tư nâng cấp tuyến đường này, hiện tại đã hoàn thành việc đầu tư nâng cấp mở rộng trên toàn tuyến đảm bảo bề rộng nền đường từ 6,5m-7,5m; mặt đường 5,5m; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn. Đối với đoạn tuyến qua khu vực nghĩa trang xã Tân Ninh Km8+100 - Km8+400 đã được đầu tư nâng cấp từ năm 2019 đảm bảo quy mô nền đường rộng 7,5m; mặt đường BTXM rộng 5,5m, tầm nhìn thông thoáng, êm thuận, hiện đang trong tình trạng khai thác tốt; tuy nhiên, đoạn này có 2 đường cong bán kính nhỏ liên tiếp nên một số trường hợp lái xe không làm chủ được tốc độ đã gây tai nạn giao thông. Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ bổ sung hệ thống biển cảnh báo (biển báo đường cong, biển báo giao nhau với đường không ưu tiên…); đồng thời, thực hiện Kế hoạch số 897/KH-UBND ngày 12/5/2023 của UBND tỉnh, Sở GTVT cũng đã có Văn bản số 2138/SGTVT-KCHT ngày 29/6/2023 báo cáo UBND tỉnh kiến nghị bố trí kinh phí xử lý điểm tiềm ẩn TNGT với giải pháp bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng, nắn chỉnh tuyến, tăng cường hệ thống ATGT theo thứ tự ưu tiên 1. Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương để theo dõi, trường hợp phát sinh các yếu tố gây mất an toàn giao thông cao sẽ tiếp tục báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý. Trên đây là báo cáo của Sở GTVT về giải quyết và trả lời các vấn đề liên quan đến

 

(Căn cứ Công văn số 402/SGTVT-KHTH ngày 16/2/2024 của  Sở Giao thông và Vận tải trả lời về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII).

       

3. Đề nghị Tỉnh xem xét, bố trí ngân sách đầu tư các trục đường giao thông nội đồng ở các xã vùng Nam của huyện (Tân Ninh, Hiền Ninh, An Ninh, Xuân Ninh, Vạn Ninh), mỗi xã khoảng 10km nhằm tạo điều kiện để Nhân dân phát triển sản xuất, vì đây là vùng trũng thấp, thường xuyên bị ngập lụt, lầy lội (cử tri xã Tân Ninh)

      

Trả lời:

 

Ý kiến kiến nghị của cử tri xã Tân Ninh là chính đáng, hiện tại các trục trục đường nội đồng các xã nêu trên tỷ lệ cứng hóa chưa tới 10% tổng chiều dài các tuyến và chủ yếu là đường đất mặt đường đổ đá bây hoặc đất cấp phối. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện các tuyến đường giao thông chính liên xã, liên thôn đã xuống cấp hư hỏng, mật độ giao thông đi lại đông gây khó khăn đến giao thông đi lại của nhân dân các xã phía Nam huyện. Chính vì vậy trong đầu tư công giai đoạn 2021-2025, UBND huyện đã trình UBND tỉnh ưu tiên bố trí nguồn kinh phí đầu tư các trục chính liên xã như đường Tân Ninh đi An Ninh, Tuyến Vạn- An- Xuân, tuyến Nguyệt Áng đi Trường Xuân ..... với nguồn kinh phí trên 70 tỷ đồng.

 

Việc kiến nghị của cử tri bố trí ngân sách đầu tư các trục chính nội đồng UBND huyện sẻ ưu tiên bố trí nguồn lực trong đầu tư công giai đoạn 2026-2031 để từng bước hoàn thiện cứng hóa giao thông nội đồng cho các xã phía Nam huyện trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiễu mẫu.

 

(Căn cứ Báo cáo số 82 /BC-UBND ngày 26/3/2024 của UBND huyện Quảng Ninh về kết quả kiểm tra, trả lời ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII)

 

4. Đề nghị Tỉnh xem xét hỗ trợ giống lúa cho nhân dân trên địa bàn xã Tân Ninh, vì đây là địa bàn vùng trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai, chỉ độc canh nông nghiệp (cử tri xã Tân Ninh)

 

Trả lời:

 

Xã Tân Ninh là xã vùng trũng của huyện Quảng Ninh thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai nên chỉ độc canh nông nghiệp, đời sống của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hàng năm các địa phương trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí để áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa, hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo quy định tại Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và Nghị định 62/2015/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 35/2015/NĐ-CP với định mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước và sử dụng không thấp hơn 50% kinh phí này hỗ trợ cho người trồng lúa. Kinh phí hằng năm đã được UBND tỉnh phân bổ về cho các địa phương. Ngoài ra, năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ kinh phí giống lúa chất lượng cao cho các địa phương trong nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn cho toàn tỉnh là 2 tỷ đồng, trong đó huyện Quảng Ninh được phân bổ 250 triệu đồng. Nguồn kinh phí trên đã được cấp về cho địa phương, đề nghị cử tri liên hệ với UBND huyện Quảng Ninh để đăng ký xin hỗ trợ.

 

 (Căn cứ Công văn số 591/ SNN-KHTC  ngày 11/3/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

5. Đề nghị Tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí đo đạc, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nông nghiệp sau khi thực hiện đồn điền đổi thửa trên địa bàn xã Tân Ninh để đảm bảo quyền lợi cho người dân (cử tri xã Tân Ninh)

 

Trả lời:

 

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã triển khai thực hiện hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp giai đoạn 2014-2016. Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đa số các xã, thị trấn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện Dự án hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai để đo đạc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

 

Tại xã Tân Ninh, dự án đã được triển khai thực hiện từ tháng 4 năm 2015 đến cuối năm 2023 đã kết thúc, bàn giao kết quả đo đạc bản đồ địa chính và hồ sơ địa chính cho UBND xã Tân Ninh với tổng số thửa đất được đo vẽ 10.083 thửa. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ cấp giấy cho gia đình, cá nhân đạt kết quả thấp (chỉ cấp được 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở).

 

Do dự án đã kết thúc, nên việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói chung và đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho người dân có nhu cầu thì đề nghị các hộ gia đình, cá nhân liên hệ UBND xã Tân Ninh để được hướng dẫn lập hồ sơ, nộp tại bộ phận một cửa của xã hoặc huyện để được giải quyết theo thủ tục hành chính.

 

(Căn cứ Báo cáo số 82/BC-UBND ngày 26/3/2024 của UBND huyện Quảng Ninh về kết quả kiểm tra, trả lời ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII)

 

More