Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 14

  • Hôm nay 15921

  • Tổng 3.380.688

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 23/03/2023

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

1. Đề nghị Tỉnh mở rộng, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 567 (đoạn từ Quốc lộ 1A đi qua 2 xã Nhân Trạch và Lý Trạch tiếp nối đường Trương Pháp thành phố Đồng Hới) đã xuống cấp trầm trọng, bà con đi lại khó khăn (cử tri xã Nhân Trạch).

 

Trả lời:

 

- Đối với kiến nghị nâng cấp Đường tỉnh 567 đoạn qua xã Nhân Trạch và Lý Trạch: Đoạn từ xã Quang Phú đến hết địa phận xã Nhân Trạch nằm trong dự án Đường ven biển tỉnh Quảng Bình, hiện tại đang được đầu tư xây dựng. Đối với đoạn từ xã Nhân Trạch đến xã Lý Trạch, trong thời gian qua Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ thường xuyên kiểm tra, phát hiện những hư hỏng để kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông (Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ khắc phục các vị trí hư hỏng cục bộ trong năm 2022). Đối với việc đầu tư nâng cấp tuyến đường, trong điều kiện nguồn vốn còn hạn chế, ngân sách tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, việc tìm kiếm và huy động nguồn vốn để đầu tư là chưa thể thực hiện được. Trước mắt, Sở GTVT sẽ tiếp tục tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng có khả năng mất an toàn giao thông. Về lâu dài, đề nghị UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư, từng bước xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân như kiến nghị của cử tri.

 

(Công văn số 351/SXD-QLN ngày 22/02/2023 của Sở Xây dựng trả lời KNCT sau Kỳ họp 8, HĐND khóa XVIII)

 

2. Đường tỉnh lộ 2 từ Ngã ba Nghĩa trang liệt sỹ ra cảng Gianh bị hư hỏng, xuống cấp, không có hệ thống thoát nước, bị ngập úng thường xuyên ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con. Đề nghị Tỉnh  xem xét sửa chữa (cử tri xã Thanh Trạch).

 

Trả lời:

 

Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo trì hệ thống đường địa phương luôn được UBND tỉnh, Sở GTVT đặc biệt quan tâm, các hư hỏng luôn được khắc phục, sửa chữa kịp thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, việc sửa chữa, bảo trì các tuyến đường chủ yếu từ nguồn bảo trì đường bộ; trong điều kiện ngân sách đang còn hạn hẹp, không thể thực hiện sửa chữa đồng bộ tất cả các tuyến đường ngay được, do đó việc đề xuất danh mục sửa chữa hàng năm các tuyến đường được lựa chọn trên cơ sở thứ tự ưu tiên đối với mức độ hư hỏng. Trước mắt, Sở GTVT sẽ tiếp tục tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng có khả năng mất an toàn giao thông; về lâu dài Sở GTVT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh cho phép đầu tư sửa chữa trong các năm tiếp theo trên cơ sở thứ tự ưu tiên và khả năng cân đối vốn hàng năm để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

 

(Công văn số 351/SXD-QLN ngày 22/02/2023 của Sở Xây dựng trả lời KNCT sau Kỳ họp 8, HĐND khóa XVIII)

 

3. Đề nghị Tỉnh quan tâm, chỉ đạo các ngành nạo vét ngã ba sông Son (khu vực Động Phong Nha), hiện nay phù sa nhiều, gây cản trở dòng chảy (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

Trả lời:

 

Theo Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 22 tháng 4 năm 2013 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Đường thủy nội địa tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, trên địa bàn Thị trấn Phong Nha có 02 tuyến sông chính đó là tuyến sông Son do Trung ương quản lý và tuyến vào cửa Động Phong Nha do địa phương quản lý. Hiện nay tuyến vào cửa Động Phong Nha (từ ngã ba Động Phong Nha vào cửa Động) phù sa nhiều, gây cản trở dòng chảy. Vì vậy ý kiến, kiến nghị của cử tri là hoàn toàn chính đáng, việc đầu tư nạo vét phù sa phục vụ đò du lịch đi lại và thanh thải dòng chảy là cần thiết. Tuy nhiên, tuyến từ ngã ba Động Phong Nha vào cửa Động đã được giao cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng quản lý, khai thác và bảo trì (tại Quyết định số 1866/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt điều chỉnh tuyến luồng đường thủy nội địa vào cửa Động Phong Nha thành luồng đường thủy nội địa chuyên dùng). Để đảm bảo an toàn cho đò du lịch đi lại và thanh thải dòng chảy nhất là vào mùa mưa lũ, UBND huyện huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng kiểm tra, nạo vét phù sa theo kiến nghị của cử tri.

 

(Công văn số 265/UBND ngày 24/02/2023 của UBND huyện Bố Trạch trả lời KNCT sau Kỳ họp 8, HĐND khóa XVIII)

 

       

4. Đề nghị Tỉnh quan tâm nâng cấp tuyến đường liên xã Liên Trạch, Hưng Trạch, thị trấn Phong Nha vì hiện nay đã xuống cấp trầm trọng (Cử tri xã Hưng Trạch).

 

Trả lời:

 

Tuyến đường liên xã Liên Trạch, Hưng Trạch, thị trấn Phong Nha được đầu tư xây dựng đã lâu, hiện nay nhiều đoạn trên tuyến đường đã bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều vị trí bị lún sụt, xói lở gây ngập nước sâu mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông; một số đoạn phải đi qua khe, suối 2 nên dễ bị chia cắt, bị ngập hoàn toàn khi mưa lũ gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng lớn đến giao thương hàng hóa giữa các xã trong vùng, ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn trong mưa lũ và công tác phòng chống cháy rừng. Vì vậy, ý kiến đề nghị nâng cấp tuyến đường nói trên của cử tri là rất chính đáng. Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3889/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các công trình sửa chữa định kỳ hệ thống đường bộ địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2023 trong đó đã phân bổ 2,0 tỷ đồng để sửa chữa các vị trí hư hỏng, xuống cấp mạnh của tuyến đường nói trên. Tuyến đường này về lâu dài cần phải được đầu tư nâng cấp đồng bộ. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư nâng cấp khá lớn, nguồn ngân sách huyện còn hạn hẹp chưa cân đối để đầu tư được. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ kiến nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ban ngành tỉnh quan tâm bố trí từ nguồn vốn ngân sách trung ương, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư nâng cấp tuyến đường nói trên nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương.

 

(Công văn số 265/UBND ngày 24/02/2023 của UBND huyện Bố Trạch trả lời KNCT sau Kỳ họp 8, HĐND khóa XVIII)

 

5. Hiện nay mức thu phí thuê thuyền du lịch Động Phong Nha đang thu theo giá củ là 550.000đ/thuyền. Đề nghị Tỉnh quan tâm nâng mức thu phí để đảm bảo chi phí hoạt đồng cho các thuyền (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

Trả lời:

 

Theo quy định tại Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 20/01/2020 của UBND tỉnh về giá tối đa dịch vụ thuê thuyền tham quan Động Phong Nha và Động Tiên Sơn, trong đó, mức giá tối đa là 550.000 đồng/thuyền/chuyến (áp dụng cho tham quan 01 động hoặc cả 02 động). Mức giá được quy định đã tính đúng, tính đủ các chi phí tại thời điểm. Trong năm 2021, do tình hình kinh tế có nhiều biến động, giá xăng, dầu trong nước có thời điểm tăng cao nên phần nào đã làm tăng chi phí đầu vào của các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho thuê thuyền tham quan. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay giá xăng, dầu trong nước đã ổn định, để đảm bảo kích cầu du lịch trong tỉnh nhằm thu hút khách du lịch đến với danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh nói chung và Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ bàng nói riêng, cần có sự ổn định về các loại giá, phí dịch 5 vụ du lịch, từ đó tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân và các doanh nghiệp làm kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Sở Tài chính ghi nhận kiến nghị của cử tri. Trong thời gian tới, nếu có thay đổi về chế độ chính sách, theo chức năng nhiệm vụ Sở Tài chính sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh đúng quy định.

 

(Công văn số 491/STC ngày 21/02/2023 của Sở Tài chính trả lời KNCT sau Kỳ họp 8, HĐND khóa XVIII)

More