Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 8747

  • Tổng 3.360.306

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch trước kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 15/12/2022

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

 

1. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, tu sửa cống Cây khế (hồ chứa nước) ở thôn Dài, xã Hòa Trạch để đảm bảo an toàn cho Nhân dân (cử tri xã Hòa Trạch).

 

Trả lời:

 

Cống cây khế được Sở giao thông – Vận tải làm chủ đầu tư xây dựng đưa và sử dụng năm 2020. Cống được thiết kế cầu, tràn kết hợp đường giao thông liên xã Đại Trạch đi xã Hoà Trạch, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong vùng. Dưới cầu cống được thiết kế 12 cửa có ván phai chắn để làm đập dâng tưới tiêu cho 25 ha lúa ở thôn Dài, xã Hoà Trạc. Hết thời vụ sản xuất nông nghiệp, các vánphai của cống được tháo dỡ nhằm đảm bảo thoát lũ. Trong quá trình sử dụng, công trình đã phát huy được hiệu quả và không ảnh hưởng đến vùng hạ du. Nay nguyện vọng của cử tri Hoà Trạch muốn sửa chữa ngăn 8 cửa lấy nước cố định bằng bê tông sẽ ảnh hưởng đến quá trình thoát lũ về mùa mưa và an toàn của công trình trong quá trình sử dụng.

 

(Căn cứ Công văn số 227/UBND ngày 06/12/2022 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Hiện nay mức thu phí môi trường của xã Nhân Trạch (17.000đ/hộ/tháng) thấp hơn các xã miền biển trong Huyện. Đề nghị Tỉnh xem xét để xã Nhân Trạch được thu phí môi trường bằng các xã vùng biển 24.000đ/hộ/tháng (cử tri xã Nhân Trạch).

 

Trả lời:

 

Theo nội dung Quyết định số 36/2018/QĐ - UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình về điều chỉnh quy định giá tối đa đối với dịch vụ gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước tại phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 48/2017 QĐ - UBND ngày 30/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình có quy định:

         

Mức phí dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đối với các hộ gia đình tại nông thôn thuộc các địa bàn các huyện là 17.000 đồng/tháng/hộ. Vì vậy, hiện nay mức thu phí môi trường 17.000 đồng/tháng/hộ của xã Nhân Trạch là tuân thủ đúng theo quy định do UBND tỉnh ban hành.

         

Mặt khác, cũng theo quy định tại Quyết định số 36/2018/QĐ – UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh, đối với các xã Thanh Trạch, Hải Trạch( nay là Hải Phú), Đức Trạch trung tâm Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch mức phí dịch vụ là 24.000 đồng/tháng/hộ.

 

Như vậy, so với các xã vùng biển trong huyện Bố Trạch thì mức thu phí môi trường ở xã Nhân Trạch thấp hơn so với các địa phương khác.

         

Ngày 22/10/2021, UBND huyện đã có Công văn số 2022/UBND về việc đề xuất xây dựng phương án giá cụ thể đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải đối với các xã vùng biển (gồm Thanh Trạch, Đức Trạch, Hải Phú, Nhân Trạch) là: 31.000 đồng/tháng.

         

Kính đề nghị HĐND, UBND tỉnh, Sở Tài chính xem xét, tạo điều kiện cho xã Nhân Trạch thu phí thu gom

 

 

(Căn cứ Công văn số 227/UBND ngày 06/12/2022 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở thương mại thuộc Tập đoàn Vĩnh Hưng tại xã Thanh Trạch được phê duyệt chỉ định thầu năm 2019 nhưng đến nay vẫn không thực hiện đúng theo dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt mà lại tiến hành phân lô bán nền. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý (cử tri xã Thanh Trạch).

 

Trả lời:

 

Dự án Khu nhà ở thương mại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình (Dự án) do Công ty TNHH tập đoàn Vĩnh Hưng là nhà đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 2200/UBND-XDCB ngày 22/11/2017, với diện tích sử dụng đất của Dự án là 8,0 ha; thời gian thực hiện Dự án là 5 năm từ 2018-2022. Về phương thức giao đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Dự án: UBND tỉnh giao đất cho Nhà đầu tư trúng thầu dự án để thực hiện Dự án sau khi thực hiện xong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, hoặc chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở theo quy định của pháp luật khi được cấp có thấm quyền cho phép.

 

- Quá trình thực hiện Dự án do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên Dự án chưa đáp ứng theo tiến độ đã đề ra. Hiện nay, Nhà đầu từ đang nộp Hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư để đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

 

- Đối với phần diện tích đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất, đến nay Nhà đầu tư đã thi công hoàn thành trên 80% khối lượng thi công phần hạ tầng kỹ thuật. Nhà đầu tư chỉ được phép chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở khi được UBND tỉnh cho phép.

 

Qua công tác theo dõi, kiểm tra Dự án của Sở Xây dựng, thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chưa có văn bản cho phép Dự án được phép phân lô, bán nền.

 

(Căn cứ Công văn số 3121/SXD-QHKT ngày 30/11/2022 của Sở Xây dựng về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

4. Người dân gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký khai sinh cho con mà cha mẹ đã đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài trước đây. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn, có giải pháp giúp người dân (cử tri xã Thanh Trạch).

 

Trả lời:

 

Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh: Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì thẩm quyền đăng ký khai sinh được thực hiện tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em. Do đó, đối với kiến nghị của cử tri xã Thanh Trạch đang gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài, đề nghị cử tri lên trực tiếp tại bộ phận “Một cửa liên thông” của UBND huyện Bố Trạch để được hướng dẫn nộp hồ sơ theo đúng quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản pháp luật về hộ tịch hoặc cử tri có thể lựa chọn nộp trực tuyến tại địa chỉ: http://dichvucong.quangbinh.gov.vn.

 

Tuy nhiên, ở Thanh Trạch và một số địa phương khác có thự trạng người mẹ đã kết hôn và chưa ly hôn với người nước ngoài nhưng sinh con với người khác, nay cần làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con. Trường hợp này, UBND huyện và UBND các xã thị trấn đã hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Thông tư số 04/2020/TT – BTP ngày 18/5/2020 của Bộ Tư pháp: “ Trường họp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác nuốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật. Trường hợp Tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan chức năng thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định.”

 

(Căn cứ Công văn số 227/UBND ngày 06/12/2022 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

5. Cử tri tiếp tục đề nghị Tỉnh quan tâm, cấp kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha để đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch. Nội dung này UBND huyện Bố Trạch đã trả lời sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, việc xây dung chợ Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha là rất cần thiết, tuy nhiên nguồn kinh phí của huyện có hạn. Đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

Trả lời:

 

Chợ Xuân Sơn thị trấn Phong Nha là trung tâm giao thương không dùng phục vụ nhu cầu buôn bán cho nhân dân tại địa bàn xã mà còn là nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, được xây dựng năm 2000, đưa vào sử dụng năm 2002, năm 2004 bị cháy nên đình chợ đã bị hư hỏng nặng, các quầy hàng khá tạm bợ, hệ thống cơ sở vật chất tại chợ hiện đã xuống cấp chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển là chợ du lịch. Vì vậy việc đầu tư xây dựng chợ theo ý kiến cử tri là cần thiết.

 

Tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng chợ xuân sơn theo mô hình xã hội hóa và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc liên quan các thủ tục pháp lý về đất đai và xây dựng nên chưa triển khai xây dựng được. Tiếp tục triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng điều chỉnh lại quy hoạch tại quyết định số 2250/QĐ - UBND ngày 19/7/2021 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Chợ du lịch xuân Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỷ lệ1/500 nhằm cụ thể hoá Quy hoạch phân khu Đô thị du lịch Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỷ lệ 1/2000 được duyệt; trong đó, tổ chức không gian, bố trí các khu chức năng đảm bảo quy mô sử dụng, hợp lý về cơ cấu sử dụng đất, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở để kêu gọi đầu tư thự hiện dự án.

 

Kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Công thương, Sở Kế hoạch - Đầu tư tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư để sớm triển khai dự án đáp ứng nhu cầu phục vụ cho khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, từ đó góp phần tăng nguồn thu dịch vụ thương mại tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Quảng Trạch nói riêng.

 

(Căn cứ Công văn số 227/UBND ngày 06/12/2022 của UBND huyện Bố Trạch về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII)

More