Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 9881

  • Tổng 3.361.443

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Tuyên Hóa sau KH thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Post date: 04/04/2024

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lệ Thủy sau kỳ họp thứ 12 -  HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

 

 

 

 

1. Năm 2023 xã Hồng Thuỷ, xã Thanh Thuỷ được đầu tư xây dựng, sửa chữa 4 cống thuỷ lợi vùng Thượng Mỹ Trung. Tuy nhiên, đến nay sắp bước vào vụ sản xuất Đông - Xuân nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành, ngoài ra còn 1 số cống còn lại đã hư hỏng, xuống cấp không vận hành được. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình nói trên để kịp thời phục vụ sản xuất Đông Xuân, đồng thời, tiếp tục quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp các cống còn lại để đảm bảo khai thác, sử dụng hệ thống thuỷ lợi Thượng Mỹ Trung được đồng bộ, hiệu quả hơn (cử tri xã Thanh Thủy và Hồng Thủy)

 

Trả lời:

 

Dự án Xử lý khẩn cấp khắc phục đê bao thượng Mỹ Trung được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật tại Quyết định số 1093/QĐ-UBND ngày 09/5/2023 bằng nguồn vốn dự phòng Ngân sách Trung ương năm 2022; tại xã Hồng Thuỷ và Thanh Thuỷ được đầu tư 04 cống (Hói Củi, Hói Lấp, Lạc Đào và Hói Chéng) để điều tiết trên hệ thống đê Thượng Mỹ Trung. Các hạng mục công trình đã được thi công hoàn thành kịp thời phục vụ sản xuất vụ Đông - Xuân  năm 2023-2024, dự án đã được nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 17 tháng 01 năm 2024. Riêng còn 1 số cống còn lại đã hư hỏng, xuống cấp không vận hành được do chưa được đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận ý kiến của cử tri sẽ phối hợp với các ngành tham mưu tìm kiếm nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp đảm bảo khai thác đồng bộ, hiệu quả hệ thống thuỷ lợi.

 

 (Căn cứ Công văn số 591/ SNN-KHTC  ngày 11/3/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí đổ bê-tông mặt đê Hạc Hải nhằm chống xói mòn và sạt lở vào các đợt mưa lũ (Cử tri xã Hoa Thủy- huyện Lệ Thủy).

 

Trả lời:

 

Đê Hạc Hải thuộc dự án Thủy lợi Thượng Mỹ Trung được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2012, tuyến đê có nhiệm vụ giải quyết công tác thủy lợi nội đồng nhằm đưa nước tưới vào ruộng, đảm bảo tốt nhiệm vụ tưới và tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, tăng cường khả năng phòng chống tác động của thiên tai như ngăn lũ tiểu mãn; lũ sớm và ngăn mặn cho vùng chuyên canh lúa, ngoài ra các tuyến đê còn được kết hợp làm đường giao thông nội đồng cho người dân đi lại canh tác, sản xuất nông nghiệp, đường cứu hộ, cứu nạn, hộ đê.

 

Hệ thống đê bao được đầu tư với quy mô gia cố mái đê bằng tấm lát bê tông, mặt đê đắp đất cấp phối. Sau hơn 10 năm chống chọi với thiên tai, tuyến đê này đã xuống cấp. Hai mái đê bị nứt, sập không còn độ vững chắc, mặt đê bị xói mòn, sụt lún. Đặc biệt trận lũ lịch sử năm 2020 đã làm hư hỏng tuyến đê bao, nhiều điểm bị hư hỏng nặng. Do tuyến đê bị xuống cấp nên một số trận lũ tiểu mãn đã gây ngập úng diện tích Đông Xuân của các địa phương trong vùng. Đỉnh điểm là vụ Đông Xuân 2022, do ảnh hưởng lũ, đã có hơn 600 ha lúa bị ngập không thể tiêu úng được. Việc đầu tư, nâng cấp sửa chữa hệ thống đê bao Thượng Mỹ Trung là hết sức cần thiết. Trong năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đầu tư thực hiện 03 dự án từ nguồn vốn Trung ương bao gồm: Xử lý khẩn cấp khắc phục Đê bao vùng Lùng Tréo; Xử lý khẩn cấp khắc phục Đê bao thượng Mỹ Trung; Xử lý khẩn cấp khắc phục Đê bao vùng II tả Kiến Giang, trong đó tập trung nâng cấp, sửa chữa 5,69 km đê bao và các cống trên đê. Tuy nhiên, do nguồn vốn bố trí hạn chế, vì vậy vẫn còn nhiều đoạn đê bao và cống trên đê chưa được đầu tư nâng cấp sửa chữa. Ghi nhận kiến nghị của cử tri, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiến nghị UBND tỉnh và các bộ, ngành trung ương để tìm kiếm nguồn vốn, tiếp tục đầu tư thực hiện nâng cấp, sửa chữa các tuyến đê bao và cống trên đê còn lại.

  

(Căn cứ Công văn số 591/ SNN-KHTC  ngày 11/3/2024Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Đoạn đường 15A qua thôn Mỹ Đức (tuyến đường do tỉnh quản lý) có khoảng 50m đã xuống cấp thường xuyên bị ngập, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Đề nghị Tỉnh quan tâm xem xét, giải quyết cho nâng cấp, sửa chữa tuyến đường trên. (cử tri xã Sơn Thuỷ)

 

Trả lời:

 

 

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đoạn đường mà cử tri phản ánh nằm cuối tuyến đường Quốc lộ 15 nối với đường Hồ Chí Minh nhánh Đông do tỉnh quản lý. Về hiện trạng, đoạn đường này đã được đầu tư thảm bê tông nhựa (do Sở Giao thông

 

Vận tải làm chủ đầu tư) nên mặt đường còn tốt, đảm bảo cho người và phương tiện giao thông đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống rãnh thoát nước mặt nên đoạn đường này thường xuyên ngập úng vào mùa mưa, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

 

(Căn cứ Báo cáo số 69/BC-UBND ngày 13/3/2024 của UBND huyện Lệ Thủy về tình hình kiểm tra, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

4. Hiện tại xã Sơn Thuỷ cần xây dựng một trạm bơm để tiêu úng cho hơn 250 ha của 3 HTX (gồm: Hoàng Trung Lộc, Hoàng Đàm, Lại Xá) nhưng nguồn vốn đầu tư xây dựng quá lớn so với kinh phí của địa phương. Đề nghị Tỉnh quan tâm hỗ trợ, bố trí kinh phí để xây dựng giúp bà con thuận lợi trong việc sản xuất (cử tri xã Sơn Thuỷ)

 

Trả lời:

 

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, ý kiến của cử tri là chính đáng. Vùng ruộng lúa Cồn Mô của xã Sơn Thủy có diện tích 207 ha (trong đó HTX Hoàng Đàm 44 ha, HTX Lại Xá 66 ha, HTX Hoàng Trung Lộc 97 ha) và một số diện tích khác. Hiện tại, trên vùng ruộng này chưa có trạm bơm tiêu úng để phục vụ sản xuất nên vào các đợt lũ tiểu mãn hàng năm, nhiều diện tích lúa bị ngập úng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất lúa. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí của địa phương còn khó khăn trong khi nguồn vốn cần đầu tư xây dựng trạm bơm này quá lớn nên trước mắt UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Sơn Thủy chỉ đạo các HTX chủ động xây dựng phương án khắc phục, tiêu úng tạm thời cho các diện tích nói trên đảm bảo an toàn cho sản xuất.

 

Để đảm bảo an toàn cho sản xuất tại vùng ruộng nói trên về lâu dài, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng trạm bơm tiêu úng cho vùng ruộng Cồn Mô của xã Sơn Thủy.

 

(Căn cứ Báo cáo số 69/BC-UBND ngày 13/3/2024 của UBND huyện Lệ Thủy về tình hình kiểm tra, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

             

More