Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 4255

  • Tổng 3.297.917

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Minh Hóa, giai đoạn 2020 - 2024

Post date: 13/05/2024

Font size : A- A A+

Chiều ngày 08/5/2024, Tổ giám sát số 2 của Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo tại UBND huyện Minh Hóa do Đồng chí Lê Vĩnh Thế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí trong thành viên Tổ giám sát, đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn có liên quan và Hiệu trưởng một số trường học đóng trên địa bàn huyện.

 

Minh Hoá là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của  Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế xã hội của của huyện luôn tăng trưởng và phát triển khá. Trong đó, ngành giáo dục và đào tạo của huyện đã có những bước tiến đáng kể, chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng lên, cơ sở vật chất trường học ngày càng đảm bảo, giáo dục dân tộc được quan tâm, trường lớp học được quy hoạch phát triển phù hợp với tình hình của địa phương, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo của huyện vẫn gặp không ít khó khăn thách thức như: đời sống của Nhân dân còn nghèo, chất lượng giáo dục chưa được đồng đều giữa các vùng trong huyện, chất lượng đại trà chuyển biến chậm, chất lượng mũi nhọn thấp so với mặt bằng toàn tỉnh, tỷ lệ thi tuyển sinh vào lớp 10 đạt kết quả thấp, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn diễn ra, giáo dục vùng dân tộc, biên giới đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều bất cập. Công tác xã hội hoá giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia gặp nhiều khó khăn; một số trường đóng trên địa bàn xã biên giới địa bàn rộng, các bản cách xa nhau, đi lại quá khó khăn phức tạp, dân cư thưa thớt nên vẫn còn nhiều lớp học ghép; các chế độ ưu đãi cho nhà giáo ở nhiều xã không còn...

 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo, giải trình tại buổi làm việc

 

Căn cứ vào các nội dung câu hỏi chất vấn, đề nghị giải trình của thành viên Tổ giám sát và một số vấn đề liên quan khác, đại diện lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa, đại diện các phòng, ban chuyên môn và Hiệu trưởng một số trường học tham dự buổi làm việc đã tập trung trao đổi, giải trình, làm rõ đối với các nội dung cụ thể liên quan đến các vấn đề: Về tổ chức bộ máy, quy mô mạng lưới trường lớp, việc sắp xếp giáo viên ở từng cấp học. Về nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; quản lý việc dạy thêm, học thêm. Về phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực trong hoạt động giáo dục - đào tạo; cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ sở giáo dục - đào tạo. Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan lĩnh vực giáo dục - đào tạo …

Ngoài những vấn đề đã được nêu tại báo cáo và làm rõ tại buổi làm việc, UBND huyện và trường học có liên quan sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo để gửi lại Tổ giúp việc Đoàn giám sát tổng hợp báo cáo.

 

Thành viên Đoàn giám sát chất vấn UBND huyện và các đơn vị tại buổi làm việc

 

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Lê Vĩnh Thế ghi nhận những cố gắng, tích cực và kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Minh Hóa thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND huyện, các đơn vị trường học liên quan tiếp tục thực hiện đảm bảo công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo cơ quan tham mưu tiếp thu các ý kiến của thành viên Tổ giám sát để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo kịp thời theo yêu cầu.

Đồng chí Lê Vĩnh Thế kết luận tại buổi giám sát

 

Phòng Công tác HĐND

More