Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 3980

  • Tổng 3.311.435

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Post date: 20/10/2021

Font size : A- A A+

 

Thực hiện Hướng dẫn số 48/HD-UBTVQH15 ngày 29/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19; do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh nên Đoàn ĐBQH tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp mà triển khai thu thập kiến nghị của cử tri bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế.

 

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã rà soát, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết và báo cáo kết quả cho Đoàn ĐBQH tỉnh (tại Công văn số 26/ĐBQH ngày 15/10/2021), cụ thể các ý kiến, kiến nghị như sau:

 

I. VỀ LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI, TÀI NGUYÊN, MÔI TRƯỜNG

 

1. Cử tri xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm xem xét việc cấp đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc tại bản Khe Giữa, bản Km 14 và bản Khe Sung; bóc tách đất tại các đơn vị quản lý sử dụng đất trên địa bàn của xã để bà con có đất ở, đất canh tác tạo điều kiện ổn định cuộc sống.

 

2. Cử tri phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, tạo điều kiện để Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ tổng hợp Đồng Phú được giao đất đối với khu vực đất tại tổ dân phố 10, phường Đồng Phú (lô đất ký hiệu CXN07 có diện tích 1.988,5m2, chức năng là đất cây xanh đô thị thuộc đồ án quy hoạch chi tiết phường Đồng Phú) để xây dựng dự án Khu văn hóa - thể thao, mở rộng ngành, nghề, tạo thêm việc làm cho thành viên Hợp tác xã.

 

3. Cử tri phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo quy hoạch đất làm khu thương mại dịch vụ tại địa bàn phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, để tạo điều kiện cho các ngành hàng kinh doanh nhỏ lẻ có nơi hoạt động tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường, ổn định an ninh trật tự, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân và phát triển kinh tế địa phương.

 

4. Cử tri Lê Thuận Tình, bản Cổ Kiềng, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân ở bản Cổ Kiềng có sự bất cập, cụ thể là diện tích đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chính xác với diện tích thực tế người dân đang sử dụng, dẫn đến tranh chấp. Đề nghị UBND chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan sớm kiểm tra và có biện pháp giải quyết để tránh xảy ra tranh chấp kéo dài, gây mất đoàn kết và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

5. Cử tri Lê Văn Công, thôn Mốc Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy phản ánh: Dự án mở đường tránh lũ đi qua vùng đất trồng rừng APS xã Hồng Thủy được thực hiện theo phương thức BOT nhưng đến nay các hộ dân chưa được bồi thường về đất và tài sản trên đất. Dự án FLC trên địa bàn huyện Lệ Thủy cũng đã được triển khai khá lâu nhưng đến nay việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa dứt điểm, còn nhiều đối tượng trên địa bàn xã Hồng Thủy chưa được chi trả. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan rà soát, đôn đốc các nhà đầu tư khẩn trương giải quyết bồi thường, chi trả các khoản trên cho người dân.

 

6. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh việc khai thác mỏ đá của Công ty Cổ phần xây dựng Đại Phúc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực khai thác. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra và có biện pháp yêu cầu Công ty Cổ phần xây dựng Đại Phúc khắc phục tình trạng nói trên.

 

7. Cử tri xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư giúp xã xây dựng hệ thống nước sạch, giếng khoan để đảm bảo có nước sạch phục vụ  sinh hoạt cho đồng bào dân tộc, nhất là vào mùa hè nhiều bản, nhiều hộ gia đình không có nước sạch để sinh hoạt.

 

II. VỀ GIAO THÔNG, THỦY LỢI, NÔNG THÔN

 

8. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh tình trạng xe quá tải lưu thông qua cầu Sảo Phong vẫn còn diễn ra thường xuyên làm mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền vững của cầu. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh.

 

9. Cử tri xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, có giải pháp khai thông cửa trước và cửa sau Hang con Chuột, cửa trước Hang Sơng tại xã Tân Hóa để tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và ổn định đời sống của người dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra khi mùa mưa lũ đến.

 

10. Cử tri xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh: Ngày 03/4/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 371/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chi tiết hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh, trong đó tuyến Quốc lộ 12A được quy hoạch nâng cấp từ đường cấp IV thành đường cấp III. Theo quy định tại Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ thì hành lang ATGT đối với tuyến đường cấp III là 15m, đối với tuyến đường cấp IV là 10m; tuy vậy, thời gian qua ngân sách chi cho công tác quản lý hành lang ATGT trên tuyến đường này vẫn được áp dụng theo mức của tuyến đường cấp IV nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, thẩm định lại để bố trí ngân sách đảm bảo, đúng với quy định.

 

11. Cử tri xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa kiến nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí ngân sách để bê tông hóa tuyến đường từ Trạm thủy nông Tuyên Hóa đi qua Cầu Tràn, nối tuyến đường liên thôn thuộc khu vực Cổ Cảng xã Mai Hóa (chiều dài khoảng 1,5 km), vì đây là tuyến đường dùng để cứu hộ, cứu nạn trong phòng, chống thiên tai bão lũ đối với công trình Hồ chứa Bẹ trên địa bàn xã Mai Hóa.

 

12. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh: Khu vực xóm Lốt, thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa do nằm dọc sông Rào Trổ nhưng chưa có kè che chắn nên thường xảy ra sạt lở đất khi có mưa lớn, ảnh hưởng sản xuất và đời sống của Nhân dân, tạo tâm lý lo lắng, không yên tâm khi mùa mưa lũ đến; đặc biệt, trận lũ vào cuối tháng 9/2020 nơi này đã bị sạt hơn 02 ha đất sản xuất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến 03 hộ dân sinh sống gần bờ. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát và quan tâm bố trí kinh phí đầu tư xây kè chống sạt lở ở khu vực này.

 

13. Cử tri xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa phản ánh: Tuyến đường từ Châu Hóa đến Cao Quảng là tuyến đường chủ yếu dành để phục vụ cho hoạt động giao thông đi lại của người dân xã Cao Quảng, nhất là việc đi lại học tập của học sinh và giáo viên dạy học ở vùng cao nên đã được nhà nước quan tâm đầu tư bê tông hóa và đưa vào sử dụng từ năm 2019. Tuy vậy, Công ty Bình An Phát (có địa chỉ ở xã Châu Hóa) trong quá trình khai thác đất làm vật liệu xây dựng đã sử dụng số lượng lớn các loại xe vận tải đi qua tuyến đường này; hầu hết các xe đều chở quá tải nên làm hư hỏng kết cấu phần nền đường; đất, đá rơi vãi gây mất an toàn giao thông, làm lấp các rãnh thoát nước gây nguy cơ xói lỡ trong mùa mưa lũ. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại cũng như bảo vệ các hạng mục công trình giao thông.

 

14. Cử tri xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa phản ánh, từ thị trấn Quy Đạt về trung tâm xã Xuân Hóa chỉ có một tuyến đường và phải đi qua ngầm Bến Sú; tuy đã được nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhưng hàng năm vào mùa mưa lũ nước dâng cao làm ngập ngầm, dẫn tới tuyến đường bị chia cắt. Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng cầu Bến Sú để khắc phục tình trạng trên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân trong mùa mưa lũ.

 

15. Cử tri thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa phản ánh tuyến đường dân sinh từ thôn Cầu Lợi đi Xóm Lèn, thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa đã được khảo sát từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai thi công; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để sớm đầu tư xây dựng tuyến đường này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

 

16. Cử tri xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa phản ánh, tuyến đường liên xã từ Yên Hòa vào Yên Vân hiện đã xuống cấp trầm trọng, đi lại hết sức khó khăn, nhất là các em học sinh phải đi học trên tuyến đường này trong mùa mưa lũ rất vất vả. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp UBND huyện Minh Hóa kiểm tra, khảo sát và có kế hoạch đầu tư nâng cấp tuyến đường nói trên.

 

17. Cử tri Trương Tấn Lương Nguyên, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy đề nghị UBND tỉnh quan tâm nghiên cứu giải pháp thoát lũ tại huyện Lệ Thủy. Cử tri hiến kế: Tỉnh cần nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình kênh điều tiết nước sông Kiến Giang ở vị trí từ cầu Sao Vàng đi xã Cam Liên và thoát ra biển tại xã Ngư Thủy Bắc để làm cho vùng giữa của huyện tránh được ngập lụt sâu và dài ngày, đồng thời tạo động lực để huyện phát triển kinh tế về phía vùng biển và Quốc lộ 1A.

 

18. Cử tri phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp liên quan tập trung hoàn thiện hệ thống thoát nước tại trung tâm thị xã Ba Đồn; vì công trình đã thực hiện mấy năm nay nhưng chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông.

 

19. Cử tri phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới kiến nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng kè chống xói lở 2 bên bờ sông Phú Vinh; vì nhiều năm qua, do mưa lũ thường xuyên đã làm sạt lở nghiêm trọng một số điểm dọc 2 bên bờ sông, nhất là đoạn chảy qua địa phận phường Bắc Nghĩa, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực ven sông.

 

20. Cử tri xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới phản ánh, hiện tại bờ sông phía Bắc cầu Nhật Lệ 1 (qua thôn Mỹ Cảnh) còn khoảng 500m chưa được xây dựng kè chống sạt lở nên có nguy cơ sạt lở lớn vào mùa mưa lũ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm sớm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng kè ở khu vực trên.

 

21. Cử tri xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới phản ánh, trên địa bàn xã có một số công trình, dự án do Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư, tuy triển khai thi công đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường (nhất là đoạn đường trước Trụ sở UBND xã Bảo Ninh). Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đôn đốc nhà đầu tư và doanh nghiệp liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành các công trình để đưa vào sử dụng, có biện pháp xử lý nếu để dây dưa, kéo dài..

 

II. VỀ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH

 

22. Cử tri xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa hỏi: Một số đối tượng là cán bộ cấp xã thuộc diện bầu cử sau ngày 01/3/2011 (gồm: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch hội LHPN, Chủ tịch Hội CCB và Bí thư Đoàn xã) là người địa phương (thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) nhưng từ khi được chuẩn y, công nhận kết quả bầu cử đến nay chưa được hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ; nay Chính phủ đã ban hành Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 thay thế Nghị định số 116/2010/NĐ-CP, vậy các đối tượng nói trên có được truy hưởng trợ cấp lần đầu hay không? Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, trả lời cử tri.

 

23. Cử tri xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh, khi thực hiện chủ trương đưa lực lượng công an chính quy về xã thì lực lượng công an viên không chính quy của xã buộc phải nghỉ việc và không có quyết định thôi việc; theo đó, lương và các khoản phụ cấp, chế độ chính sách của lực lượng công an viên, bán chuyên trách không được chi trả theo quy định tại Pháp lệnh Công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 ngày 21/11/2008 và Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07/9/2009 của Chính phủ, làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc và đời sống, hiện tại họ gặp rất nhiều khó khăn. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét, có hướng giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng này.

 

24. Cử tri Võ Duy Tuynh, thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy phản ánh, trên địa bàn xã có một số đối tượng là người có công với cách mạng, đã có danh sách được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khá lâu rồi, tuy vậy đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xem xét, sớm cấp kinh phí hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở vì đa số đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

 

25. Cử tri Võ Duy Tuynh thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy phản ánh, Luật Người Cao tuổi quy định người cao tuổi được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp; tuy vậy, hiện nay xã An Thủy, huyện Lệ Thủy vẫn thu các khoản đóng góp này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh nếu có hiện tượng lạm thu sai quy định như cử tri phản ánh.

 

26. Cử tri Đinh Thế Phong, Hội Cựu TNXP xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch phản ánh, tại xã Quảng Phú có một số cựu TNXP, gồm Lê Viết Thắng, Lê Thị Tín và Phạm Thị Khê, trước đây đã được hưởng chế độ Người hưởng chính sách như thương binh. Đến năm 2013 bị ngưng hưởng chế độ do hồ sơ không đảm bảo. Các Cựu TNXP này đã đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại và gửi đơn kiến nghị đến nhiều nơi nhưng chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan, tổ chức liên quan xem xét, có văn bản trả lời hoặc giải quyết dứt điểm.

 

27. Cử tri Võ Văn Thông, thôn Mỹ Đức, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các thành viên của tổ Covid-19 cộng đồng không có bảo hiểm y tế, vì thời gian dù không có bảo hiểm y tế nhưng họ đã rất năng nổ, nhiệt tình và có sự đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cơ sở.

 

28. Cử tri các xã, phường Nghĩa Ninh, Bắc Nghĩa, Đồng Phú cho rằng, Quyết định số 2502/QĐ-UBND ngày 06/8/2021 của UBND tỉnh chưa bao phủ hết các đối tượng gặp khó khăn do tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; trên thực tế, còn rất nhiều đối tượng cần được hỗ trợ, như: thợ mộc, thợ nề, thợ sửa xe, thợ cơ khí, bốc vác và một số đối tượng lao động tự do khác... Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan rà soát, bổ sung thêm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cần được hỗ trợ để hỗ trợ kịp thời nhằm đảm bảo sự công bằng.

 

III. VỀ MỘT SỐ LĨNH VỰC KHÁC

 

29. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh, Công ty Cổ phần xây dựng Đại Phúc khai thác mỏ đá Ba Tâm thuộc thôn Ba Tâm, xã Thuận Hóa nợ đọng thuế và có dấu hiệu trốn thuế. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và biện pháp xử lý vi phạm (nếu có).

 

 30.. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa đề nghị cấp có thẩm quyền bổ sung cơ cấu Phó Chủ tịch xã vì hiện nay ở xã chỉ có 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã; đồng thời, bố trí cho xã 01 công chức chuyên trách công tác Văn phòng Đảng ủy xã, vì hiện chỉ bố trí 01 đồng chí bán chuyên trách trong khi khối lượng công việc rất lớn, không đủ sức quán xuyến. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan trả lời kiến nghị của cử tri.

 

31. Cử tri xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phản ánh, việc tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay gặp những khó khăn, bất cập, nhất là thiếu thốn về phương tiện, thiết bị để học tập, như máy tính, mạng; đặc biệt đối với các hộ gia đình nghèo, cận nghèo. Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ giúp người dân tháo gỡ khó khăn nếu tình hình vẫn buộc phải học trực tuyến kéo dài.

 

32. Cử tri xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa kiến nghị UBND tỉnh xem xét bố trí ngân sách xây dựng trụ sở riêng cho lực lượng Công an chính quy cấp xã, vì hiện nay lực lượng này chưa có trụ sở riêng nên đang sử dụng phòng làm việc của UBND xã. Đề nghị UBND xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri.

TTT

More