Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 8741

  • Tổng 3.360.300

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thành phố Đồng Hới trước KH thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Post date: 12/12/2023

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước kỳ họp thứ 12 -  HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

1. Hiện nay trên toàn địa bàn tỉnh ít có hệ thống vui chơi giành cho trẻ em, ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển tinh thần của con em tỉnh nhà. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu, đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em (cử tri phường Đồng Phú).

 

Trả lời:

 

Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm, quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây dựng các điểm, khu vui chơi, giải trí cho trẻ em.

 

(Căn cứ Công văn số 2223/SVHTT-NVVH ngày 30/11/2023 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

2. Hiện tại tuyến đường Phan Đình Phùng (quy hoạch đường 36 m), nhiều phương tiện xe cộ qua lại, thường xảy ra nhiều vụ tai nạn làm mất an toàn giao thông. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu mở rộng làm giai đoạn 2 để đảm bảo an toàn (cử tri xã Thuận Đức)

 

Trả lời:

 

 

Đường Phan Đình Phùng hiện thuộc Quốc lộ 9E được Cục Đường bộ Việt Nam giao Sở GTVT quản lý; hiện tại tuyến có quy mô 2 làn xe. Theo nội dung Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2023, tuyến Quốc lộ 9E được quy hoạch với quy mô cấp III-IV, 2-4 làn xe. Đối với việc đề xuất mở rộng tuyến đường, Sở GTVT sẽ báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam xem xét, nghiên cứu phương án mở rộng tuyến đường lên thành 4 làn xe theo quy hoạch; trường hợp được chấp thuận sẽ tiến hành triển khai thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

 

Căn cứ Công văn số 3889/ SGTVT-KHTH ngày 27/11/2023 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

3. Đề nghị Tỉnh xem xét việc nhận quà tết của Chủ tịch nước, Tỉnh, Thành phố cho các đối tượng nên giao về cho các phường, thị trấn, thôn và tổ dân phố đến trao cho các đối tượng để đảm bảo tính trang trọng (cử tri phường Đồng Phú).

 

Trả lời:

 

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ (điểm e, khoản 7, mục II “Thực hiện đầy đủ, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, bảo đảm thanh toán chi trả thuận lợi, an toàn, khuyến khích chi trả thông qua tổ chức dịch vụ bưu chính công ích”); Công văn số 7432/VPCP-KGVX ngày 08/9/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc đổi mới công tác quản lý, chi trả trợ cấp ưu đãi người có công; chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn số 288/LĐTBXH-KHTC ngày 05/2/2021 về việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và Công văn số 5115/LĐTBXH-KHTC ngày 03/12/2018 về việc thí điểm thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện;...  Kể từ ngày 01/01/2022, việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện được triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh theo Đề án được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 07/6/2021.

 

Theo Đề án, Đối tượng chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện là toàn bộ các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, một lần theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật. Riêng tiền quà Lễ, Tết của Trung ương, của tỉnh tặng người có công với cách mạng được giao cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương (Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố thống nhất với Bưu điện huyện để tổ chức chi trả gắn với thăm hỏi, tri ân, đền ơn đáp nghĩa tại địa phương).

 

Thời gian qua, việc chi trả trợ cấp ưu đãi (nói chung) và tiền quà tặng Lễ, Tết của Trung ương, của tỉnh (nói riêng) cho người có công với cách mạng đã được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp xã và cơ quan Bưu điện phối hợp thực hiện cơ bản kịp thời, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, của tỉnh và nguyện vọng của người có công. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của cử tri, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin tiếp thu để xem xét, chấn chỉnh, hướng dẫn các địa phương phối hợp tổ chức việc trao tặng quà Lễ, Tết của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các đối tượng đảm bảo chu đáo và trang trọng hơn.

 

(Căn cứ Công văn số 2113/SLĐTBXH-NCC ngày 24/11/2023 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri  trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XVIII)

 

4. Hiện nay một số đối tượng được tặng Huân chương “Chiến sỹ vẻ vang”, khi hoàn chỉnh hồ sơ phải có xác nhận của đơn vị cũ, tuy nhiên một số đơn vị đã giải thể, gây khó khăn cho các đối tượng đi làm thủ tục. Đề nghị Tỉnh quan tâm ban hành hướng dẫn làm chế độ đối với các đối tượng khi đơn vị cũ đã giải thể, đảm bảo quyền lợi cho những người có công với cách mạng (cử tri phường Đồng Sơn).

 

Trả lời:

 

 

Việc xem xét, lập hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương, Huy chương chiến sỹ vẻ vang không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Đề nghị cử tri trực tiếp liên hệ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Đồng Hới để được  xem xét, hướng dẫn và trả lời.

 

(Căn cứ Công văn số 2113/SLĐTBXH-NCC ngày 24/11/2023 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri  trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XVIII

 

 

5. Đề nghị Tỉnh quan tâm lắp hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở 02 ngã tư: đường Phan Đình Phùng giao nhau với đường Vũ Ngọc Nhạ;  đường Hồ Chí Minh giao nhau với đường Nam Lý Trung Trương, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông (cử tri xã Thuận Đức).

 

Trả lời:

 

Trong những năm qua, cùng với tốc độ phát triển đô thị hoá khá nhanh, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông các tuyến đường nội thành Đồng Hới ngày càng tăng. Việc đầu tư xây dựng mới và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố (trong đó có các hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông) để từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị luôn được UBND tỉnh và Sở GTVT đặc biệt quan tâm. Nhiều cụm đèn tín hiệu điều khiển giao thông trên địa bàn thành phố được đầu tư xây dựng đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, tạo cho bộ mặt đô thị Đồng Hới ngày càng khang trang.

 

Đối với vị trí ngã tư đường Phan Đình Phùng giao với đường Vũ Ngọc Nhạ trên địa bàn thành phố Đồng Hới như cử tri phản ánh, Sở GTVT sẽ cân đối khả năng nguồn lực và thứ tự ưu tiên theo mức độ khẩn cấp để báo cáo UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu. Đối với vị trí ngã tư đường Hồ Chí Minh giao nhau với đường Nam Lý - Trung Trương thuộc trách nhiệm quản lý của Khu Quản lý đường bộ II; sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, Sở GTVT đã có Văn bản số 3847/SGTVT-KHTH ngày 21/11/2023 gửi Văn phòng Quản lý Đường bộ II.4 (là cơ quan quản lý trực tiếp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình) đề nghị tổ chức kiểm tra, xem xét, báo cáo UBND tỉnh.

 

Sau khi tổ chức kiểm tra hiện trường ngày 23/11/2023 (thành phần bao gồm: Văn phòng Quản lý Đường bộ II.4, Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT - Công an tỉnh và UBND xã Thuận Đức), Đoàn kiểm tra nhận thấy vị trí mà cử tri kiến nghị là tại vị trí Km986+250/ĐHCMĐ có tổ chức nút giao ổn định, giao thông đi lại bình thường và thống nhất chưa lắp đèn tín hiệu tại vị trí này. Đồng thời, đề nghị UBND xã Thuận Đức tuyên truyền vận động người dân tham gia giao thông, chấp hành luật giao thông đường bộ khi qua đường Hồ Chí Minh từ các đường ngang dân sinh; đồng thời chủ trì, phối hợp với cơ quản quản lý đường bộ giải toả biển quảng cáo trong phạm vi nút giao để đảm bảo tầm nhìn thông thoáng; bổ sung biển báo R.122 “dừng lại” và vạch sơn gờ giảm tốc ở đường vào thôn xóm do xã quản lý.

 

 

Căn cứ Công văn số 3889/ SGTVT-KHTH ngày 27/11/2023 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

6. Trạm bơm của Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP tại ngã tư đường Hoàng Sâm - Trịnh Công Sơn chưa hoàn thiện nên nước thải chảy ra ruộng của người dân làm cho ruộng Đồng Trằm không canh tác được, đồng thời gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị Tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm (cử tri phường Bắc Lý).

 

Trả lời:

 

Trong quá trình thi công các tuyến thoát nước thải để tránh đào cắt đường nhiều lần và để thuận lợi trong việc đấu nối vào hệ thống R3 của các hộ dân trên các tuyến đường, Ban QLDA đã khuyến cáo người dân chỉ đặt ống chờ mà chưa được xả thải vào hệ thống thoát nước thải khi hệ thống chưa hoàn thành đưa vào vận hành. Tuy nhiên, trên thực tế tại nhiều tuyến R3 trên địa bàn phường Bắc Lý xảy ra tình trạng người dân xả nước thải vào hệ thống từ các tuyến R3 đổ về Trạm bơm số 181 là tương đối lớn, trong khi đó trạm bơm chưa đưa vào vận hành dẫn đến lượng nước thải chảy tràn ra môi trường. Để khắc phục vấn đề này, Ban QLDA đã yêu cầu nhà thầu thi công rà soát lại tất cả các tuyến thoát nước thải R3, nhắc nhở người dân và có phương án bịt tạm tại các hố ga nhằm ngăn ngừa lượng nước thải chảy về trạm bơm, đồng thời tích cực hoàn thành các công việc còn lại để sớm đưa hệ thống thu gom nước thải và trạm bơm đi vào hoạt động

 

(Căn cứ Công văn số 928/BQLDA ngày 27/11/2023 của BQL Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới về việc báo cáo, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

7. Đề nghị nắn thẳng đoạn đường trước nhà số 68 đường Nguyễn Công Hoan trong Dự án Cầu vượt đường sắt (TDP 9) đảm bảo mỹ quan, an toàn và thuận lợi lưu thông; có giải pháp thi công đường Nguyễn Công Hoan đảm bảo an toàn (cử tri phường Bắc Lý).

 

Trả lời:

 

Tuyến đường và cầu vượt đường sắt trung tâm thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4284/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, đối với đường Nguyễn Công Hoan được quy hoạch mở rộng lên thành 15m, tim tuyến đoạn từ Trường Mầm non Bắc Lý đến nút giao với đường Phan Đình Phùng được quy hoạch bám theo tim tuyến đường cũ hiện hữu, tuy nhiên do đường nhựa cũ trước đây được xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn nên bắt buộc phải nắn chỉnh cục bộ tim tuyến tại một số vị trí để đảm bảo các yếu tố hình học của tuyến đường, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị TCXDVN 104: 2007.

 

Tại vị trí đoạn tuyến đi qua trước nhà số 68 Nguyễn Công Hoan, hiện trạng đường cũ là đường cong, để tim tuyến quy hoạch bám theo tim đường nhựa cũ đã bố trí - 5 - bán kính đường cong nằm tối thiểu R=80m theo tiêu chuẩn thiết kế nhằm hạn chế ít nhất ảnh hưởng đến đất và tài sản của các hộ dân dọc hai bên đường. Nếu đoạn này thiết kế quy hoạch tim tuyến thẳng thì tim tuyến sẽ bị lệch nhiều về một phía so với tim đường nhựa cũ, ảnh hưởng rất lớn đến công tác GPMB.

 

Triển khai thực hiện, dự án được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 4294/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, hướng tuyến dự án tuân thủ quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; hiện tại Sở GTVT (chủ đầu tư dự án) đang triển khai thi công tại hiện trường. Do đó, kiến nghị của cử tri phường Bắc Lý đề nghị nắn thẳng đoạn đường trước nhà số 68 Nguyễn Công Hoan là không phù hợp với quy hoạch chi tiết tuyến đường đã được UBND tỉnh phê duyệt (trong quá trình thi công, Sở GTVT cũng đã có Công văn số 2383/SGTVT-QLDA ngày 19/7/2023 phúc đáp Đơn kiến nghị của hộ dân số nhà 68, đường Nguyễn Công Hoan, phường Bắc Lý).

 

Đối với việc cử tri kiến nghị có giải pháp thi công đường Nguyễn Công Hoan đảm bảo an toàn, trong quá trình thi công hệ thống thoát nước dọc và mở rộng đường, Sở GTVT đã chỉ đạo Nhà thầu thi công, đơn vị Tư vấn giám sát luôn tuân thủ biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ mội trường được duyệt, đảm bảo cho người dân đi lại được an toàn, thuận lợi.

 

(Căn cứ Công văn số 3889/ SGTVT-KHTH ngày 27/11/2023 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

8. Hiện tại Công Ty TNHH - BITNEY Sơn Hà có Văn phòng đại diện tại số 1 đường F325 phường Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình đang quảng cáo bán trà Bitney chữa bách bệnh, bằng nhiều hình thức khác nhau, như tổ chức Hội nghị khách hàng, chia từng đội, tổ, nhóm vận động người dân mua trà Bitney uống sẽ lành bách bệnh, nhất là các bệnh nan y hoặc bệnh viện bó tay trả về như: Ung thư, các bệnh mạn tính về cơ, xương khớp… bán với giá tiền rất cao từ 10 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan kiểm tra chất lượng các mặt hàng của Công ty bán (cử tri phường Nam Lý).

 

Trả lời:

 

 

Ngày 24 tháng 11 năm 2023, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 891/QĐSYT về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Y tế - Công an tỉnh, theo quy chế phối hợp). Ngày 28 tháng 11 năm 2023, Đoàn kiểm tra phối hợp với UBND phường Bắc Lý tiến hành làm việc với Công ty TNHH TMDV Bitney Sơn Hà (địa chỉ: số 01 Đường F325, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình). Kết quả kiểm tra như sau:

 

- Về hồ sơ pháp lý:

 

+ Công ty cung ứng sản phẩm: Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam, địa chỉ: Tầng 14 toàn nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0315887593 do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp; đăng ký lần đầu ngày 11/9/2019)

 

+ Công ty tư vấn giới thệu sản phẩm: Công ty TNHH TMDV Bitney Sơn Hà, địa chỉ: Số 01 Đường F325, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình (Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên số 3101122641 do Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình 2 cấp. Đăng ký lần đầu ngày 28/3/2023, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 06/6/2023).

 

- Về thông tin sản phẩm: Trà Bitney là Sản phẩm Trà hòa tan Multi Juice, có xuất xứ từ Malaysia, do Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam (địa chỉ: Tầng 14 toàn nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) phân phối và tự công bố sản phầm số 01/BITNEY/2020. Công ty TNHH TMDV Bitney Sơn Hà (đại chỉ: số 01 Đường F325, TP Đồng Hới, Quảng Bình) là đơn vị tư vấn giới thiệu sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra Công ty không bán sản phẩm tại trụ sở công ty.

 

Công ty mở văn phòng để giới thiệu và tư vấn sản phẩm. Sản phẩm dùng để giới thiệu có hóa đơn xuất kho và các chứng từ liên quan đến sản phẩm. Sản phầm Trà hòa tan Multi Juice không phải là thực phẩm chức năng, không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Sở Y tế, thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công thương.

 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty trong quá trình tư vấn sản phẩm không được tư vấn cho khách hàng về công dụng chữa bệnh của sản phẩm Trà hòa tan Multi Juice và tháo dỡ quáng cáo dễ gây hiểu nhầm về tác dụng chữa bệnh của sản phẩm.

 

- Thông tin về giá sản phẩm: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 11, Chương II Luật giá số 11/2012/QH13 quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tự định giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

 

Vì vậy; Đơn vị tự kê khai và định giá sản phẩm bán ra thị trường. Công ty TNHH TMDV Bitney Sơn Hà (địa chỉ: số 01 Đường F325, TP Đồng Hới, Quảng Bình) là đơn vị hoạt động, kinh doanh trên địa bàn phường Bắc Lý quản lý. Đoàn đã đề nghị UBND phường Bắc Lý theo dõi và quản lý theo quy định của pháp luật.

 

(Căn cứ Công văn số 3292/SYT-NVY ngày 29/11/2023 của Sở Y tế về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

9. Khu đất trước đây thuộc dự án Bệnh viện Bình An đã được thu hồi, hiện nay để hoang nên phát sinh các tệ nạn xã hội, đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra xử lý (cử tri Phường Nam Lý).

 

Trả lời:

 

 

- Dự án Bệnh viện Bình An do Công ty TNHH Bệnh viện Bình An làm chủ đầu tư đã bị thu hồi tại Quyết định số 1867/QĐ-UBND ngày 05/6/2019 của UBND tỉnh. Lý do thu hồi: Công ty TNHH Bệnh viện Bình An thực hiện dự án chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

 

Tại thời điểm thu hồi đất, trên đất đã hình thành khối tài sản khá lớn (dãy nhà 02 tầng xây thô). Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013, chủ đầu tư sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất và quỹ đất này được đưa vào quỹ đất để đấu giá, các chủ đầu tư không được thực hiện các quyền có liên quan. Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư năm 2014 thì cho phép nhà đầu tư được thanh lý tài sản, nếu đơn vị không tự thanh lý tài sản thì Nhà nước tổ chức thanh lý tài sản nhưng lại không có quy định về cưỡng chế trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện việc thanh lý tài sản để bàn giao mặt bằng, nên rất khó khăn trong việc thực hiện thanh lý tài sản và tổ chức đấu giá sau khi thu hồi đất đối với các dự án đã đầu tư tài sản. Đồng thời, tại khoản 3 Điều 5 Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định: “Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp không bị quốc hữu hóa, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính”.

 

Vì vậy, việc xử lý triệt để tài sản trên đất của doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề khó khăn, dễ phát sinh khiếu kiện và mất thời gian giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong xử lý vấn đề này.

 

- Hiện nay, Theo phương án Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Bình được cập nhật vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 12/4/2023 và phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 499/QĐ-UBND ngày 09/3/2023 thì khu đất đã thu hồi nêu trên vẫn được quy hoạch cho mục đích đất cơ sở y tế.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình sẽ phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình báo cáo UBND tỉnh để tiếp tục xin ý kiến hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý tài sản đã hình thành trên khu đất để có phương án giải quyết nhằm thu hút nhà đầu tư về lĩnh vực y tế và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

 

(Căn cứ Công văn số 3814/STNMT-QLĐT ngày 06/12/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

10. Tuyến đường Điện Biên Phủ từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường tránh thành phố triển khai đã lâu, tuy nhiên hiện nay còn đoạn đấu nối với đường tránh thành phố chưa được triển khai, đề nghị Tỉnh sớm triển khai tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận tiện (cử tri Phú Hải).

 

Trả lời:

 

 

Tuyến đường Điện Biên Phủ từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường tránh thành phố mà cử tri kiến nghị nêu trên thuộc dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, do Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư. Đối với việc đấu nối tuyến đường này vào Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Đồng Hới nói riêng cũng như việc đấu nối của các tuyến đường khác vào các dự án BOT nói chung, trong thời gian qua Sở GTVT đã tích cực tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ GTVT, nhà đầu tư dự án BOT để xử lý các điểm đấu nối, bao gồm cả việc đấu nối trực tiếp vào tuyến đường BOT và đấu nối gián tiếp thông qua đường Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, tuy nhiên, Nhà đầu tư không thống nhất với lý do các điểm đấu nối làm thất thoát lưu lượng, ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án BOT. Theo ý kiến Bộ GTVT, đối với các điểm đấu nối gây phân lưu của tuyến đường BOT, trước mắt chưa thỏa thuận đấu nối, việc thỏa thuận đấu nối chỉ được xem xét sau khi thống nhất được phương án xử lý giữa Bộ GTVT, UBND tỉnh và Nhà đầu tư (Thông báo số 268/TB-BGTVT ngày 18/6/2020 của Bộ GTVT). Vì vậy, nhiều vị trí đấu nối bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp vẫn chưa được Bộ GTVT và các cơ quan được phân cấp xem xét thỏa thuận.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc làm việc với địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh, trong các buổi làm việc với Đoàn công tác của các thành viên Chính phủ (Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao phụ trách địa bàn tỉnh), Sở GTVT cũng đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo và kiến nghị với Đoàn công tác về vấn đề này. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có ý kiến (Văn bản số 4634/BTTTT-VP ngày 09/9/2023) với Bộ GTVT và được Bộ GTVT trả lời tại Văn bản số 10425/BGTVTKCHT ngày 18/9/2023: “Theo ý kiến của nhà đầu tư BOT, việc đấu nối đường nhánh vào quốc lộ được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có - 6 - thể làm phân lưu lượng dẫn đến giảm doanh thu của dự án BOT, phá vỡ phương án tài chính, phương án thu hồi nợ của ngân hàng cho vay đầu tư. Như vậy sẽ dẫn đến khả năng cơ quan nhà nước phải bồi thường do vi phạm hợp đồng BOT đã ký kết với nhà đầu tư. Do tính chất phức tạp của hợp đồng BOT, để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp cùng UBND các tỉnh cân nhắc lợi ích và hiệu quả để chọn phương án phù hợp, hài hòa lợi ích và trách nhiệm của các bên liên quan theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Giao thông đường bộ. Mặt khác, theo Nghị quyết của Quốc hội, Dự án Luật Đường bộ sẽ trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) và thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024). Sau khi Luật Đường bộ được Quốc hội thông qua, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu ý kiến nêu trên của tỉnh Quảng Bình và ý kiến của nhà đầu tư về việc đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp với các tuyến đường BOT trên quốc lộ trong quá trình xây dựng Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đường bộ”.

 

Trong các đợt làm việc tiếp theo, Sở GTVT cũng đã tham mưu UBND tỉnh tiếp tục báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Bộ GTVT sớm có phương án xử lý với nhà đầu tư để các dự án của tỉnh sớm được thỏa thuận đấu nối, có cơ sở triển khai thực hiện. Trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (các Văn bản số 5449/BTTTT-VP ngày 25/10/2023 và số 5480/BTTTT-KHTC ngày 26/10/2023), hiện Bộ GTVT đang giao Cục Đường bộ Việt Nam (Văn bản số 12602/BGTVT-KCHT ngày 07/11/2023) kiểm tra, báo cáo Bộ GTVT để có cơ sở trả lời cho tỉnh.

 

(Căn cứ Công văn số 3889/ SGTVT-KHTH ngày 27/11/2023 của Sở Giao thông và Vận tải về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

11. Dự án kè và nạo vét hạ lưu sông Cầu Rào tại phường Đức Ninh Đông do Ban QLDA Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố làm chủ đầu tư còn 1 đoạn gần Cầu Cống 10 vẫn chưa triển khai thực hiện, làm mất cảnh quan chung, đề nghị Tỉnh chỉ đạo Ban triển khai thực hiện hoàn thiện (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

Trả lời:

 

 

Đầu năm 2022, trong khi thi công đoạn kè phía Nam sông Cầu rào, gần cầu Cống Mười, Nhà thầu thi công bị hộ ông Trần Xuân Bình (nguyên cán bộ Công an tỉnh Quảng Bình, trú tại số nhà 18 Nguyễn Biểu, tổ dân phố 2, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới) ngăn cản, không cho thi công vì cho rằng đó là đất của gia đình ông được UBND xã Đức Ninh (cũ) cấp nhưng chưa được nhà nước đền bù. Ban QLDA Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đã báo cáo sự việc cho các cấp có thẩm quyền và đề nghị sớm xem xét, xử lý (Văn bản số 382/BQLDA ngày 13/05/2022 Báo cáo UBND thành phố Đồng Hới và UBND phường Đức Ninh Đông; Văn bản số 463/BQLDA ngày 07/06/2022 báo cáo UBND tỉnh; Văn bản số 585/BQLDA ngày 08/7/2022 gửi Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới). Do sự việc đã tồn tại trong thời gian dài (từ năm 1993) nên việc xử lý cần phải có thời gian điều tra, tìm hiểu và thống nhất của các cấp có thẩm quyền nên đến ngày 30/6/2023 UBND thành phố Đồng Hới mới có văn bản 1450/UBND-TNMT gửi Ban QLDA đề nghị tiếp tục thi công và phối howpjh với UBND phường Đức Ninh Đông xây dựng phương án bảo vệ thi công nếu hộ gia đình này tiếp tục cản trở. Tuy nhiên, vào ngày 30/6/2023 thời gian thực hiện hợp đồng DH-1.2 đã kết 3 thúc, theo các điều khoản của hợp đồng nhà thầu có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng và ngày 14/08/2023 nhà thầu có Văn bản số 745/KHKT đề nghị quyết toán, thanh lý hợp đồng gói thầu DH-1.2, Ban QLDA đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Quảng Bình xin chủ trương lập gói thầu mới để thực hiện phần việc còn lại của gói thầu DH-1.2 và dự kiến sẽ triển khai thi công tiếp vào đầu tháng 05/2024.

 

(Căn cứ Công văn số 928/BQLDA ngày 27/11/2023 của BQL Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới về việc báo cáo, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

12. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án của tỉnh và thành phố thực hiện còn chậm với nhiều lý do khác nhau nhưng cơ bản là do giá cả, định mức bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng còn thấp, người dân không đủ điều kiện để xây dựng nhà ở và đảm bảo cuộc sống tại vị trí tái định cư, cụ thể như các hộ dân ở khu vực thuộc Dự án khu dân cư ven sông Lệ Kỳ, Dự án khu thương mại nhà ở Đức Ninh Đông… Đề nghị Tỉnh quan tâm xem xét, điều chỉnh lại mức giá bồi thường để bảo đảm đời sống cho người dân (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

Trả lời:

 

 

1. Về tổng thể:

 

a) Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện với sự điều chỉnh của một số văn bản quy phạm pháp luật do tỉnh ban hành như sau:

 

- Các khung chính sách, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND ngày 13/9/2018 và Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND ngày 21/9/2022 của UBND tỉnh. Cùng với Luật Đất đai, các nghị định liên quan thì hai văn bản này là văn bản khung, là cơ sở để áp dụng các văn bản khác. Hai văn bản này do Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh ban hành.

 

- Về giá nhà và các công trình xây dựng trên đất: Thực hiện theo Quyết định số 01/2022/QĐ-UBND ngày 05/01/2022 của UBND tỉnh. Quyết định này do Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành.

 

- Về giá cây trồng, vật nuôi; mức bồi thường, hỗ trợ khi di chuyển mồ mả; chi phí di chuyển.v.v...: Thực hiện theo Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 và Quyết định số 46/2022/QĐ-UBND ngày 11/11/2022 của UBND tỉnh. Hai quyết định này do Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành.

 

- Về giá đất cụ thể (giá đất thu hồi và giá giao đất tái định cư): Theo quy định, giá đất cụ thể được Đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực xác định theo đúng quy định pháp luật để trình UBND cấp huyện phê duyệt cho từng vị trí, từng lô đất theo các thời điểm khác nhau.

 

b) Đối với giá nhà và công trình xây dựng do Sở Xây dựng tham mưu (tại Quyết định số 01/2022/QĐ-UBND ngày 05/01/2022 của UBND tỉnh): Qua rà soát, nắm bắt tình hình thì hiện nay có một số vướng mắc như: các đơn vị còn lúng túng trong việc xác định loại nhà và tính toán phần tăng thêm hoặc giảm đi trong quá trình xác định chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thời gian vừa qua, Sở Xây dựng đã chủ động hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng xử lý các vướng mắc này. Tuy nhiên để đảm bảo tính đúng, tính đủ và rút ngắn thời gian thực hiện,  thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh hoặc thay thế Quyết định số 01/2022/QĐ-UBND ngày 05/01/2022 để xử lý được các vướng mắc nói trên.

 

2. Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu dân cư ven sông Lệ Kỳ dọc theo tuyến đường 36m phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới:

 

Sở Xây dựng là Chủ đầu tư dự án Khu dân cư ven sông Lệ Kỳ dọc theo tuyến đường 36m phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới. Sở đã trực tiếp cùng các đơn vị liên quan thực hiện công tác giải phóng mặt bằng ở dự án này. Các hộ dân bị giải phóng mặt bằng không có ý kiến về giá nhà và các công trình xây dựng trên đất, mà có ý kiến về giá đất, chính sách tái định cư và các chính sách hỗ trợ (chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, chính sách hỗ trợ lao động mất việc làm, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.v.v...).

 

Ví dụ:

 

- Đối với ông Bùi Văn Vinh, gia đình sinh sống bằng nguồn thu nhập từ quán cà phê của vợ và quán cắt tóc của chồng. Hai vợ chồng ông Vinh thống nhất với giá nhà, giá cây cối và giá các vật kiến trúc khác. Hai vợ chồng ông có ý kiến về: giá đất bị thu hồi và giá đất tái định cư; các chính sách hỗ trợ; chi phí thuê và thời gian thuê nhà ở tạm và có mong muốn được nợ tiền sử dụng đất.

 

- Đối với ông Bùi Văn Minh, nguồn thu nhập chính của gia đình là từ cửa hàng tạp hóa. Hiện nay, ông Minh có các vướng mắc chủ yếu như sau: gia đình ông không được hưởng chính sách tái định cư mà chỉ được hưởng chính sách về cấp đổi đất (do quy định là đã có nhà hoặc đất trong cùng địa bàn đang ở thì không thuộc đối tượng tái định cư); giá đất ở và đất tái định cư; chính sách hỗ trợ thu nhập cho lao động; chính sách hỗ trợ chi phí di chuyển hàng hóa; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.

 

- Đối với các hộ tổ dân phố Bình Phúc: Các hộ có mong muốn là đổi ngang diện tích đất ở bị thu hồi với diện tích đất ở cấp tái định cư (tức là đất ở đổi đất ở, không phát sinh chênh lệch, các hộ dân không phải bù thêm tiền) nhưng hiện nay theo quy định đều phải định giá đất cụ thể cho đất bị thu hồi và đất được cấp tái định cư.

 

Đối với các vướng mắc nối trên, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với UBND phường Đức Ninh Đông, UBND thành phố Đồng Hới và đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để rà soát xử lý các kiến nghị của các hộ dân. Dự kiến trong tháng 12/2023, sau khi xử lý các kiến nghị, đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng sẽ làm việc cụ thể với các hộ dân và thực hiện công khai lại phương án giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Bùi Văn Minh và ông Bùi Văn Minh. Đối với các hộ dân tổ dân phố Bình Phúc, Sở Xây dựng đã cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan để có cơ sở pháp lý nhằm thực hiện công tác định giá đất (giá đất thu hồi và giá giao đất tái định cư).

 

(Căn cứ Công văn số 3191/ SXD-ĐTHT&KTXD ngày Sở Xây dựng về việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII)

More