Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 8735

  • Tổng 3.360.294

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 01/12/2022

Font size : A- A A+

 

Trước kỳ họp thứ  8- Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 13 điểm trên địa bàn từ ngày 15/11-17/11/2022. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, …

 

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến của Tổ đại biểu và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Hới; Thường trực HĐND tỉnh đã rà soát, tổng hợp, thống nhất nội dung và đề nghị UBND tỉnh phân công, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết, trả lời (tại Công văn số 192/TTHĐND-VP ngày 24/11/2022 của Thường trực HĐND tỉnh), cụ thể ý kiến, kiến nghị như sau: 

 

1. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo Ban quản lý DA Môi trường và Biến đổi khí hậu hoàn trả mặt bằng các tuyến đường Lê Hồng Phong, Phan Đăng Lưu ở địa bàn phường Đồng Sơn (do dự án đã hoàn thành); đồng thời chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn trả mặt bằng tuyến đường Hà Huy Giáp và một số tuyến đường khác trên địa bàn phường Bắc Lý (do việc thi công các dự án làm cho các tuyến đường xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn giao thông, gây ngập nước cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống của bà con) (cử tri phường Đồng Sơn và phường Bắc Lý).

 

2. Khu Công nghiệp Bắc Đồng Hới chưa có hệ thống xử lý nước thải và xử lý môi trường, đề nghị Tỉnh đầu tư xây dựng (cử tri xã Thuận Đức)

 

3. Khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại xã Bảo Ninh được thiết kế cho 200 tàu công suất dưới 300CV neo đậu. Tuy nhiên hiện nay, chỉ riêng trên địa bàn xã Bảo Ninh đã có hơn 200 tàu có mã lực từ 500 - 800CV nên không đủ sức chứa. Đề nghị Tỉnh quan tâm nâng cấp để đảm bảo sức chứa các tàu có công suất lớn, giảm thiệt hại cho bà con khi có bão (cử tri xã Bảo Ninh).

 

4. Hệ thống phao tiêu tại cửa biển và trên sông Nhật Lệ kích thước nhỏ, dễ bị hư hỏng, trôi dạt, gây khó khăn cho tàu thuyền khi ra vào cửa lệch và di chuyển trên song; đề nghị Tỉnh đầu tư, nâng cấp (cử tri xã Bảo Ninh).

 

5. Cửa biển Nhật Lệ ngày càng bị cát bồi lấp, đề nghị Tỉnh sớm triển khai kế hoạch nạo vét để tàu, thuyền đi lại dễ dàng (cử tri xã Bảo Ninh).

 

6. Đề nghị Tỉnh quan tâm xây dựng kè dọc sông Phú Vinh, hiện nay bờ phía Nam đã xây dựng được khoảng 800m, bờ phía Bắc chưa xây dựng nên một số đoạn đã bị sạt lở, đặc biệt là ở cụm cầu Phú Vinh (cử tri Trần Thị Thịnh, TDP 1 Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa).

 

7. Biển báo “Bắt đầu khu dân cư” và “Hết khu đông dân cư” tại Quốc lộ 9e (đoạn KM7+500 tại TDP6,7 thuộc phường Bắc Lý) chưa đúng với quy chuẩn 41/2019 và Thông tư 31/2019, đề nghị Tỉnh chỉ đạo kiểm tra và xử lý (cử tri xã Thuận Đức).

 

8. Đề nghị Tỉnh đầu tư xây dựng Trung tâm TDTT tỉnh, các thiết chế văn hóa, sân thể thao, bể bơi... đạt chuẩn quốc gia (cử tri phường Bắc Lý).

 

9. Hiện nay tình trạng các cây xăng dầu báo hết phải đóng cửa gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân, nhất là trong thời gian các cơ sở SXKD và nông dân đang chuẩn bị bước vào mùa vụ sản xuất. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo xem xét, giải quyết (cử tri xã Nghĩa Ninh, xã Thuận Đức).

 

10. Việc kẻ vẽ vạch đường và cài đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên tuyến đường Nguyễn Du, phường Đồng Hải chưa hợp lý. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo xem xét, điều chỉnh phù hợp với tình hình giao thông trong khu vực (cử tri phường Đồng Hải).

 

11. Hiện nay, trên tuyến đường Lê Quý Đôn ở phường Đồng Hải là tuyến đường du lịch, nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn… Đề nghị Tỉnh nghiên cứu, có quy định cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông trên tuyến đường này vào khung giờ cao điểm (cử tri phường Đồng Hải).

 

12. Đề nghị Tỉnh xem xét quy hoạch Công viên Cầu Rào, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân liên quan đến 20 ha đất nông nghiệp phía Tây đường Lý Nam Đế, phường Đồng Phú (cử tri phường Đồng Phú).

 

13. Chế độ điều dưỡng hàng năm cho các đối tượng chính sách, người có công hàng năm đều được tổ chức tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Bình. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu thay đổi địa điểm đi tỉnh khác, tránh sự lặp đi lặp lại, cố định một nơi điều dưỡng (cử tri phường Bắc Lý).

 

14. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu, tạo điều kiện cho người có công với cách mạng và người thân trong gia đình hưởng chế độ Bảo hiểm y tế cùng tuyến để thuận lợi trong việc chăm sóc (cử tri xã Quang Phú).

 

15. Để đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, đề nghị Tỉnh quan tâm mở thêm nhiều tuyến bay từ Đồng Hới đi các địa phương khác trong cả nước, trong đó có Nha Trang (cử tri Trương Tiến Huê, TDP10 phường Bắc Lý).

 

16. Việc đổ đất san lấp mặt bằng mà không đầu tư hệ thống thoát nước của Công ty Việt Hân, phường Bắc Lý đã làm cho ruộng tại TDP13 không thoát nước được. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục tình trạng trên (Cử tri Trần Hoa Bắc, TDP13 phường Bắc Lý).

 

17. Tuyến đường Trường Chinh, đoạn đi qua phường Bắc Lý mật độ lưu thông đông nhưng đường đã xuống cấp nghiêm trọng gây ra nhiều tai nạn giao thông. Đề nghị Tỉnh quan tâm tu sửa để bà con đi lại thuận tiện (Cử tri Trần Hoa Bắc, TDP13 phường Bắc Lý).

 

18. Hiện nay, các tuyến đường khu vực xã Nghĩa Ninh như đường Ngô Thế Lân, đường Nguyễn Đóa, đường Nguyễn Đỗ Cung… đang được đầu tư cải tạo và nâng cấp do UBND thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến. Công trình đã thi công phần nền và bó lề. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 6 tháng Nhà thầu vẫn án binh bất động, không triển khai gì thêm mặc gì thời tiết khá thuận lợi, máy móc phương tiện đã rút hết khỏi công trường. Việc mới chỉ thi công đến hạng mục rải đá nền đường làm cho mỗi khi mưa xuống tạo ổ gà, ổ trâu; khi thời tiết nắng thì bụi mù mịt. Nhà thầu không hề có biện pháp bảo đảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường nên đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhất là trẻ em đi học. Đề nghị Tỉnh có biện pháp quyết liệt chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình, để bảo đảm an toàn cho người dân lưu thông các tuyến đường này (cử tri xã Nghĩa Ninh).

 

 

More