Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 310

  • Tổng 3.298.353

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)

Post date: 03/06/2024

Font size : A- A A+

 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 03/6, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (QL,SDVK,VLN và CCHT) (sửa đổi).

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)


Cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về đề xuất sửa đổi Luật QL,SDVK,VLN và CCHT để thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, khắc phục những bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Luật năm 2017; đồng thời tạo hành lang pháp lý vững chắc trong công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. 

Thống nhất với các nội dung trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về dự án Luật, đồng chí Nguyễn Minh Tâm nêu rõ: Đối với dự án này, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức liên quan và tổ chức hội nghị  về góp ý dự thảo luật, tổng hợp ý kiến và gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Minh Tâm đề nghị ban soạn thảo cân nhắc giữ nguyên quy định của luật hiện hành về giải thích từ ngữ đối với một số khái niệm; bổ sung một số loại vào nhóm vũ khí quân dụng nhằm thỏa mãn khái niệm quy định của luật hiện hành.

Về giám định VK,VLN và CCHT có tính năng, tác dụng tương tự (Điều 17), ý kiến đề nghị xem xét lại thẩm quyền của Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao để phù hợp với Luật Giám định tư pháp (được sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Đối với nội dung thủ tục cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (Điều 40), đại biểu đề nghị bổ sung quy định cung cấp thông tin về quyết định trúng thầu, hợp đồng nhận thầu, văn bản thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao trong thành phần hồ sơ. Theo đại biểu, việc bổ sung các thông tin về quyết định trúng thầu, hợp đồng nhận thầu, văn bản thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao để cung cấp thông tin về thực hiện nhiệm vụ cần sử dụng VLNCN của các đơn vị thi công công trình; các đơn vị thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và cũng phù hợp với lý do sử dụng được quy định của luật.

Bên cạnh đó, đề nghị sửa đổi cụm từ “lý do sử dụng” thành “mục đích sử dụng”, để đảm bảo tính chặt chẽ và phù hợp với khoản 8, Điều 3 của dự thảo Luật sửa đổi (Vật liệu nổ công nghiệp là vật liệu nổ sử dụng cho mục đích kinh tế, dân sự thuộc danh mục do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam).

 

Phòng Công tác Quốc hội

 

More