Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 4335

  • Tổng 3.297.997

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

Post date: 03/06/2024

Font size : A- A A+

 

Chiều ngày 29/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham gia thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.
 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh bày tỏ sự vui mừng trước con số tăng trưởng GDP quý I ước đạt 5,66%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2023, cao nhất trong quý I từ năm 2020 đến nay. Theo đại biểu, đây là kết quả rất tích cực, tuy vậy, thời gian hoàn thành chỉ tiêu của nhiệm kỳ còn rất ngắn. Vì vậy, đồng chí đề nghị Chính phủ có các giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn nước rút này. 

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại phiên họp

 

Bên cạnh đó, ý kiến nêu lên thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã và đang trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu. Đại biểu Nguyễn Minh Tâm nêu lên con số vụ việc và người bị ngộ độc trong 4 tháng đầu năm 2024 trong cả nước, gồm 24 vụ, 835 người bị ngộ độc, 3 người tử vong (chưa bao gồm 2 ca “đại ngộ độc” trong tháng 5 lên đến hơn 1.000 người tại Vĩnh Phúc) và nhấn mạnh, dư luận đang đặt ra câu hỏi về quy trình quản lý, giám sát VSATTP.

Thức ăn đường phố tại Việt Nam mang lại sự tiện dụng cho người Việt, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Hiện có 5 món ăn Việt Nam được lọt vào danh sách Top 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất Châu Á. Tuy nhiên, xét về quy trình VSATTP, hầu hết các cơ sở này đều có sai phạm. 

Nêu lên một số dẫn chứng và các quy định cụ thể, đồng chí Nguyễn Minh Tâm chỉ rõ, hiện có những khoảng trống trong quản lý VSATTP, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, du khách. Là một nước có mặt hàng xuất khẩu chính là thực phẩm, uy tín của Việt Nam đối với các đối tác kinh doanh trên thế giới ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng khi mức độ nhiễm bẩn thực phẩm gia tăng.

Chính vì thế, ý kiến cho rằng rà soát lại quy trình quản lý VSATTP trong thời gian tới là việc làm cần thiết. Năm 2017, Quốc hội giám sát tối cao về VSATTP; sau đó, Nghị quyết số 43/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 đã đề ra nhiều biện pháp nhưng tới nay nhiều nội dung chưa được thực hiện triệt để. 

Vì vậy, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này, đồng chí Nguyễn Minh Tâm đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý quản lý nhà nước về VSATTP, đặc biệt là thực phẩm đường phố. Theo đó, rà soát và nâng mức xử phạt đối với sai phạm trong hoạt động kinh doanh VSATTP nhằm bảo đảm chế tài đủ mạnh để răn đe. Tập trung đầu tư nguồn lực, trong đó quan tâm đến nguồn nhân lực cho hoạt động này.

Tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành liên quan kịp thời xây dựng phần mềm ứng dụng quản lý việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chất lượng cung cấp của từng cơ sở bán hàng lưu động, đường phố… Việc này sẽ tạo thuận lợi cho cả người mua trong việc truy xuất, giám sát nguồn gốc, báo cáo cho cơ quan chức năng, vừa tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc xử lý sai phạm.

Cùng với nội dung trên, ý kiến của đại biểu Nguyễn Minh Tâm cũng đề cập đến công tác phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Theo đại biểu, tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XV, lãnh đạo các bộ, ngành và đại biểu đã băn khoăn, trăn trở và đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống cháy nổ (PCCN). Chính phủ đã hứa và chỉ đạo quyết liệt việc kiểm tra công tác PCCN, song thời gian qua vẫn xảy ra những vụ cháy với hậu quả thương tâm. Đồng chí đề nghị các ban ngành ở cơ sở cần có sự chuyển động mạnh mẽ và kịp thời, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh” để những mệnh lệnh của Chính phủ được kịp thời thực thi nhằm ngăn chặn những mất mát từ hiểm họa cháy nổ trong thời gian tới.

Kết luận phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã được ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội trường, các ý kiến thảo luận tại Tổ để đưa các nội dung quan trọng vào Nghị quyết chung của Kỳ họp.

 

Phòng Công tác Quốc hội

More