Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 8873

  • Tổng 3.360.432

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch trước kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 05/07/2023

Font size : A- A A+

 

Trước kỳ họp thứ  10- Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 13 điểm trên địa bàn từ ngày 12-16/6/2023. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, …

 

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến của Tổ đại biểu và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch; Thường trực HĐND tỉnh đã rà soát, tổng hợp, thống nhất nội dung và đề nghị UBND tỉnh phân công, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết, trả lời, cụ thể ý kiến, kiến nghị như sau: 

 

1. Đề nghị Tỉnh giải quyết dứt điểm đất chồng lấn của Ban quản lý Vườn Quốc gia PN-KB và 11 hộ dân ở khu vực khe Môn tổ dân phố Phong Nha (đã có nhiều buổi làm việc với UBND tỉnh nhưng chưa được giải quyết) (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

2. Phong Nha là thị trấn nhưng hạn mức đất ở đang áp dụng theo xã miền núi, thời gian qua UBND thị trấn có lập hồ sơ cấp lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân với hạn mức diện tích đất ở là 400m2 đã được UBND huyện ký giấy chứng nhận QSD đất, tuy nhiên khi chuyển thông tin để nộp thuế thì Chi cục Thuế Bố Trạch lại yêu cầu xem lại hạn mức đất ở nên hồ sơ chưa được giải quyết. Đề nghị Tỉnh sớm ban hành quy định về hạn mức đất ở tại địa bàn thị trấn Phong Nha để người dân thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

3. Năm 2003, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4822/QĐ-UBND ngày 29/12/2003 và Quyết định số 1668/QĐ-UB ngày 24/5/2004 về việc thu hồi đất của các hộ gia đình cá nhân để giao cho Công ty Văn minh đô thị thực hiện dự án xây dựng khu nghỉ mát và giải trí Phong Nha, đã 20 năm dự án không được triển khai thực hiện, tuy nhiên tại Km số 0 đường 20 Quyết Thắng khu vực cây Cau đá dọc bờ sông lên đến Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng các hộ dân đang sinh sống ổn định nhưng lại không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được với lý do đã có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh giao cho Công ty Văn minh đô thị thực hiện dự án xây dựng khu nghỉ mát và giải trí Phong Nha. Đề nghị Tỉnh xem xét, nếu không thực hiện dự án thì có Quyết định điều chỉnh hoặc thu hồi dự án để cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất cho các hộ dân (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

4. Đề nghị Tỉnh quan tâm làm rãnh thoát nước đường 562 đoạn từ giáo xứ Hà Lời  đi Km0 đường 20 Quyết thắng và làm rãnh thoát nước đường Hồ Chí Minh đoạn từ nhà ông Nguyễn Văn Bình đến nhà ông Nguyễn Văn Thống tổ dân phố Xuân Sơn, đoạn này thường bị ngập nước vào mùa mưa lũ.

 

5. Thị trấn Phong Nha mới thành lập, được xem là trung tâm du lịch của tỉnh. Hiện nay, nhu cầu xây dựng hạ tầng đô thị rất lớn, trong lúc tỷ lệ được hưởng tiền cấp quyền sử dụng đất còn 20% và phê duyệt quỹ đất ở thuộc cấp tỉnh. Vì vậy, đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xem xét có chính sách về phát triển kinh tế - xã hội đặc thù riêng cho thị trấn Phong Nha (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

6. Đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư mở rộng, nâng cấp đường 560 (đường Ba Trại) nối từ Quốc lộ 1A đi Phong Nha để thuận tiện cho việc lưu thông đi lại, phát triển du lịch, tuyến đường này hiện nay đã xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt là điểm nút giao QL1A đi Phong Nha bị thắt cổ chai và không có hệ thống thoát nước (cử tri xã Hải Trạch).

 

7. Đề nghị Tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư kinh phí xây kè biển Đức Trạch, Hải Phú (cử tri xã Hải Phú).

 

35. Đề nghị Tỉnh tăng định mức giáo viên theo lớp cho tiểu học lên 1,5 giáo viên/lớp để đảm bảo đủ giáo viên khi đưa môn Tiếng Anh và Tin học vào chương trình bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018; có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng đội ngũ giáo viên dạy Ngoại ngữ và Tin học đáp ứng kịp thời việc thực hiện chương trình GDPT mới với 02 môn bắt buộc Tin học và Ngoại ngữ (cử tri huyện Bố Trạch).

 

More