Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 3786

  • Tổng 3.368.540

Ý kiến kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết

Post date: 19/12/2023

Font size : A- A A+

 

Trong những năm qua, công tác tiếp xúc cử tri là một trong những nhiệm vụ luôn được HĐND tỉnh Quảng Bình quan tâm thực hiện. Mỗi đại biểu HĐND tỉnh đã luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe ý kiến kiến nghị của nhân dân để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

 

Từ sau Kỳ họp thứ 10 đến trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện 26 cuộc cuộc tiếp xúc cử tri, qua đó, tổng hợp 82 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi về Thường trực HĐND tỉnh. Sau khi nghiên cứu, rà soát, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển các ý kiến, kiến nghị đến UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý, giải quyết và trả lời cử tri; chuyển một số kiến nghị của cử tri đến lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Các kiến nghị của cử tri tập trung vào một số nhóm vấn đề chính như đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng, tài nguyên và môi trường, chế độ chính sách… Để giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thông tin, trả lời 82 nội dung thuộc thẩm quyền,

 

Sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII, trong buổi tiếp xúc với cử tri tại huyện Bố Trạch, cử tri xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch đã phản ánh: Cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Nam Trạch đã bị xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn; đề nghị Tỉnh quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp, sửa chữa Trạm Y tế để phục vụ nhu cầu khám bệnh bệnh của Nhân dân.

 

Bà Dương Thị Thu Hiền, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bố Trạch

 

Xã Nam Trạch hiện có tổng dân số gần 3.400 người. Khi bị bệnh thông thường, người dân hầu hết đều đến trạm để được thăm khám, tư vấn, điều trị. Từ đầu năm 2023 đến nay, Trạm Y tế xã Nam Trạch đã khám điều trị cho gần 2.200 lượt bệnh nhân... Ngoài ra còn có những trường hợp bị tai nạn thương tích, tai nạn giao thông đến sơ cấp cứu,… Hiện nay, Trạm y tế xã Nam Trạch đang sửa chữa, cải tạo nâng cấp để đưa vào sử dụng, Trạm có quy mô 2 tầng và có 8 phòng chức năng, đủ công năng của một trạm y tế phục vụ 3.000 dân. Bà con cử tri xã Nam Trạch rất vui mừng, phấn khởi cảm ơn Trung tâm Y tế, Sở Y tế và các ban, ngành của tỉnh, huyện đã quan tâm sau khi có ý kiến cử tri về cơ sở vật chất đã xuống cấp và đã được quan tâm sửa chữa, cải tạo để thuận tiện trong việc khám chửa bệnh cho bà con.

 

 

Ông Trần Công An, Cử tri xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch

 

Cũng sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII, cử tri huyện Quảng Trạch đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng dự án nguồn nước sạch cho các xã. Vì hiện nay các xã đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc thực hiện tiêu chí “tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ công trình nước tập trung”. Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri huyện Quảng Trạch, Tỉnh đã quan tâm kêu gọi nhà đầu tư đến đầu tư tại huyện Quảng Trạch một dự án Nhà máy nước sạch ở xã Quảng Châu với tổng mức đầu tư trên 193 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là cấp nước sạch cho thị trấn huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch và các xã phụ cận, tạo nguồn nước thay thế, đảm bảo an toàn cấp nước cho thị xã Ba Đồn, công suất xử lý và cấp nước 15.000 m3/đêm. Hiện nay, dự án đã đi vào hoạt động giai đoạn 1. Trước đây bà con nhân dân dùng nguồn nước chủ yếu bằng giếng khoan và giếng đào. Nguồn nước có nhiễm phèn, nguyện vọng của bà con muốn có một nguồn nước sạch để sử dụng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ ngày có nguồn nước từ nhà máy nước Quảng Châu bà con rất yên tâm, phấn khởi.

 

Trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, cử tri trong tỉnh nói chung và cử tri xã Quảng Tân, thị xã Ba Đồn phản ánh: Hiện nay, các cán bộ hội viên hội phụ nữ nói riêng cũng như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh luôn đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động tự quản, sinh hoạt cộng đồng của địa phương nhưng chưa có chế độ hỗ trợ.

 

 

Ông Nguyễn Cương, Trưởng thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX Ba Đồn

 

Tiếp thu ý kiến của cử tri, sau khi xin ý kiến của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Sở Nội vụ đã tham mưu Nghị quyết cho HĐND tỉnh về việc hỗ trợ chính sách đối với người làm việc ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh.

 

 

Ông Phan Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ

 

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, UBND tỉnh đã có Tờ trình và được HĐND tỉnh thông qua dự thảo Nghị quyết quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 

Thời gian qua, việc giải quyết các kiến nghị cử tri đã được quan tâm, đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng cân đối các nguồn lực hiện có của địa phương. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã thể hiện trách nhiệm cao trong quá trình trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri và tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương giải quyết, trả lời và được nhân dân đồng tình, ủng hộ./.

HB

More