Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 4417

  • Tổng 3.321.965

Khơi thông “điểm nghẽn”, tạo sức bật phát triển trong tầm nhìn dài hạn

Post date: 18/01/2024

Font size : A- A A+

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân ngay sau bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV.

 

Theo ông Trần Hải Châu, những kết quả kỳ họp đạt được, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và 2 nội dung quan trọng khác được thông qua là hết sức phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Các quyết nghị sẽ trực tiếp khơi dòng phát triển, giải tỏa các “điểm nghẽn” về mặt thể chế. Đặc biệt, không chỉ có ý nghĩa cho chỉ riêng năm 2024 hay kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ này mà còn có giá trị chiến lược lâu dài về sau.

 

Khơi thông “điểm nghẽn”, tạo sức bật phát triển trong tầm nhìn dài hạn -0

 

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình chia sẻ, trong không khí náo nức chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Quốc hội đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ Năm trong thời gian rất ngắn, giải quyết khối lượng công việc lớn. Điều này cho thấy sự khẩn trương nhằm gấp rút quyết định các quyết sách đặc thù và có vai trò quan trọng trong năm "nước rút" 2024 để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 đã đề ra, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 

Với kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Năm đạt được, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu nhấn mạnh: Những tranh luận sôi nổi, đích xác để đi đến quyết định phù hợp với thực tiễn; nhất là các văn bản pháp luật quan trọng sẽ khơi dòng phát triển, giải tỏa các “điểm nghẽn” về mặt thể chế. Đặc biệt, đây không chỉ là những quyết sách có ý nghĩa cho riêng năm 2024 hay kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ, mà còn có giá trị chiến lược lâu dài về sau.

 

Khơi thông “điểm nghẽn”, tạo sức bật phát triển trong tầm nhìn dài hạn -0

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu

 

Trong đó, Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (theo trình tự, thủ tục rút gọn) và việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công đều là những vấn đề có sức ảnh hưởng lớn, được cử tri và Nhân dân vô cùng quan tâm.

 

Với Luật Đất đai (sửa đổi), ông Trần Hải Châu khẳng định: Đây là một trong những Luật có tầm quan trọng sau Hiến pháp vì nó điều chỉnh nội dung đặc biệt quan trọng là đất đai và nhất là quyền sử dụng đất - được xem là tài sản quan trọng nhất đối với mỗi người dân, doanh nghiệp và xã hội. Nội dung vừa được thông qua sẽ góp phần tháo gỡ, giải tỏa khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai.

 

Đây là tồn tại “nóng” trong thời gian qua; đồng thời là vấn đề cần thiết và cấp bách khi có tác động đến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; có tác động sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời cũng là dự án Luật rất khó và phức tạp. Những sửa đổi vừa được thông qua, đáp ứng kịp thời thực tiễn cuộc sống, Luật Đất đai sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

 

Khơi thông “điểm nghẽn”, tạo sức bật phát triển trong tầm nhìn dài hạn -0

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham dự Kỳ họp bất thường lần thứ 5

 

Bên cạnh đó, Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vừa được thông qua cũng sẽ khắc phục được những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian qua như tiến độ giải ngân vốn ngân sách trung ương được giao còn rất chậm, tăng cường phân cấp cho cấp dưới, qua đó tạo sức bật cho các kế hoạch phát triển.

 

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu khẳng định, trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, toàn xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đặt kỳ vọng cho năm mới với những chuyển biến tích cực và đổi thay. Các quyết sách đặc thù và quan trọng vừa được thông qua ngay trước thềm năm mới sẽ tạo khí thế và động lực cho toàn đất nước, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn cuộc sống và mong muốn của cử tri cả nước, vì quốc kế dân sinh, vì sự phát triển của đất nước, thể hiện đúng tinh thần Quốc hội của dân, do dân, vì dân, cũng như thông điệp về một Quốc hội đổi mới, hành động quyết liệt vì lợi ích của Nhân dân. 

 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

More