Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 3510

  • Tổng 3.368.264

Chủ tịch nước tham gia thảo luận tại Tổ 12 về hai Dự án Luật

Post date: 26/05/2024

Font size : A- A A+

 

Chiều ngày 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự thảo luận tại Tổ 12 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Quảng Bình, Ninh Thuận do ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, làm Tổ trưởng.

 

 

Chủ tịch nước Tô Lâm tham gia điều hành thảo luận tổ 12 cùng Tổ trưởng Vũ Đại Thắng 

 

Tham gia thảo luận tại Tổ, đại biểu Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình nêu rõ: Qua 5 năm triển khai thực hiện bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được quá trình triển khai thi hành Luật Cảnh vệ đã xuất hiện một số vướng mắc, bất cập cần sửa đổi, bổ sung, nhất là về đối tượng cảnh vệ, biện pháp, chế độ cảnh vệ, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cảnh vệ. Đại biểu Nguyễn Tiến Nam góp ý về giải thích từ ngữ tại điểm b, khoản 1, và khoản 4, điều 1; khoản 4 điều 20a.

 

 

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam tham gia phát biểu tại tổ

 

Về Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Tiến Nam cho rằng: Việc ban hành Luật nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương đường lối của Đảng về tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, cải cách thủ tục hành chính cắt giảm các giấy tờ không cần thiết nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý cơ quan, tổ chức và người dân, tạo hành lang pháp lý vững chắc trong công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa đấu tran với tội phạm vi phạm pháp luật về lĩnh vực này; đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong thi hành áp dụng trong thời gian qua. 

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam nêu sự không thống nhất tại Điều 17 của Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Do đó, đại biểu Nguyễn Tiến Nam đề nghị bỏ điểm d “Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cáo” tại Điều 17 Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.  Cũng tại điều 17 của Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại biểu Nguyễn Tiến Nam đề nghị chỉnh sửa lại các nội dung: Cơ quan có thẩm quyền giám định vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; và trình tự, thủ tục giám định vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thực hiện theo quy định của Luật Giám định tư pháp.

 

 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường tham gia phát biểu tại tổ

 

Về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình nêu rõ: các nội dung trong Dự thảo Luật phải đảm bảo tính chặt chẽ. Tại Điều 10, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, việc sửa đổi là cần thiết, trong đó bổ sung các nội dung mới tại Khoản 6, xem xét cân nhắc quy định tại khoản 5, khoản 6 cần bao phủ hết các đối tượng, các trường hợp để hạn chế vướng mắc trong quá trình triển khai lại phải điều chỉnh bằng việc sửa Luật. Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị làm rõ thứ tự sắp lãnh đạo cấp cao trong đối tượng cảnh vệ và giải thích rõ vì sao sắp xếp theo thứ tự như Dự thảo Luật. Đồng thời góp ý về nội dung biện pháp cảnh vệ với khu vực trọng yếu tại Điều 13; Xem xét tính khả thi của Quy định bắt buộc người là đối tượng cảnh vệ phải chấp hành các biện pháp cảnh vệ mà lực lượng cảnh vệ áp dụng tại Khoản 2, Điều 15; Giấy bảo vệ đặc biệt tại nội dung bổ sung điều 20a của Luật hiện hành; và nội dung giao Bộ Công an quy định cụ thể chi tiết về biện pháp cảnh vệ tại Điều 25 của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. 

 

 

Các đại biểu Quốc hội trong tổ thảo luận 12 chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Tô Lâm

 

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ 12, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhân dân trong việc che chở, bảo vệ các đối tượng cảnh vệ. Lực lượng chức năng là công tác nòng cốt, trọng tâm trọng điểm để đảm bảo sự an toàn cho đối tượng cảnh vệ, về mặt nhà nước, là nghi thức cần có để thể hiện thể diện quốc gia.  Chủ tịch nước Tô Lâm nêu những khó khăn trong thực tế triển khai thi hành Luật hiện hành, từ đó nêu lên tầm quan trọng của việc điều chỉnh Luật nhằm phù hợp thực tế. Đối với Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng một xã hội an toàn để đảm bảo mọi người dân không bị đe dọa bởi sức mạnh, áp lực nào thì xã hội sẽ không có vũ khí… Dù Luật chỉ mang tính điều chỉnh hành vi của rất ít những đối tượng lệch chuẩn nhưng Luật cũng mang tính chất răn đe, cần được tuyên truyền, giáo dục, phổ biến rộng rãi để mọi người dân đồng tình, tuân thủ.

 

 

Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình

 

Thay mặt Tổ 12,  ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng đã thống nhất các ý kiến thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).  Đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội Tổ 12, ông Vũ Đại Thắng, Tổ trưởng cho biết các ý kiến thảo luận sẽ được tổng hợp gửi đến cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu, giải trình, báo cáo Quốc hội để hoàn thiện các dự án Luật. 
 

Phòng Công tác Quốc hội

More