Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 279

  • Tổng 3.312.429

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ

Post date: 23/05/2024

Font size : A- A A+

 

Ngày 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 và Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.  Tại Tổ 12 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Quảng Bình, Ninh Thuận tiến hành phiên thảo luận tại tổ dưới sự điều hành của đại biểu Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng tổ 12.

 

Các ý kiến của ĐBQH tỉnh Quảng Bình đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

 

 

Toàn cảnh phiên thảo luận tổ

 

Phát biểu tại tổ, đại biểu Trần Quang Minh đã phân tích, làm rõ một số nguyên nhân dẫn đến những khó khăn của nền kinh tế trong năm 2023, đầu năm 2024, như: Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không mạnh dạn vay vốn, thị trường bất động sản phục hồi chậm, lãi suất thấp nên người dân đầu tư vào mua vàng khiến thị trường vàng có nhiều biến động... Từ đó, đại biểu cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét lại việc đáo hạn, tránh để xảy ra tiêu cực và những hệ lụy. Các ý kiến cũng đề cập đến những vấn đề như tiền lương và chế độ đãi ngộ còn thấp, công tác thi đua khen thưởng chưa thực sự tạo động lực dẫn đến đến tình trạng “chảy máu chất xám”. Cùng với đề xuất các giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng “chảy máu chất xám”, đào tạo đúng nhu cầu, địa chỉ, tránh lãng phí, ý kiến thảo luận cũng đề nghị tăng cường rà soát công tác thanh tra, kiểm tra để ngăn ngừa sai phạm, nhất là ở các tập đoàn lớn và tình trạng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao xảy ra trong thời gian qua…

 

 

Đại biểu Trần Quang Minh phát biểu tại tổ


Đối với báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023, ý kiến của đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình khẳng định, ở Quảng Bình, đầu nhiệm kỳ 2020-2025, số lượng nữ giới trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thuộc nhóm thấp nhất cả nước, nhưng đến thời điểm này đã được cải thiện mạnh mẽ nhờ tỉnh đã tích cực cụ thể hóa các quan điểm của Đảng bằng chỉ thị, nghị quyết… phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Chính phủ bổ sung những khó khăn, tồn tại, nguyên nhân, từ đó có giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện, trong đó cần có vai trò giám sát của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; quan tâm cán bộ nữ trong tổ chức công đoàn… 

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại tổ

 

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng tổ 12 ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của đại biểu thảo luận tại tổ với những băn khoăn về tốc độ tăng trưởng, thị trường vàng, ngoại hối, bất động sản, phân khúc thị trường chung cư, nhà ở xã hội … gây mất ổn định thị trường vĩ mô và khó khăn lớn cho người dân có thu nhập trung bình trong tiếp cận nhà ở. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn. Khái quát các nội dung thảo luận của các đại biểu Tổ 12 về suy giảm đầu tư trong nước, các lĩnh vực tiêu dùng, du lịch, dịch vụ chưa thực sự phục hồi, gây ảnh hưởng đến tổng cầu, ý kiến kết luận đề nghị Chính phủ tiếp tục có các giải pháp phù hợp, kịp thời. Các ý kiến của Tổ 12 cũng quan tâm đến vấn đề quốc phòng-an ninh, đặc biệt ghi nhận việc vinh danh các anh hùng dân tộc, tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử lớn thời gian qua đã thể hiện sức mạnh của đất nước và hào khí trong nhân dân. Một số vấn đề liên quan đến tiết kiệm nguồn vốn, vốn đầu tư công vẫn chậm được giải ngân, chưa được sử dụng hiệu quả; tình trạng bất bình đẳng, bạo hành gia đình, trẻ em vẫn còn xảy ra… Tổ trưởng Tổ 12 Vũ Đại Thắng đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy, đóng góp ý kiến thảo luận tại hội trường trong các phiên họp tới.
 

 

Phòng Công tác Quốc hội

More