Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 9883

  • Tổng 3.361.445

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Post date: 04/04/2024

Font size : A- A A+

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026

 

1. Hiện nay bản Rào Con, thị trấn Phong Nha chưa có điện. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng quan tâm cung cấp cấp lưới điện cho bản Rào Con nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân (cử tri thị trấn Phong Nha).

 

Trả lời:

 

Công ty Điện lực Quảng Bình là đơn vị được ngành Điện giao nhiệm vụ kinh doanh và cung ứng điện năng, đảm bảo an toàn vận hành cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chung, Công ty Điện lực Quảng Bình nói riêng đã nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn vốn, đầu tư bình quân mỗi năm 250 tỷ đồng để đạt được mục tiêu trên. Tại bản Rào Con, thị trấn Phong Nha hiện tại đang sử dụng điện từ nguồn điện thuộc Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình cho các bản thuộc những xã điện lưới quốc gia không đến được, nguồn vốn vay ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ mới đưa vào sử dụng những năm gần đây và phần nào đã đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của các hộ dân. Đối với bản Rào Con, nằm ở khu vực biệt lập, đi qua vùng lõi trung tâm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẽ Bàng, cách xa nguồn điện lưới nên chi phí đầu tư rất cao ngoài khả năng thu xếp của Công ty Điện lực Quảng Bình trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, để cấp điện cho bản Rào Con thị trấn Phong Nha, nếu có thể xin kính đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn phù hợp để đầu tư. Về phần mình, Công ty Điện lực Quảng Bình sẽ hỗ trợ tối đa về việc lập phương án cấp điện và tư vấn về mặt kỹ thuật.

 

(Công văn số 780/QBBPC-TTBVPC ngày 15/3/2024 của Điện lực Quảng Bình trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 

2. Tuyến đường liên xã từ Phong Nha đi Liên Trạch, đoạn qua địa bàn xã Hưng Trạch, Liên Trạch đang bị hư hỏng, xuống cấp do lượng xe phục vụ công tác GPMB dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam quá nhiều, tải trọng lớn. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp, đơn vị thi công cam kết sửa chữa và có phương án xử lý để đảm bảo an toàn an toàn giao thông cho bà con Nhân dân, nhất là học sinh; quan tâm, đầu tư xây dựng chợ và cầu treo chịu trọng tải lớn bắc sông Son, xã Hưng Trạch (cử tri xã Hưng Trạch).

 

Trả lời:

 

Tuyến đường liên xã từ Phong Nha đi Liên Trạch có chiều dài khoảng 13km, là tuyến đường huyết mạch phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất và giao thương của thị trấn Phong Nha và các xã Hưng Trạch, Liên Trạch. Tuyến đường này được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn WB do Sở Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư, đưa vào khai thác sử dụng năm 2008. Kết cấu mặt đường láng nhựa là chủ yếu và bê tông xi măng một số đoạn, mặt đường rộng 3,5m; nền đường rộng 5,0m. Tuy nhiên, tuyến đường có mật độ phương tiện và người dân tham gia giao thông lớn, đặc biệt là xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng và gỗ keo tràm có trọng tải nặng qua lại thường xuyên nên nhiều đoạn đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; nhất là đoạn qua địa bàn xã Hưng Trạch. Từ năm 2020 đến nay, Sở Giao thông vận tải đã 3 lần tiến hành sửa chữa nâng cấp mở rộng mặt đường lên thành 5,5m và gia cố rãnh dọc thoát nước đoạn tuyến từ phía bắc cầu Xuân Sơn (giáp đường Hồ Chí Minh) đến thôn Thanh Bình 2, xã Hưng Trạch với tổng chiều dài khoảng 6,5km đã từng bước khắc phục khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của Nhân dân. Thực hiện Công văn số 3234/SGTVT-CLCT ngày 03/10/2023 của Sở Giao thông - Vận tải về việc rà soát, báo cáo tình trạng của các tuyến đường địa phương có phương tiện vận chuyển phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, UBND huyện Bố Trạch đã có Công văn số 276/BC-UBND ngày 25/10/2023 đề nghị các địa phương báo cáo tình trạng của các tuyến đường địa 2 phương có phương tiện vận chuyển phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Theo đó, UBND xã Hưng Trạch đã báo cáo UBND huyện tổng hợp báo cáo Sở Giao thông vận tải có 5,7km của tuyến đường nói trên bị ảnh hưởng do vận chuyển vật liệu phục vụ thi công đường bộ cao tốc Bắc - Nam để làm việc với đơn vị thi công có cam kết sửa chữa, hoàn trả khi bị hư hỏng, xuống cấp. Bên cạnh đó, UBND huyện Bố Trạch đã đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành xem xét hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp các đoạn tuyến đã xuống cấp của tuyến đường. Hiện nay, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho UBND huyện Bố Trạch 18 tỷ đồng để đầu tư khắc phục, sửa chữa khẩn cấp hồ Khe Chè và tuyến đường hạ lưu tràn xả lũ. Trên cơ sở nguồn kinh phí được hỗ trợ, UBND huyện Bố Trạch sẽ trình HĐND huyện Bố Trạch chủ trương đầu tư dự án gồm các hạng mục cấp bách của hồ Khe Chè và sửa chữa nâng cấp khoảng 3km tuyến đường đoạn từ thôn Thanh Bình 2, xã Hưng Trạch đến tiếp giáp địa phận xã Liên Trạch để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của bà con Nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh.

 

(Công văn số 527/UBND ngày 22/3/2024 của UBND huyện Bố Trạch trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

3. Cửa biển Cảng Gianh, xã Thanh Trạch, trước đây tàu thuyền ra vào rất thuận lợi; tuy nhiên, nay do biến đổi của khí hậu, đất bồi nhiều cửa biển bị cạn, tàu thuyền ra vào khó khăn nên các tàu thuyền phải dời đi đến các cảng biển Hòn La, Nhật Lệ. Đề nghị Tỉnh quan tâm nạo vét luồng lạch cửa biển tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sản xuất, kinh doanh (cử tri xã Thanh Trạch).

 

Trả lời:

 

Do chế độ thủy lực, thủy văn phức tạp nên các luồng đường thủy nội địa, các cửa sông trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như cửa sông Gianh nói riêng thường xuyên bị bồi lấp, thay đổi vị trí theo từng mùa trong năm, các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn khi lưu thông ra, vào các cửa sông; ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế biển của nhân dân cũng như công tác cứu hộ, cứu nạn và bảo đảm quốc phòng, an ninh trong khu vực. Việc nạo vét, chỉnh trị để bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật luồng tàu, bảo đảm thuận lợi cho các loại phương tiện khi ra vào cửa sông là hết sức cần thiết. Đối với luồng hàng hải cửa Gianh, Bộ GTVT đã có Quyết định số 1671/QĐ-BGTVT ngày 21/12/2023 về việc phê duyệt Kế hoạch bảo trì công trình hàng hải năm 2024, trong đó dự kiến sẽ tiến hành nạo vét duy tu luồng hàng hải cửa Gianh trong năm 2024-2025 với khối lượng khoảng 140.000m3. Hiện tại Cục Hàng hải Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để triển khai thực hiện.

 

(Công văn số 402/SGTVT-KHTH ngày 16/02/2024 của Sở Giao thông - Vận tải trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

 

4. Dự án nâng cấp kè chắn sóng Thanh Gianh - Thanh Xuân được dự án hiện đại hoá ngành lâm nghiệp do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng đơn vị thi công không san lấp trả lại mặt bằng làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất của bà con ngư dân. Đề nghị Tỉnh quan tâm, chỉ đạo chủ đầu tư san lấp, trả lại mặt bằng để tạo điều điệu thuận lợi cho bà con sản xuất, kinh doanh (cử tri xã Thanh Trạch).

 

Trả lời:

 

Công trình nâng cấp kè chắn sóng biển thuộc thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch thuộc Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR) tỉnh Quảng Bình, công trình dài 372 m được thiết kế và xây dựng theo hình thức kiên cố nhằm phòng chống sạt lở, bảo vệ khu dân cư và các công trình hạ tầng trong khu vực. Công trình đã thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 4/2023 đang hoạt động ổn định, an toàn sau mùa mưa lũ chính vụ năm 2023, phát huy hiệu quả đầu tư. Khu vực đầu tư xây dựng tuyến kè thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng biển vào mùa mưa bão, vì vậy trong thiết kế công trình được phê duyệt không có nội dung san lấp phần cát đào móng công trình nhằm hỗ trợ giảm tác động của sóng biển khi có thiên tai. Trước khi bàn giao đưa vào sử dụng công trình, Chủ Đầu tư Dự án (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã chỉ đạo BQL Dự án tỉnh yêu cầu nhà thầu thi công san lấp cát vào sát thân kè tại một số vị trí để tạo đường lên xuống đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong khu vực theo đề nghị của người dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do rác thải chảy từ ngoài sông Gianh trôi vào và rác thải sinh hoạt, sản xuất của bến cá Thanh Khê, các cửa hàng kinh doanh và của người dân trong khu vực tập trung trước chân kè đã làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong khu vực. Hiện nay công trình đang trong thời gian bảo hành, Sở Nông nghiệp và PTNT đang yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện san lấp mặt bằng để tạo môi trường cảnh quan và hạn chế hiện tượng tập trung rác thải trong khu vực công trình, dự kiến hoàn thành trong tháng 3 năm 2024.

 

(Công văn số 591/SNN-KHTC ngày 11/03/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

 

5. Đề nghị Tỉnh quan tâm, nâng cấp tuyến đê ngăn mặn đoạn từ phía Nam chân cầu Lý Hòa đi thôn 6, xã Đồng Trạch; nâng cấp đập thủy lợi Dâng Bến Đâu, xã Đồng Trạch đã bị xuống cấp (cử tri xã Đồng Trạch).

 

Trả lời:

 

Tuyến đê Hữu Lý Hòa là tuyến đê cấp V, đã được Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân cấp tại Quyết định số 326/QĐ-BNN-TCTL ngày 28/02/2014. 3 Tuyến đê có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt, chống lũ tiểu mãn, lũ sớm và kết hợp làm đường giao thông nội đồng cho người dân đi lại canh tác, sản xuất nông nghiệp, đường cứu hộ, cứu nạn, hộ đê. Qua kiểm tra tuyến đê đoạn phía Nam chân cầu Lý Hòa đi thôn 6, xã Đồng Trạch có chiều dài khoảng 650m, cơ bản toàn tuyến đang đảm bảo về cao trình đỉnh đê và hệ số mái theo thiết kế, mặt đê bằng đất kết hợp làm đường giao thông liên thôn. Hiện trạng công trình chưa cấp thiết cần phải đầu tư nâng cấp ngay, tuy nhiên về lâu dài cần được đầu tư nâng cấp, bê tông hóa mặt đê và nối liền với đoạn đê đã được nâng cấp hoàn thành năm 2016 để tạo thành tuyến đường giao thông liên thôn hoàn thiện, chống xói lở mặt đê khi lũ lụt xảy ra đảm bảo phát huy tốt nhiệm vụ công trình và ổn định đời sống người dân. Do nguồn vốn để đầu tư nâng cấp là khá lớn, vì vậy Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ phối hợp với các ngành liên quan tìm nguồn vốn để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư trong những năm tới.

 

(Công văn số 591/SNN-KHTC ngày 11/03/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

       

6. Tuyến mương cấp 1 hồ Đồng Ran, xã Bắc Trạch; đê Troóc Vực và hệ thống kênh mương cấp 1 tại thôn Phú Hữu, Tân Hội xã Liên Trạch đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị Tỉnh quan tâm, nâng cấp để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ bà con sản xuất (cử tri xã Liên Trạch, xã Bắc Trạch).

 

UBND huyện Bố Trạch trả lời:

 Đê Troóc Vực và hệ thống kênh mương cấp 1 tại thôn Phú Hữu, Tân Hội, xã Liên Trạch đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị Tỉnh quan tâm, nâng cấp để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ bà con sản xuất. Trả lời: Hồ Troóc Vực xã Liên Trạch được đầu tư xây dựng từ năm 1985, cung cấp nước tưới cho 120 ha lúa 2 vụ của xã. Sau thời gian sử dụng hồ Troóc vực đã bị xuống cấp, thân đập bị sạt lỡ nghiêm trọng, cống bị sụt lún, van điều tiết không hoạt động được, không cung cấp được nước tưới cho sản xuất Nông nghiệp ổn định đời sống của nhân dân, đập có nguy cơ bị vỡ trong mùa mưa, lũ sắp tới làm ảnh hưởng đến 70 hộ dân thôn Phú Hữu xã Liên Trạch sống ở vùng hạ du. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp xây dựng hồ Troóc Vực xã Liên Trạch là rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay hồ Troóc Vực xã Liên Trạch được giao cho Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý theo Quyết định của UBND tỉnh năm 2021. UBND huyện Bố Trạch đề nghị Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình, các Sở, ban ngành có liên quan, quan tâm xem xét bố trí vốn để triển khai đầu tư nâng cấp sửa chưa Hồ Troóc Vực và hệ thông kênh mương do Công ty quản lý nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của người dân và ổn định phát triển sản xuất.

 

(Công văn số 527/UBND ngày 22/3/2024 của UBND huyện Bố Trạch trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Quảng Bình trả lời:

 

Tuyến kênh chính hồ chứa nước Đồng Ran được đầu tư xây dựng từ những năm 2001. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của các Sở, Ngành, UBND tỉnh, Công ty đã nâng cấp, sửa chừa một số đoạn xung yếu đê đảm bảo phục vụ sản xuất.

 

Đoạn kênh cử tri nêu trên từ KI+030 KI+500 có chiều dài 470m: Chân tường kênh bị rò rỉ thấm nước nhưng chưa có nguồn vốn đế nâng cấp sửa chữa. Trong thời gian tới được UBND tỉnh bố trí kinh phí, Công ty tiếp tục sửa chữa nâng cấp hoàn thiện tuyến kênh này đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất.

 

Đê Troóc Vực (hồ chứa nước Troóc Vực): Công trình này vừa qua được Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn có kế hoạch để đầu tư nâng cấp bằng nguồn vốn an toàn đập WB8 kết dư. Tuy nhiên, phải tạm dừng do nhà tài trợ đóng khoản vay. Hiện nay, Sở Nông nghiệp & Phát triên Nông thôn đang tìm nguôn vốn khác đế đầu tư nâng cấp công trình này.

 

Kênh mương cấp 1 tại thôn Phú Hữu, Tân Hội xã Liên Trạch thuộc hệ thống hồ chứa nước Khe Tắt. Công trình hồ chứa nước Khe Tắt được bàn giao cho Công ty quản lý từ tháng 11/2021 theo Quyết định số 2583/QĐ-ƯBND ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc chuyển giao các hồ chứa thuỷ lợi cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Quảng Bình. Từ khi tiếp nhận quản lý từ địa phương đến nay, Công ty đã tổ chức sửa chữa, nạo vét kênh đoạn Công ty được giao quản lý, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất. Hiện tại có 02 đoạn bị hư hỏng xuống cấp, cụ thể:

 

+ Đoạn kênh lừ K0+100K0+160: đoạn kênh này do thiết kế trước đây kênh quá thấp nên mỗi lần mở nước tưới kênh đều bị tràn. Do đó để đảm bảo cấp nước theo yêu cầu thì cần phải nâng cao bờ kênh đoạn này để chống tràn.

 

+ Đoạn kênh từ K0+700KO+715 có chiều dài 15m, chân tường kênh bị hỏng và một số đoạn tường kênh đã bị sập.

 

Do vậy, để đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cho các xã trên địa bàn huyện Bố Trạch. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đề xuất các Sở, Ngành và ƯBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn đê nâng cấp sửa chừa.

 

(Công văn số 193/KTCTTL-QLVH ngày 29/02/2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

 

7. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra nạo vét, sửa chữa kênh mương cấp 1 tại thôn Phú Kinh, Phú Hữu, Tân Hội và nâng cấp bãi tràn đê Cây Tắt, thôn Phú Kinh xã Liên Trạch (cử tri xã Liên Trạch).

 

Trả lời:

 

+ Về chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra nạo vét, sữa chữa kênh mương cấp 1 tại thôn Phú Kinh, Phú Hữu, Tân Hội: Ngay đầu vụ Đông xuân 2023-2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Văn bản số 3638/SNN-TTBVTV ngày 15/12/2023 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2023-2024, trong đó đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình tập trung chỉ đạo Trạm Thủy Nông cấp huyện, các Hợp tác xã thường xuyên kiểm tra, tu sửa các công trình thuỷ lợi, khơi thông dòng chảy; điều tiết nước hợp lý đảm bảo tưới, tiêu hiệu quả. Hiện tại Kênh chính từ K0+100 đến K0+160 kênh thấp, mỗi lần mở nước tràn qua kênh; đoạn từ K0+700 đến K0+715 chân đáy kênh đã bị hỏng, tường kênh đã bị sập đang phải chống tạm để phục vụ sản xuất, vì vậy cần phải được đầu tư sửa chữa nâng cấp. Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình sẽ phối hợp với các nghành liên quan tìm nguồn vốn để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư, sửa chữa nhằm đảm bảo phục vụ sản xuất trong những năm tới. + Về nâng cấp bãi tràn đê Cây Tắt, thôn Phú Kinh: Tràn được xây dựng với kết cấu bằng bê tông cốt thép, đang hoạt động bình thường, kết cấu ổn định, đảm bảo các thông số kỹ thuật đã được tính toán khi thiết kế. Nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp nên chưa thực sự cần thiết phải đầu tư nâng cấp.

 

(Công văn số 591/SNN-KHTC ngày 11/03/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời KNCT sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVIII).

 

More