Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 9005

  • Tổng 3.360.566

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 18/07/2023

Font size : A- A A+

 

 

Nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

 

1. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn giải quyết đơn kiến nghị của cử tri Phạm Khương đối với nội dung sau: Ban quản lý dự án đầu tư thuộc Sở giao thông tỉnh làm chủ đầu tư công trình đường 36m nối dài đường Hồ Chí Minh nhánh đông đã thu hồi đất để thi công công trình, tuy nhiên đã điều chỉnh quy hoạch và mốc giới thi công. Do đó ông Phạm Khương đề nghị trả lại tiền đã nhận và đề nghị nhà nước (chủ đầu tư) trả lại phần diện tích đất thu hồi sau khi điều chỉnh quy hoạch và mốc giới để tạo điều kiện cho người dân sớm thực hiện quy hoạch và các quyền của người sử dụng đất (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

Trả lời:

 

Trường hợp ông Phạm Khương bị thu hồi đất để thực hiện dự án Hệ thống đường nối từ cầu Nhật Lệ 2 đi đường Hồ Chí Minh nhánh Đông tại phường Đức Ninh Đông (đường 36m) do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án, Ban QLDA ĐTXD và Phát triển quỹ đất làm nhiệm vụ tư vấn, bồi thường, GPMB, triển khai từ năm 2018 đến năm 2021 đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các hộ dân nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Theo kết quả kiểm tra thực tế ngày 24/02/2023 do Phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thì phạm vi thu hồi đất tại vị trí nhà ông Phạm Khương rộng 50,0 m, hiện nay, đường giao thông rộng 36m đã thi công hoàn thành, tuy nhiên còn một phần diện tích đã có quyết định thu hồi đất của hộ ông Phạm Khương nằm ngoài phạm vi quy hoạch 36m theo đề xuất của chủ đầu tư (diện tích khoảng 50,0 m2), hiện nay hộ gia đình đề nghị điều chỉnh không thu hồi phần diện tích này và gia đình sẽ hoàn trả lại tiền bồi thường tương ứng với diện tích điều chỉnh không thu hồi đất. Để giải quyết kiến nghị của các hộ dân về phạm vi thu hồi đất trên toàn tuyến tại địa bàn phường Đức Ninh Đông, ngày 16/3/2023, UBND thành phố đã có Công văn số 667/UBND-TNMT đề nghị Sở Giao thông vận tải (chủ đầu tư dự án) xem xét nguyện vọng của các hộ bị thu hồi đất, căn cứ quy định pháp luật đề xuất phương án giải quyết đối với kiến nghị điều chỉnh phạm vi thu hồi đất của các hộ nói trên gửi UBND thành phố để giải quyết theo quy định, tuy nhiên, đến nay, UBND thành phố vẫn chưa nhận được báo cáo đề xuất của Sở Giao thông vận tải. Do vậy, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết kiến nghị của các hộ dân theo quy định.

 

(Căn cứ Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 10/7/2023 của UBND thành phố Đồng Hới trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Hiện nay các Ngân hàng thương mại cho bà con nhân dân vay với mức lãi suất cao nên rất khó khăn cho bà con nhân dân. Việc giảm lãi suất thì Ngân hàng xem xét từng món và rất hạn chế. Do lãi suất vay vốn cao nên ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của bà con. Đề nghị Tỉnh có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại xem xét giảm lãi suất tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển kinh tế (cử tri xã Quang Phú).

 

Trả lời:

Trong 3 năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 và tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường tác động tiêu cực tới nhiều ngành, lĩnh vực, ngành Ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, cũng như các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phỉ, giữ nguyên nhóm nợ... bàng chính nguồn lực của mình nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

 

(ỉ) về triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/ năm trong 2 năm 2022- 2023 thông qua hệ thểng các NHTM: Đe tiếp tục đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, ngày 20/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay cùa doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây là chính sách hỗ trợ lài suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thông ngân hàng thương mại nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Đến nay, có 08 khách hàng được hồ trợ với dư nợ được hỗ trợ lãi suất 34.218 triệu đồng (NH Nông nghiệp và PTNT CN Băc Quảng Bình có 03 khách hàng với dư nợ 895 triệu đồng; NH TMCP Á Châu CNQB có 01 khách hàng với dư nợ 500 triệu đồng; NH TMCP Đầu tư và Phát triển CNQB có 03 khách hàng với dư nợ 21.251 triệu đồng; NH TMCP Công thương CNQB có 01 khách hàng với dư nợ HTLS 11.572 triệu đồng).

 

(ii) Tiếp tục triển khai một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho khách hàng: Ngày 24/4/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư sô 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài CQf câu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khàn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã có vàn bản chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm túc Thông tư sổ 02/2023/TT-NHNN nhăm giảm bớt khó khăn vê nghĩa vụ tài chính, đặc biệt là các khoản nợ đên hạn của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong tinh hình khó khăn hiện nay, góp phần phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà.

 

(Ui) Giảm lãi suất cho vay nhăm tháo gỡ khó khăn cho nên kỉnh tê, doanh nghiệp và người dân: Từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm liên tục 04 lần các mức lãi suất với mức giảm 0,5%- 2,0%/ nămk Với các biện pháp điều hành và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đến nay, về cơ bản, mặt bằng lãi suất trên địa bàn đã ổn định, lãi suất tiền gửi và cho vay mới giảm dần, trong đó: (i) lãi suất tiền gửi kỳ hạn 01 tháng đến dưới 06 tháng giảm 1,5%/ năm so với đầu năm 2023, phổ biến từ 3,4%- 4,75%/ năm; lài suất tiền gửi kỳ hạn 06 tháng đến dưới 12 tháng giảm 1,7%/ năm so với đầu năm 2023, phổ biến từ 5,5%- 7,8%/ năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên giảm 0,9%- 1,4%/ năm so với đầu năm 2023, phô biến từ 6,3%- 7,8%/ năm; (ỉỉ) Lãi suất cho vay giảm từ 1,0%- 1,5%/ năm, ngắn hạn phổ biến từ 7,5%- 10,5%/ năm; trung, dài hạn phổ biến từ 9%- 11,5%/ năm.

 

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm hơn nữa lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

(Công văn số 501/QUB-THNS ngày 04/7/2023 của Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Đề nghị Tỉnh kiểm tra và chỉ đạo điều chỉnh việc cấp phép khai thác tận thu cát đối với Công ty TNHH XD&TM Lộc Đại ở khu vực đồi cát thuộc phạm vi sử dụng của Cảng hàng không Đồng Hới, bởi các công trình lân cận khu vực như Trụ sở mới của xã Quang Phú, các nhà dân kế cận… có nguy cơ sụt lở rất cao, cử tri đã kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết (cử tri xã Quang Phú).

 

Trả lời

 

Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo như sau: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại tổng hợp Lộc Đại được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý cho phép tận thu, vận chuyển 88.209 m3 (trong diện tích 52.923,7m2) cát dư thừa từ việc hạ thấp đồi cát ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không tại khu vực sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình theo Công văn số 336/UBND-TNMT ngày 16/3/2018, thời gian thực hiện 24 tháng đến ngày 16/3/2020 và đã điều chỉnh tại Công văn số 2035/UBND-TNMT ngày 09/12/2019. Diện tích sau khi điều chỉnh 40.775,5 m2, độ sâu khai thác điều chỉnh từ cốt +15 m xuống cốt +12 m, khối lượng sau khi điều chỉnh tăng 122.326,5 m3, thời gian khai thác đến ngày 09/3/2021. Trước khi đi vào khai thác, Công ty đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, hoàn thành các thủ tục có liên quan theo quy định.

 

Ngày 30/8/2022 UBND tỉnh có Công văn số 1583/UBND-KT về việc gia hạn thời gian khai thác và điều chỉnh phương án hạ thấp đồi cát ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không tại khu vực sân bay Đồng Hới đến ngày 30/8/2023, đến nay, Giấy phép của đơn vị đã gần hết hạn. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn, ngày 31/5/2023, UBND xã Quang Phú tổ chức buổi kiểm tra thực địa hoạt động khai thác cát từ việc hạ thấp đồi cát ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không tại khu vực sân bay Đồng Hới, qua kết quả kiểm tra thì đơn vị đã khai thác gần hết trữ lượng cho phép, khu vực thực hiện dự án không có hiện tượng sạt lỡ.

 

Sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri, ngày 06/7/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thực địa hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại tổng hợp Lộc Đại, qua kết quả kiểm tra nhận thấy đơn vị đã khai thác hết trữ lượng cát cho phép nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu đơn vị dừng hoạt động khai thác, tháo dỡ lán trại, di chuyển máy móc ra khỏi khu vực và bàn giao lại mặt bằng cho Cảng vụ hàng không tại Đồng Hới để quản lý, sử dụng theo quy định pháp luật về đất đai.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 7/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

4. Đề nghị Tỉnh xem xét lại việc áp giá đất phi nông nghiệp ở đường Tô Ngọc Vân, TDP 1, phường Bắc Lý vì đường này là đường 3m, nhưng lại áp giá đất của đường 7m (cử tri phường Bắc Lý).

 

Trả lời:

 

Giá đất ở trên địa bàn tỉnh đã được quy định tại Quyết định số 40/2019/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh, Bảng giá đất được xây dựng trên cơ sở việc điều tra, khảo sát giá đất trên thị trường do đơn vị tư vấn giá đất thực hiện, đồng thời có sự phối hợp với địa phương, các ban, ngành liên quan và đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo đúng quy định.

 

Đối chiếu với thực tế và phương án xây dựng giá đất, tuyến đường Tô Ngọc Vân đã được đầu tư cơ sở hạ tầng (đường bê tông) có giá đất ở quy định tại Bảng giá đất là 3.600.000 đồng/m2, việc xây dựng giá đất căn cứ trên cơ sở việc điều tra, khảo sát giá đất trên thị trường (thời điểm năm 2019) đồng thời đơn vị tư vấn giá đất đã phối hợp với địa phương để xây dựng cho từng khu vực, vị trí, tuyến đường đảm bảo, đúng quy định. Theo đó, tùy đặc điểm của từng tuyến đường về: vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… và giá điều tra khảo sát thị trường để xây dựng giá đất cho từng tuyến đường. Như vậy, độ rộng mặt đường giao thông chỉ là một trong các yếu tố để xác định giá, đường có độ rộng lớn không quyết định cho việc giá đất cao hơn so với các tuyến đường có độ rộng nhỏ hơn nhưng lại có lợi thế về vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện về kết cấu hạ tầng xã hội… Ngoài ra, theo phản ánh của cử tri thì đường Tô Ngọc Vân là đường 3m, tuy nhiên qua kiểm tra bản đồ chính phường Bắc Lý, đường Tô Ngọc Vân có độ rộng mặt đường đoạn nhỏ nhất là 5,2m và đoạn rộng nhất là 7,2m.

 

Giá đất trên địa bàn tỉnh đã được quy định tại Quyết định số 40/2019/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành 05 năm (2020-2024), hàng năm UBND tỉnh sẽ ban hành hệ số điều chỉnh để xác định giá đất theo từng khu vực, vị trí, tuyến đường cho phù hợp với diễn biến giá đất trên thị trường, tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng (điện, đường, cấp thoát nước…). Trong quá trình xây dựng hệ số điều chỉnh sẽ cập nhật những khu vực, vị trí, tuyến đường đang còn bất cập về giá đất để có sự điều chỉnh hợp lý, phù hợp với điều kiện cụ thể tại thời điểm xác định giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, các khoản phí và lệ phí liên quan đến quyền sử dụng đất của các chủ sử dụng đất theo đúng quy định. Vì vậy, theo phản ánh của cử tri tại thời điểm này với mức giá đất ở đường Tô Ngọc Vân (3.600.000 đồng/m2) nếu cao hơn nhiều so với thực tế thì đề nghị UBND thành phố Đồng Hới rà soát, kiểm tra để phối hợp xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất những năm tiếp theo cho phù hợp.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 7/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

5. Công ty Du lịch Quảng Bình tại đường Lý Thường Kiệt (ngã 5 Hải Thành - Đồng Phú - Đồng Hải) là địa điểm trung tâm thành phố Đồng Hới nhưng để hoang nhiều năm nay, cỏ rác um tùm gây mất mỹ quan đô thị. Đề nghị Tỉnh có phương án xử lý (cử tri phường Đồng Hải).

 

Trả lời:

 

Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Bình được UBND tỉnh cho thuê đất và sử dụng ổn định khu đất từ năm 1986, đến năm 2016 khi hết hạn sử dụng đất, Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Bình đã xin gia hạn sử dụng đất và được UBND tỉnh Quảng Bình cho gia hạn sử dụng đất đến ngày 01/01/2067 tại Quyết định số 2031/QĐ-UBND ngày 07/7/2016.

 

Sau khi được gia hạn sử dụng đất Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Bình đã thực hiện các công việc để xây dựng mới Khách sạn Marilyn Hotel; theo đó, Công ty đã được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy phép quy hoạch số 896/GPQH ngày 07/6/2018, đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 834/GPXD ngày 18/3/2020. Hiện tại, Công ty đã khoan cọc để tiến hành xây dựng móng công trình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nên Công ty đã dừng thi công dẫn đến tình trạng gây mất mỹ quan đô thị như ý kiến của cử tri phản ánh là đúng.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Bình để đốc thúc Công ty sớm triển khai tiếp tục thực hiện dự án. Nếu Công ty tiếp tục thực hiện dự án chậm tiến độ hoặc không có khả năng về tài chính để thực hiện dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấm dứt dự án đầu tư và thực hiện thu hồi đất theo đúng quy định.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 7/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

6. Việc thi công hệ thống nước thải thuộc dự án Môi trường và biến đổi khí hậu trên một số tuyến đường giao thông ở xã Bảo Ninh, phường Đồng Sơn, phường Bắc Lý, phường Đồng Phú (gần NVH TDP 3 phường Đồng Phú) hiện nay thi công dang dở, tiến độ chậm, nhiều tuyến đường ngừng thi công, thi công xong nhưng không hoàn trả mặt bằng, nhiều hố ga không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông, đi lại của bà con, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây ô nhiễm môi trường... Đề nghị Tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và hoàn trả mặt bằng sau khi làm xong (cử tri các xã, phường Bảo Ninh, Đồng Sơn, Bắc Lý, Đồng Phú).

 

Trả lời:

 

1. Thời gian qua, trên địa bàn các phường: Đồng Sơn, Bắc Lý, Đồng Phú và xã Bảo Ninh hệ thống thoát nước thải và một số tuyến cống thoát nước mưa được đầu tư xây dựng bởi Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải – tiểu dự án thành phố Đồng Hới (vay vốn WB) và Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu (vay vốn ADB). Trong quá trình thi công, một số nhà thầu thi công kéo dài, chậm hoàn trả mặt đường, một số hố ga chưa kịp thời lắp đặt nắp đậy… đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt, kinh doanh của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông như cử tri phản ánh là đúng thực tế. Ngoài một số nguyên nhân khách quan như vướng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm cần di chuyển hoặc điều chỉnh tim tuyến cho phù hợp hoặc bị vướng mặt bằng, một số hộ dân cản trở thi công… thì nguyên nhân chủ yếu là do nhà thầu chưa huy động đầy đủ nguồn lực để thi công đáp ứng yêu cầu về tiến độ, nhiều nhà thầu thi công cầm chừng, nhỏ giọt để chờ giá cả vật tư, vật liệu “hạ nhiệt”, một số nhà thầu gặp khó khăn về tài chính… mặc dù Ban quản lý dự án đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những vướng mắc, trở ngại trong quá trình thực hiện các gói thầu; nhắc nhở, nhiều lần cảnh cáo các nhà thầu vi phạm tiến độ, ra nhiều văn bản yêu cầu nhà thầu thi công đến đâu hoàn trả đến đó, thi công hoàn trả xong tuyến này mới triển khai thi công tuyến khác để đảm bảo đi lại, sinh hoạt của người dân và vệ sinh môi trường theo quy định. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chậm được khắc phục, cải thiện. Ban quản lý Dự án xin nhận trách nhiệm trước cử tri các phường nói trên và trước HĐND tỉnh.

 

2. Tình hình thi công hệ thống thoát nước tại các địa bàn nói trên và giải pháp khắc phục:

 

* Trên địa bàn xã Bảo Ninh: thi công các tuyến thoát nước thải trên các tuyến đường Nhật Lệ, Võ Nguyên Giáp và tuyến đường Nguyễn Thị Định thuộc các gói thầu DH/W1, DH/W3, DH/W8 - Dự án vay vốn ADB. Đến ngày 30/6/2023 các Gói thầu đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục thi công tại các tuyến đường này. Riêng Gói thầu DH/W8, hiện nay đang tiếp tục thi công tuyến thoát nước thải R3 số 1 và số 3 tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh. Do mặt bằng thi công trên các tuyến đường ngõ nhỏ hẹp, sát nhà dân, chiều sâu hố đào lớn nên tiến độ thi công bị chậm so với kế hoạch. Ban quản lý Dự án đã chỉ đạo, đôn đốc Nhà thầu tích cực thi công, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết những vướng mắc, trở ngại trong quá trình thực hiện gói thầu. Đến ngày 02/7/2023, đối với tuyến R3 số 1 Nhà thầu thi công đã hoàn trả mặt đường bê tông với tổng chiều dài đã hoàn trả là 250/335m, hiện nhà thầu đang tiếp tục hoàn trả mặt đường đoạn còn lại và thi công tuyến R3 số 3 nói trên.

 

* Tại phường Đồng Phú (gần Nhà văn hóa TDP 3): Hiện đang thi công 03 tuyến thoát nước (tuyến thoát nước mưa số M2, tuyến thoát nước mưa M3 và tuyến thoát nước thải T) thuộc Gói thầu DH-1.3 thuộc Dự án vay vốn WB. Cụ thể: - Tuyến thoát nước mưa M2 và thoát nước thải T cùng đi dọc Ngõ 110 đường Hai Bà Trưng. Tuyến thoát nước mưa với chiều dài 205m và tuyến thoát nước thải T với chiều dài 87,64m: + Đoạn từ đường Hai Bà trưng đến đường Trần Quý Cáp: Hiện đã lắp đặt xong tuyến cống thoát nước mưa và thoát nước thải. Theo kế hoạch sẽ tiến hành hoàn trả mặt đường BTXM từ ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023. + Đoạn từ đường Trần Quý Cáp đến tuyến đường phía sau trụ sở Công an thành phố Đồng Hới: Hiện chưa thi công vì chưa GPMB được. + Đoạn từ đường phía sau trụ sở Công an thành phố Đồng Hới đến đường Lý Nam Đế: Hiện Ban quản lý Dự án đã lắp đặt xong tuyến cống thoát nước mưa dài 64,87m. Việc hoàn trả phần nền và mặt đường do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và PTQĐ thành phố Đồng Hới thực hiện. - Tuyến M3: Tuyến thoát nước mưa đi dọc đường phía sau Công an thành phố Đồng Hới với chiều dài 130m. Hiện nay, Ban quản lý Dự án đã lắp đặt xong tuyến cống. Việc hoàn trả nền và mặt đường do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và PTQĐ thành phố Đồng Hới thực hiện.

 

* Tại phường Đồng Sơn: một số tuyến có tình trạng chậm hoàn trả gồm: tuyến đường Lê Hồng Phong (tuyến thoát nước mưa số 4), đường Hà Huy Tập (thoát nước mưa số 1 và tuyến thoát nước thải R3 số 11), đường Phan Đăng Lưu (tuyến R3 số 9DS), đường Phạm Ngủ Lão (tuyến R3 số 22DS và số 24DS) và đường Nguyễn Lương Bằng (tuyến R3 số 24DS) thuộc các gói thầu DH-1.8 - Dự án vay vốn WB, cụ thể: 3 - Tuyến đường Lê Hồng Phong (tuyến thoát nước mưa số 4) và tuyến đường Hà Huy Tập (thoát nước mưa số 1 và tuyến thoát nước thải R3 số 11), đường Phan Đăng Lưu (tuyến R3 số 9DS): trong quá trình thi công do chồng lấn mặt bằng với các dự án do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới làm Chủ đầu tư, vì vậy để tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư công, 02 đơn vị đã phối hợp thống nhất bàn giao mặt bằng thi công và cắt khối lượng phần hoàn trả cho Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới thực hiện (đường Lê Hồng Phong và Hà Huy Tập đã được hoàn trả thảm bê tông nhựa). - Đối với các tuyến đường Phạm Ngủ Lão (tuyến R3 số 22DS và số 24DS) và đường Nguyễn Lương Bằng (tuyến R3 số 24DS) hiện nay đã thi công hoàn thành lắp đặt tuyến cống, hố ga. Tuy nhiên, tại 02 tuyến đường này Ban quản lý Dự án đang hoàn thiện thủ tục điều chỉnh, bổ sung để chuẩn bị thi công hệ thống thoát nước mưa, do đó dự kiến thời gian thi công hoàn thành và hoàn trả trước 30/10/2023. * Tại phường Bắc Lý: một số tuyến có tình trạng chậm hoàn trả bao gồm: tuyến đường Tôn Thất Tùng (tuyến TNT19, TNT 22), đường Nguyễn Hữu Dật (tuyến TNT 13), đường Trần Quang Diệu (tuyến TNT 13), đường Trần Trùng Quang (tuyến TNT 27); các tuyến R3 số 5, 6, 9, 29, 31 thuộc các gói thầu DH-1.1 - Dự án vay vốn WB. Nguyên nhân chậm hoàn trả chủ yếu do một số tuyến chồng lấn mặt bằng với các dự án do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới làm Chủ đầu tư đang chuẩn bị triển khai nên cần phải thống nhất phương án thi công, hoàn trả (đường Tôn Thất Tùng, đường Nguyễn Hữu Dật, đường Trần Quang Diệu); một số tuyến R3 trong quá trình thi công ảnh hưởng đến công trình nhà dân, các hộ dân ngăn cản thi công vì vậy mất thời gian thực hiện công tác thỏa thuận, hỗ trợ và đền bù để triển khai thi công. Ngoài ra, một số thời điểm nhà thầu chưa huy động đủ nguồn lực để thi công, Ban QLDA đang tích cực đôn đốc nhà thầu triển khai hoàn thành công tác hoàn trả, dự kiến công tác hoàn trả sẽ được hoàn thành trước 30/8/2023.

 

(Căn cứ Báo cáo số 537/BC- BQLDA ngày 05/7/2023 của BQLDAMT và BĐKH Đồng Hới trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

8. Dự án Đông Nam Lê Lợi triển khai từ năm 2017 đã tiến hành thu hồi gần hết đất tại khu vực TDP Bình Phúc, phường Đức Ninh Đông chỉ còn lại lẻ tẻ khoảng 2,5 ha ở vùng này và vùng ven mương Phóng Thủy. Số diện tích đất còn lại này quanh năm ngập nước, cỏ mọc không sản xuất được. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu giải quyết số diện tích đất còn lại, tránh lãnh phí tài nguyên đất (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

Trả lời:

 

Theo báo cáo của UBND phường Đức Ninh Đông, hiện nay tại Tổ dân phố Bình Phúc, phường Đức Ninh Đông còn lại khoảng 1,25 ha diện tích đất trồng lúa nhỏ, lẻ nằm giữa dự án Khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi do Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường làm chủ đầu tư và đường tránh Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Đồng Hới, hiện nay phần diện tích này không canh tác được, bỏ hoang nhiều năm. Đối với diện tích này theo quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh và đất thủy lợi (mở rộng kênh cầu Tây) nằm ngoài phạm vi dự án Khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi và đến nay chưa có dự án đầu tư nên chưa thực hiện thu hồi đất, bồi thường GPMB. Đối với diện tích đất nông nghiệp bị ngừng sản xuất do quá trình thu hồi đất của nhà nước gây ra khi thực hiện thu hồi đất đối với diện tích này sẽ được xem xét hỗ trợ ngừng sản xuất (tính từ thời điểm ngừng sản xuất cho đến khi có quyết định thu hồi đất).

 

(Căn cứ Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 10/7/2023 của UBND thành phố Đồng Hới trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

9. Trước đây, theo Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi quy định khoảng cách hành lang về đập Phú Vinh rộng; đồng thời, Sở Tài nguyên - Môi trường và Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Quảng Bình đã lắp mốc lộ giới là 200m. Sau khi có Luật Thủy lợi năm 2017 đã quy định khoảng cách phạm vi hành lang bảo vệ đối với đập loại II (đập Phú Vinh được xếp đập loại II theo Nghị định Chính phủ) là tối thiểu 100m. Hiện nay, có 35 hộ dân sinh sống trong đó có một số hộ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở, biến động đất đai cho con cái nhưng không làm được. Đề nghị Tỉnh xem xét điều chỉnh phù hợp tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn nói trên (cử tri phường Đồng Sơn).

 

Trả lời:

 

Năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện cắm mốc hành lang nguồn nước và phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước Phú Vinh, theo Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi, phạm vi bảo vệ đập của hồ chứa nước Phú Vinh là 200m kể từ chân đập trở ra.

 

Hiện nay, Luật Thủy lợi đã được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2018 và thay thế Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi. Theo quy định của Luật Thủy lợi, phạm vi bảo vệ đập của hồ chứa nước Phú Vinh là 100m kể từ chân đập trở ra. Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ yêu cầu UBND phường Đồng Sơn phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi kiểm tra xác định lại phạm vi bảo vệ từ chân đập trở ra 100m để điều chỉnh việc cắm mốc theo đúng quy định của Luật Thủy lợi, tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn theo kiến nghị của cử tri.

 

(Căn cứ Báo cáo số 1800/SNN-KHTC ngày 05/7/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

10. Đề nghị Tỉnh quan tâm chế độ chính sách đối với chức danh Chủ tịch Hội Cựu TNXP, hiện nay công việc của Chủ tịch Hội TNXP mặc dù nhiều hội viên hay ít hội viên nhưng khối lượng công việc như nhau. Vì hiện chỉ đối với các xã, phường loại 1 Chủ tịch Hội Cựu TNXP mới được hưởng phụ cấp, còn các đơn vị loại 2, 3 không có phụ cấp (cử tri xã Quang Phú, xã Lộc Ninh).

 

  Trả lời:

 

Thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP1 , Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 61/2019/NQ-HĐND2 . Theo khoản 2 Điều 1 quy định nêu trên ở cấp xã bố trí theo kết quả phân loại đơn vị hành chính3 , gồm 07 chức danh sau: (1) Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; (2) Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ; (3) Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; (4) Phó Chủ tịch Hội Nông dân (đối với cấp xã có sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp); (5) Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM; (6) Phụ trách công tác Đảng; (7) Phó Chỉ huy trưởng Quân sự. Ngoài các chức danh nêu trên, Ủy ban nhân dân cấp huyện căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương để bố trí thêm các chức danh khác như: Thủ quỹ - văn thư - lưu trữ; Chủ tịch các hội; khuyến nông, thú y; phụ trách đài truyền thanh, quản lý nhà văn hóa… nhưng tổng số không vượt quá số lượng được giao cho mỗi cấp xã. Do giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã nên không thể bố trí đủ các chức danh Chủ tịch hội như kiến nghị của cử tri, mà căn cứ vào điều kiện cụ thể của tầng xã, UBND thành phố Đồng Hới quyết định bố trí các chức danh ngoài 07 chức danh nêu trên theo thẩm quyền.

 

(Căn cứ Công văn số 1199/SGTVT-KHTH ngày 4/7/2023 của Sở Nội vụ trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

11. Hiện nay, có 1 đoạn kè nằm giữa cầu Phú Vinh 2 đến cầu của đường Trần Thủ Độ kéo dài bị sạt lở nghiêm trọng (dự án kè Phú Vinh do Sở NN&PT Nông thôn làm chủ đầu tư). Đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở NN&PT Nông thôn kiểm tra, khắc phục (cử tri phường Bắc Nghĩa).

 

Trả lời:

 

Đoạn kè nằm giữa cầu Phú Vinh 2 đến cầu của đường Trần Thủ Độ kéo dài không nằm trong dự án Kè Phú Vinh mà Sở Nông nghiệp và PTNT đang triển khai; Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận kiến nghị của cử tri phường Bắc Nghĩa, đây là đề xuất rất chính đáng, xuất phát từ tình hình sạt lở nghiêm trọng, nhu cầu cấp thiết trong điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến bất thường. Tuy nhiên trong điều kiện ngân sách địa phương còn hạn chế, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn, đưa vào các chương trình, dự án, đồng thời tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ Trung ương để sớm triển khai thực hiện gia cố, bảo vệ các phạm vi xung yếu còn lại, đảm bảo tính mạng, tài sản người dân sống dọc bờ sông Phú Vinh.

 

(Căn cứ Báo cáo số 1800/SNN-KHTC ngày 05/7/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

12. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các Công ty kinh doanh dịch vụ viễn thông trên địa bàn thành phố Đồng Hới kiểm tra, rà soát, thu hồi các đường dây mạng không còn sử dụng, bị đứt, rơi, sà xuống đường gây mất an toàn giao thông, cảnh quan đô thị (cử tri các xã, phường).

 

Trả lời:

 

Hiện nay trên địa bàn TP Đồng Hới có 05 Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ Internet, truyền hình. Định kỳ hàng năm căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh giao, VNPT Quảng Bình đã thực hiện tốt công tác chỉnh tranh đô thị theo các tuyến đường, khu vực.

 

Tuy nhiên để công tác chỉnh trang được tốt hơn, VNPT Quảng Bình đề nghị UBND thành phố Đồng Hới chủ trì cho VNPT Quảng Bình và các Doanh nghiệp viễn thông khác trên địa bàn phối hợp tiếp tục thực hiện chỉnh trang tuyến cáp thông tin, chỉnh trang đô thị và hoàn thành theo đúng tiến độ UBND tỉnh giao.

 

Đề nghị Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành tổ chức rà soát các trường hợp lắp đặt cáp, đường dây thông tin trên địa bàn thành phố Đồng Hới sai và không an toàn theo đúng quy định để thực hiện xử lý, cắt bỏ.

 

(Căn cứ Công văn số 566/VNPT-QB-KTĐT ngày 11/7/2023 của Viễn thông Quảng Bình về trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

13. Khu đất dọc tuyến đường Phong Nha, phường Nam Lý trước đây tỉnh giao để đầu tư xây dựng Bệnh viện Bình An nhưng đã được thu hồi và giao cho Trung tâm PT Quỹ đất tỉnh (thuộc Sở TN-MT) quản lý. Hiện tại ở khu vực này để hoang nên các đối tượng tụ tập, làm phát sinh các tệ nạn xã hội. Đề nghị tỉnh có giải pháp để sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất, tránh phát sinh các tệ nạn xã hội (cử tri phường Nam Lý).

 

Trả lời:

 

Dự án Bệnh viện Bình An do Công ty TNHH Bệnh viện Bình An làm chủ đầu tư đã bị thu hồi tại Quyết định số 1867/QĐ-UBND ngày 05/6/2019 của UBND tỉnh. Lý do thu hồi: Công ty TNHH Bệnh viện Bình An thực hiện dự án chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư. Diện tích đất thu hồi đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý để đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất đang gặp vướng mắc trong việc đưa diện tích đất được giao quản lý vào đấu giá, vì: trên đất thu hồi có tài sản có giá trị khá lớn của nhà đầu tư đã bỏ ra xây dựng. Theo quy định của Luật Đầu tư thì cho phép nhà đầu tư được phép bán thanh lý tài sản đã tạo lập hợp pháp trên đất; Luật Doanh nghiệp tại khoản 3, Điều 5 quy định: “Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp không bị quốc hữu hóa, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính”.

 

Vì vậy, việc xử lý triệt để tài sản trên đất của doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề chưa có sự thống nhất, đồng bộ trong các quy định của pháp luật hiện hành. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị  Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn xử lý vấn đề này.

 

Khu đất trên hiện nay vẫn được quy hoạch là đất cơ sở y tế theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có phương án giải quyết nhằm thu hút nhà đầu tư về lĩnh vực y tế và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

 

(Căn cứ Báo cáo số 145/BC- STNMT ngày 7/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

14. Cử tri đề nghị Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình xem xét lại việc bắt buộc người dân phải mua gói bảo hiểm tiền vay có đúng hay không, vì hiện nay một số Ngân hàng đã bãi bỏ việc bắt buộc người dân mua gói bảo hiểm tiền vay gây khó khăn cho người dân đi vay (cử tri xã Quang Phú).

 

Trả lời:

 

Sau khi kiểm, tra rà soát hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan bảo hiểm trên phạm vi toàn hệ thống Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình (Quỹ), Hội LHPN tỉnh có báo cáo như sau:

 

Bảo hiểm sinh mạng vốn vay là cần thiết trong việc phòng ngừa khi có rủi ro xảy ra đối với người vay vốn. Quỹ cho vay hoàn toàn bằng hình thức tín chấp không có thế chấp tài sản, do đó dịch vụ bảo hiểm sinh mạng vốn vay đối với khoản vay là một trong những biện pháp cần thiết phòng ngừa rủi ro khi thành viên vay vốn hoặc người thừa kế hợp pháp của họ gặp rủi ro không có khả năng chi trả thì tổ chức cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ thay thế họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Quỹ, giảm gành nặng cho gia đình người vay vốn. Việc tham gia bảo hiểm là không bắt buộc, mà dựa trên cơ sở tự nguyện của thành viên. Quỹ khuyến khích thành viên tham gia bảo hiểm cho khoản vay của mình nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro khi có sự cố xảy ra.

 

Trước dư luận về việc các ngân hàng bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khi vay vốn, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển nghiêm túc triển khai Công văn số 505/TTGSNH4 ngày 15/02/2023 của Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc chấn chỉnh hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan đến bảo hiểm, nhằm đảm bảo quyền lợi của thành viên trong việc vay vốn tại Quỹ, đảm bảo không có hiện tượng bắt buộc thành viên mua bảo hiểm khi vay vốn.

 

Tuy nhiên, trên cơ sở ý kiến của cử tri, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Quỹ rà soát kiểm tra trên toàn bộ hệ thống, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về thực hiện bảo hiểm, trên cơ sở tự nguyện, không bắt buộc thành viên vay vốn phải mua bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi của thành viên vay vốn tại Quỹ.

 

(Căn cứ Công văn số 535 ngày 03/7/2023 của Hội liên hiệp phụ nữ về giải quyết trả lời, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

15. Cử tri tiếp tục đề nghị Tỉnh quan tâm, xem xét giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm y tế đối với hội viên Cựu TNXP (hội viên Thạch Hãn sau năm 1975) (cử tri xã Quang Phú, xã Lộc Ninh).

 

Trả lời:

 

Căn cứ Mục b và Mục d Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ[1]CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp về thi hành một số điều của Luật BHYT; theo đó cựu thanh niên xung phong (TNXP) thuộc đối tượng sau sẽ được ngân sách nhà nước (NSNN) cấp thẻ BHYT:

 

- Thanh niên xung phong giai đoạn trước năm 1975: TNXP đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 170/2008/QĐ-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí đối với thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27 tháng 7 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và Nghị định số 112/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 – 1975.

 

- Thanh niên xung phong sau năm 1975: Người đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không phải là cựu chiến binh.

 

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp cựu TNXP sau năm 1975 mà không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg thì không thuộc đối tượng được NSNN đóng BHYT. Vì vậy, ý kiến cử tri xã Quang Phú, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới đề nghị xem xét giải quyết chế BHYT đối với hội viên Cựu TNXP, theo quy định thì hiện nay chưa được NSNN đóng BHYT.

 

Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng hơn 12.000 cựu TNXP sau năm 1975 (số liệu từ Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình) không thuộc diện được NSNN cấp thẻ BHYT. Để hỗ trợ các cựu TNXP sau năm 1975 được NSNN đóng, hỗ trợ đóng BHYT trong thời gian tới, BHXH tỉnh kính đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, xem xét trình Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung cựu TNXP sau năm 1975 vào nhóm được hỗ trợ đóng BHYT theo Nghị quyết 31/2022/NQ-HĐND ngày 09/9/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định hỗ trợ đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2025.

 

(Căn cứ Công văn số 469/BHXH ngày5/7/2023 của Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 10, HĐND tỉnh khóa XVIII)

More