Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 8844

  • Tổng 3.360.403

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới trước kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khoá XVIII

Post date: 05/07/2023

Font size : A- A A+

 

Trước kỳ họp thứ  10- Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 13 điểm trên địa bàn từ ngày 12-16/6/2023. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, …

 

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến của Tổ đại biểu và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Hới ; Thường trực HĐND tỉnh đã rà soát, tổng hợp, thống nhất nội dung và đề nghị UBND tỉnh phân công, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết, trả lời, cụ thể ý kiến, kiến nghị như sau: 

 

1. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn giải quyết đơn kiến nghị của cử tri Phạm Khương đối với nội dung sau: Ban quản lý dự án đầu tư thuộc Sở giao thông tỉnh làm chủ đầu tư công trình đường 36m nối dài đường Hồ Chí Minh nhánh đông đã thu hồi đất để thi công công trình, tuy nhiên đã điều chỉnh quy hoạch và mốc giới thi công. Do đó ông Phạm Khương đề nghị trả lại tiền đã nhận và đề nghị nhà nước (chủ đầu tư) trả lại phần diện tích đất thu hồi sau khi điều chỉnh quy hoạch và mốc giới để tạo điều kiện cho người dân sớm thực hiện quy hoạch và các quyền của người sử dụng đất (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

2. Hiện nay các Ngân hàng thương mại cho bà con nhân dân vay với mức lãi suất cao nên rất khó khăn cho bà con nhân dân. Việc giảm lãi suất thì Ngân hàng xem xét từng món và rất hạn chế. Do lãi suất vay vốn cao nên ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của bà con. Đề nghị Tỉnh có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại xem xét giảm lãi suất tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển kinh tế (cử tri xã Quang Phú).

 

3. Đề nghị Tỉnh kiểm tra và chỉ đạo điều chỉnh việc cấp phép khai thác tận thu cát đối với Công ty TNHH XD&TM Lộc Đại ở khu vực đồi cát thuộc phạm vi sử dụng của Cảng hàng không Đồng Hới, bởi các công trình lân cận khu vực như Trụ sở mới của xã Quang Phú, các nhà dân kế cận… có nguy cơ sụt lở rất cao, cử tri đã kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết (cử tri xã Quang Phú).

 

 4. Đề nghị Tỉnh xem xét lại việc áp giá đất phi nông nghiệp ở đường Tô Ngọc Vân, TDP 1, phường Bắc Lý vì đường này là đường 3m, nhưng lại áp giá đất của đường 7m (cử tri phường Bắc Lý).

 

5. Công ty Du lịch Quảng Bình tại đường Lý Thường Kiệt (ngã 5 Hải Thành - Đồng Phú - Đồng Hải) là địa điểm trung tâm thành phố Đồng Hới nhưng để hoang nhiều năm nay, cỏ rác um tùm gây mất mỹ quan đô thị. Đề nghị Tỉnh có phương án xử lý (cử tri phường Đồng Hải).

 

6. Việc thi công hệ thống nước thải thuộc dự án Môi trường và biến đổi khí hậu trên một số tuyến đường giao thông ở xã Bảo Ninh, phường Đồng Sơn, phường Bắc Lý, phường Đồng Phú (gần NVH TDP 3 phường Đồng Phú) hiện nay thi công dang dở, tiến độ chậm, nhiều tuyến đường ngừng thi công, thi công xong nhưng không hoàn trả mặt bằng, nhiều hố ga không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông, đi lại của bà con, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây ô nhiễm môi trường... Đề nghị Tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và hoàn trả mặt bằng sau khi làm xong (cử tri các xã, phường Bảo Ninh, Đồng Sơn, Bắc Lý, Đồng Phú).

 

7. Dự án Đông Nam Lê Lợi triển khai từ năm 2017 đã tiến hành thu hồi gần hết đất tại khu vực TDP Bình Phúc, phường Đức Ninh Đông chỉ còn lại lẻ tẻ khoảng 2,5 ha ở vùng này và vùng ven mương Phóng Thủy. Số diện tích đất còn lại này quanh năm ngập nước, cỏ mọc không sản xuất được. Đề nghị Tỉnh nghiên cứu giải quyết số diện tích đất còn lại, tránh lãnh phí tài nguyên đất (cử tri phường Đức Ninh Đông).

 

8. Trước đây, theo Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi quy định khoảng cách hành lang về đập Phú Vinh rộng; đồng thời, Sở Tài nguyên - Môi trường và Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Quảng Bình đã lắp mốc lộ giới là 200m. Sau khi có Luật Thủy lợi năm 2017 đã quy định khoảng cách phạm vi hành lang bảo vệ đối với đập loại II (đập Phú Vinh được xếp đập loại II theo Nghị định Chính phủ) là tối thiểu 100m. Hiện nay, có 35 hộ dân sinh sống trong đó có một số hộ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở, biến động đất đai cho con cái nhưng không làm được. Đề nghị Tỉnh xem xét điều chỉnh phù hợp tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn nói trên (cử tri phường Đồng Sơn).

 

9. Đề nghị Tỉnh quan tâm chế độ chính sách đối với chức danh Chủ tịch Hội Cựu TNXP, hiện nay công việc của Chủ tịch Hội TNXP mặc dù nhiều hội viên hay ít hội viên nhưng khối lượng công việc như nhau. Vì hiện chỉ đối với các xã, phường loại 1 Chủ tịch Hội Cựu TNXP mới được hưởng phụ cấp, còn các đơn vị loại 2, 3 không có phụ cấp (cử tri xã Quang Phú, xã Lộc Ninh).

 

10. Hiện nay, có 1 đoạn kè nằm giữa cầu Phú Vinh 2 đến cầu của đường Trần Thủ Độ kéo dài bị sạt lở nghiêm trọng (dự án kè Phú Vinh do Sở NN&PT Nông thôn làm chủ đầu tư). Đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở NN&PT Nông thôn kiểm tra, khắc phục (cử tri phường Bắc Nghĩa).

 

11. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các Công ty kinh doanh dịch vụ viễn thông trên địa bàn thành phố Đồng Hới kiểm tra, rà soát, thu hồi các đường dây mạng không còn sử dụng, bị đứt, rơi, sà xuống đường gây mất an toàn giao thông, cảnh quan đô thị (cử tri các xã, phường).

 

12. Khu đất dọc tuyến đường Phong Nha, phường Nam Lý trước đây tỉnh giao để đầu tư xây dựng Bệnh viện Bình An nhưng đã được thu hồi và giao cho Trung tâm PT Quỹ đất tỉnh (thuộc Sở TN-MT) quản lý. Hiện tại ở khu vực này để hoang nên các đối tượng tụ tập, làm phát sinh các tệ nạn xã hội. Đề nghị tỉnh có giải pháp để sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất, tránh phát sinh các tệ nạn xã hội (cử tri phường Nam Lý).

 

13. Cử tri đề nghị Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình xem xét lại việc bắt buộc người dân phải mua gói bảo hiểm tiền vay có đúng hay không, vì hiện nay một số Ngân hàng đã bãi bỏ việc bắt buộc người dân mua gói bảo hiểm tiền vay gây khó khăn cho người dân đi vay (cử tri xã Quang Phú).

 

14. Cử tri tiếp tục đề nghị Tỉnh quan tâm, xem xét giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm y tế đối với hội viên Cựu TNXP (hội viên Thạch Hãn sau năm 1975) (cử tri xã Quang Phú, xã Lộc Ninh).

More