Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 14

  • Hôm nay 3574

  • Tổng 3.368.328

Bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh

11:19, Thứ Tư, 10-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 17. Trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh,

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,

 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu khách mời,

 

Thưa cử tri và đồng bào trong tỉnh,

 

 

Hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVIII long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 17 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

 

Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời và các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự Kỳ họp.

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu phát biểu khai mạc

 

Xin gửi đến các quý vị đại biểu, cử tri và đồng bào, Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

 

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân,

 

6 tháng đầu năm 2024, chúng ta triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình có những thuận lợi cơ bản, nhưng vẫn còn những khó khăn và thách thức ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, lạm phát có xu hướng gia tăng, thị trường bất động sản phục hồi chậm, doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống Nhân dân.

 

Song, với tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự phấn đấu, nổ lực, chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

 

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,5%. Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng trên 7%; công nghiệp tăng gần 7,8%, trong đó, công nghiệp chế biến, may mặc tăng trưởng khá; nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,9%. Thu ngân sách trên 3.500 tỷ, đạt 58% so với kế hoạch; nổi bật là thu thuế xuất nhập khẩu tăng gấp 4 lần so cùng kỳ.

 

Du lịch tăng trưởng mạnh. Tổng số du khách đạt gần 2,5 triệu lượt, tăng 23,7% so cùng kỳ. Quảng Bình tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và khác biệt trên bản đồ du lịch quốc tế.

 

Tiến độ các dự án đầu tư công, các dự án trọng điểm được đẩy nhanh, như: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1, Đường ven biển và Cầu Nhật lệ 3. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc đi qua Quảng Bình đạt kết quả đáng ghi nhận.

 

 

Toàn cảnh kỳ họp

 

Đã hoàn thành quy hoạch thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận; quy hoạch đô thị Hoàn Lão đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn mới.

 

Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,3% so cùng kỳ.

 

Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra phong phú, sôi nổi. Đặc biệt là, chuỗi các hoạt động kỷ niệm 420 năm danh xưng Quảng Bình, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh được chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, lan tỏa hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Bình trong lòng người dân, du khách trong và ngoài nước.

 

Lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến tích cực. Đã khắc phục cơ bản tình trạng thiếu giáo viên, bảo đảm chất lượng công tác dạy và học.

 

An sinh xã hội được chú trọng. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững. Tỉnh đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

 

Các hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh; đã tổ chức xúc tiến du lịch, đầu tư tới thị trường Mỹ và một số nước Châu Âu.

 

Bộ máy HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố được kịp thời kiện toàn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác điều hành, chỉ đạo.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội, phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là:

 

Hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Sản xuất của các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Tốc độ tăng trưởng tuy có cao hơn mức trung bình cả nước nhưng chưa đạt kỳ vọng.

 

Thu ngân sách thiếu bền vững; thu tiền sử dụng đất đạt tỷ lệ thấp. Chưa có giải pháp hữu hiệu để nuôi dưỡng nguồn thu. Nợ đọng thuế tăng cao.

 

Công tác triển khai thực hiện các quy hoạch vẫn còn chậm (nhất là quy hoạch tỉnh và quy hoạch điện 8). Giải ngân vốn đầu tư công ở mức thấp, chưa đạt kế hoạch.

 

Du lịch phục hồi nhanh, nhưng hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ lưu trú chưa đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là vào mùa cao điểm du lịch.

 

Quản lý, điều hành của một số sở, ngành, địa phương còn thiếu quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết công việc, không dám quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền, chưa khắc phục được, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.

 

Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tại một số địa bàn chưa hiệu quả, chưa tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh.

 

Vì vậy, tại Kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung thảo luận thẳng thắn; đánh giá khách quan, toàn diện những mặt tích cực, hạn chế cần khắc phục, từ đó đề ra giải pháp trọng tâm, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024.

 

Kính thưa quý vị đại biểu, cử tri và đồng bào trong tỉnh,

 

Theo chương trình đã được HĐND tỉnh thông qua, Kỳ họp này sẽ tập trung thực hiện một số nội dung quan trọng sau:

 

Thứ nhất, đánh giá toàn diện kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét, đề ra các giải pháp quyết liệt và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

 

Thứ hai, xem xét và cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2024.

 

Thứ ba, HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vấn đề nổi lên trong quá trình chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các sở, ngành, chính quyền các cấp, các kiến nghị và đề xuất của cử tri và Nhân dân, được dư luận xã hội quan tâm.

 

Thứ tư, xem xét, thảo luận, thông qua 16 dự thảo nghị quyết trên các lĩnh vực, đó là:

 

(1) Nghị quyết về dự kiến Kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương năm 2025; Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công;

 

(2) Nghị quyết phân cấp cho HĐND cấp huyện quyết định phân bổ chi tiết dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh đối ứng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Việc phân cấp này sẽ tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương, rút gọn thời gian, thủ tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia;

 

(3) Nghị quyết quyết định số lượng hợp đồng tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập. Nghị quyết được thông qua sẽ giúp ngành giáo dục chủ động bố trí số lượng giáo viên hợp đồng phù hợp với quy mô học sinh, lớp học khi bước vào năm học mới 2024 - 2025.

 

HĐND tỉnh cũng xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về học phí bậc mầm non và phổ thông công lập, làm cơ sở thực hiện thu học phí cho năm học 2024 - 2025 và các năm học tiếp theo.

 

(4) Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và viên chức trong các đơn vị sự nghiệp dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã;

 

(5) Các Nghị quyết quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; về đặt, đổi tên đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới; về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025 và một số nội dung quan trọng khác.

 

Kính thưa Hội đồng nhân dân tỉnh,

 

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân,

 

Để Kỳ họp diễn ra đảm bảo thời gian, chất lượng, tôi đề nghị các cơ quan chức năng trình bày các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết cần ngắn gọn, tập trung vào những nội dung chính, trọng tâm, dành thời gian để đại biểu thảo luận về các vấn đề liên quan.

 

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, thảo luận thẳng thắn đối với các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra; xem xét, quyết định các vấn đề đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của tỉnh.

 

Đối với phiên chất vấn, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm các nội dung được cử tri và Nhân dân quan tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau.

 

Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình chuyển tải kịp thời, đầy đủ các hoạt động của Kỳ họp đến cử tri và Nhân dân; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong và sau Kỳ họp.

 

Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh diễn ra vào dịp hướng đến kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27 -7. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương có những hoạt động tri ân, “Đền ơn, đáp nghĩa” thiết thực, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII.

 

Kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin khác