Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 3798

  • Tổng 3.368.552

Bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh

10:22, Thứ Tư, 6-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,

 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời,

 

Kính thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

 

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu phát biểu khai mạc

 

Hôm nay, HĐND tỉnh khoá XVIII khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 12 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự Kỳ họp.

 

Xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào và cử tri trong tỉnh những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

 

Kính thưa HĐND tỉnh, đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ, hát quốc ca

 

Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

 

Tỉnh ta thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Giá xăng, dầu, nguyên vật liệu vẫn ở mức cao; tiếp cận tín dụng còn khó khăn; thị trường bất động sản trầm lắng, phục hồi chậm, cùng với những yếu tố bất lợi đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống của nhân dân.

 

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức; song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ và nhân dân toàn tỉnh, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

 

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,2%; có 17/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 10,66%; nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,79%; dịch vụ tăng 7,18%. Cả 3 khu vực của nền kinh tế đều tăng trưởng cao hơn so cùng kỳ.

 

 

Ngành du lịch phục hồi nhanh với nhiều điểm sáng. Tỉnh ta đã đón hơn 4,5 triệu lượt khách trong và ngoài nước, tăng gấp 2,1 lần so với năm trước. Phong Nha - Kẻ Bàng và thành phố Đồng Hới được du khách trên thế giới bình chọn nằm trong nhóm 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam; Làng du lịch Tân Hóa được tổ chức Du lịch thế giới vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới”.

 

Môi trường đầu tư kinh doanh được quan tâm cải thiện. Tỉnh ta là đơn vị thứ 9 trong cả nước hoàn thành quy hoạch kinh tế - xã hội đến năm 2050; tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư tại thủ đô Hà Nội. Tỉnh đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án, công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm; chuẩn bị khởi công Dự án Xây dựng nhà ga và mở rộng sân bay Cảng hàng không Đồng Hới; phê duyệt chủ trương đầu tư nhiều dự án trong nước.

 

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế và giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm. Một số chính sách về giáo dục, hỗ trợ người có công, đồng bào dân tộc thiểu số được ban hành và thực thi kịp thời, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, được dư luận và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

 

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được tổ chức trang trọng; kỷ niệm trọng thể 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới tạo sức tỏa lớn.

 

Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và an ninh biên giới tiếp tục được giữ vững; hoàn thành tốt nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023.

 

Hoạt động đối ngoại, giao lưu văn hóa, ngoại giao kinh tế, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tìm kiếm cơ hội đầu tư được mở rộng.

 

Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền có sự chuyển biến tích cực; tổ chức bộ máy trong các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục được sắp xếp tinh gọn. Kỷ luật, kỷ cương hành chính ngày được nâng cao. Cải cách thủ tục hành chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được chú trọng.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023 còn một số hạn chế, đó là:

 

- Có 04/21 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, trong đó có thu ngân sách. Cơ cấu nguồn thu thiếu bền vững, phụ thuộc lớn vào thu tiền sử dụng đất và các nguồn thu khác đạt tỷ lệ thấp. Tiến độ của các xã đạt chuẩn nông thôn mới và giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu.

 

- Hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; hoạt động của các khu công nghiệp chưa sôi động; quy mô sản xuất của nhiều doanh nghiệp còn nhỏ; hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn; sản phẩm nông nghiệp đặc trưng chưa phát huy lợi thế.

 

- Tiến độ triển khai một số dự án còn chậm, nhất là các dự án khu nghỉ dưỡng, thể thao giải trí cao cấp ven biển, khu đô thị, nhà ở thương mại.

 

- Thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, cứng nhắc. Năng lực tham mưu, điều hành của một số sở, ngành, địa phương còn thiếu nhạy bén, thiếu chủ động và sáng tạo; chưa kịp thời, quyết liệt, đặc biệt là các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết thủ tục pháp lý, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ...

 

 

Quang cảnh kỳ họp

 

Do đó, yêu cầu đặt ra với HĐND tỉnh tại Kỳ họp là phải thẳng thắn đánh giá khách quan và toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế còn tồn tại, nhất là những hạn chế kéo dài trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt, phân tích, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của các sở, ngành và địa phương liên quan. Từ đó, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bứt phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong năm 2024.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

 

Kính thưa HĐND tỉnh, đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

Căn cứ chương trình Kỳ họp đã được thông qua, trong 03 ngày làm việc, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, quyết định những nội dung quan trọng sau đây:

 

Thứ nhất, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; xem xét, quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

 

Thứ hai, phê chuẩn tổng quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022; xem xét tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2023; quyết định dự toán thu, chi ngân sách năm 2024.

 

- Thông qua Kế hoạch phân bổ đầu tư công nguồn vốn ngân sách tỉnh quản lý; phân bổ vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương và đối ứng ngân sách tỉnh thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2024.

 

- HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính và phê duyệt tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh; quyết định giao số lượng cán bộ, công chức và số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã năm 2024.

 

- Xem xét, thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 và các vấn đề quan trọng khác trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa và an sinh xã hội.

 

Thứ ba, HĐND tỉnh sẽ nghe Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; nghe Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo về công tác tham gia xây dựng chính quyền.

 

- Xem xét, đánh giá kết quả công tác năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

 

- Nghe báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh về các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết; báo cáo của các sở, ban, ngành và các địa phương trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo khác được trình bày tại Kỳ họp.

 

Thứ tư, HĐND tỉnh sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Đây là phương thức giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

 

Trên cơ sở báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi đến từng đại biểu HĐND tỉnh, từ lắng nghe ý kiến của cử tri và thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, đề nghị các vị đại biểu HĐND phát huy tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức, hoạt động của HĐND tỉnh và bộ máy chính quyền các cấp; đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong lá phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh do HĐND tỉnh bầu.

 

Thứ năm, HĐND tỉnh sẽ tiến hành các phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vấn đề nổi lên trong quá trình chỉ đạo, điều hành của các sở, ngành, chính quyền các cấp, việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh và những vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời, thảo luận, thông qua 25 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới và quyết định một số nội dung khác theo quy định của pháp luật.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

 

Kính thưa HĐND tỉnh, đồng bào và cử tri trong tỉnh,

 

Khối lượng công việc tại Kỳ họp thường lệ cuối năm rất lớn, nhiều nội dung quan trọng.

 

Vì vậy, để Kỳ họp diễn ra bảo đảm nội dung, chất lượng, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thảo luận dân chủ, tập trung trọng tâm vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2024; quyết định các vấn đề đúng quy định, phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của địa phương.

 

Tôi tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm, bản lĩnh được tích lũy từ đầu khóa đến nay, cùng với quá trình chuẩn bị chu đáo, Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 sẽ thành công tốt đẹp.

 

Trên tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVIII.

 

Kính chúc các quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh luôn mạnh khỏe, hành phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin khác