Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1230

  • Tổng 861.887

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Viện Khoa học Hình sự

11:5, Thứ Năm, 10-11-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều 7/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã có buổi thăm và làm việc với Viện Khoa học Hình sự (KHHS), Bộ Công an. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao tham dự buổi làm việc. 

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh;  các Phó Trưởng Đoàn ĐBQH hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và đại biểu Quốc hội của hai đoàn.

 


 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

 

Đại diện lãnh đạo Viện KHHS đã giới thiệu tóm tắt về lực lượng. Theo đó, lực lượng kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an nhân dân được bố trí 3 cấp, gồm cấp Bộ có Viện KHHS cùng 2 Phân viện tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng; cấp tỉnh có phòng KTHS. Trung bình một năm lực lượng KTHS khám nghiệm hiện trường khoảng 70.000 vụ việc, thực hiện giám định khoảng trên 100.000 trưng cầu, kết luận hàng triệu yêu cầu.

Với những đóng góp quan trọng của Viện KHHS nói riêng, lực lượng KTHS Công an nhân dân nói chung,  Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho Viện KHHS như Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (cho 2 đơn vị cấp phòng). Từ năm 2018 đến nay, Viện KHHS đều được Bộ Công an tặng Cờ thi đua.

 

 

Các đại biểu Quốc hội tiếp thu các kiến nghị từ Viện Khoa học hình sự 

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Viện KHHS đã có một số kiến nghị, đề xuất gồm: Đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và văn bản hướng dẫn thi hành; Chính phủ sớm phê duyệt Đề án “Hiện đại hóa công tác KTHS đến năm 2025 trong Công an nhân dân” của Bộ Công an, làm cơ sở để Viện KHHS triển khai xây dựng lực lượng KTHS đến năm 2025 tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; đề xuất thành lập Trung tâm ứng dụng, phát triển KHHS và chuyên giao công nghệ” trực thuộc Viện KHHS cùng một số nội dung quan trọng khác…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình – người có nhiều năm kinh nghiệm chỉ đạo lực lượng cảnh sát đã bày tỏ sự phấn khởi trước những bước tiến quan trọng của lực lượng KTHS nói chung, Viện KHHS nói riêng. Đồng chí khẳng định Viện KHHS là nơi quy tụ những chuyên gia hang đầu trong lĩnh vực khoa học hình sự và nhấn mạnh đây là một trong số ít lực lượng có thể hiện đại, chính quy ngay trong thực tiễn cuộc sống, luôn sẵn sàng tiếp cận trình độ quốc tế và tội phạm phi truyền thống. Đồng chí cũng nêu lên những thách thức to lớn không chỉ đối với Việt Nam mà cả toàn cầu trong bối cảnh hiện nay.

 

 

Các đại biểu Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo Viện Khoa học Hình sự

 

Với những truyền thống của lực lượng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình tin tưởng lực lượng KTHS nói chung, cán bộ, chiến sĩ Viện KHHS nói riêng, sẽ gặt hái những thành tựu to lớn hơn, không ngừng nâng cao trình độ, tiếp cận khoa học hình sự tiên tiến, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Từ việc phân tích vai trò của Viện KHHS, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng khẳng định, để có góc nhìn khách quan và toàn diện khi xem xét, góp ý các vấn đề liên quan tới công tác tư pháp, xét xử của tòa án, các đại biểu Quốc hội rất cần những nguồn thông tin tham vấn uy tín, khoa học… 

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Viện KHHS thời gian qua đồng thời kỳ vọng, tin tưởng với sự lãnh đạo của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV, trong thời gian tới, Viện KHHS sẽ tiếp tục phát triển, bắt nhập xu thế phát triển của khoa học hình sự thế giới, đáp ứng kịp với yêu cầu của nhiệm vụ của lực lượng trong thời điểm hiện nay, là một kênh tham vấn thông tin quan trọng cho các đại biểu Quốc hội trong quá trình lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Viện KHHS, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hòa Bình và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí, sự đồng hành, ủng hộ của các ĐBQH để lực lượng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân.

 

Phòng Công tác Quốc hội
 

Các tin khác