Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 328

  • Tổng 856.360

ĐBQH tỉnh Quảng Bình thảo luận ở tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

7:44, Thứ Sáu, 4-11-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng nay 3/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV,  Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đại biểu Vũ Đại Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, tổ trưởng Tổ 19 gồm đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Long An điều hành phiên thảo luận.

 

Qua thảo luận, các đại biểu tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Đất đai nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, khắc phục những hạn chế, bất cập sau gần 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013.

Phát biểu thảo luận ở tổ biểu đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình và đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Đây là một đạo luật lớn, khó và phức tạp, tác động tới tất cả các mối quan hệ trong xã hội mặc dù đã có nhiều lần sửa đổi nhưng thực tiễn nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu sửa đổi cần chú ý đến tính đồng bộ giữa Luật đất đai với các Luật khác như Luật QUản lý tài sản công, Luật Đấu thầu, Luật đầu tư… gỡ các điểm, nút thắt, điểm khó khăn của Luật Đất đai đảm bảo tính đồng bộ với các đạo luật khác. Đại biểu Nguyễn Minh Tâm cũng đề nghị: Trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cần khắc phục các vướng mắc trong đảm bảo quyền lợi, tạo sinh kế bền vững cho người có đất thu hồi, bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường góp ý cụ thể về một số quy định, khái niệm có cách hiểu chưa thống nhất, từ đó có thể gây ra nhiều hệ quả trong quá trình xử lý các quan hệ trong sử dụng, quản lý sử dụng đất đai, giải quyết tranh chấp liên quan tới đất đai. Cụ thể là Điều 6 về người sử dụng đất thì dự thảo có quy định là "người sử dụng đất là tổ chức tôn giáo" và còn luật hiện hành thì quy định "người sử dụng đất là cơ sở tôn giáo"; Từ đó đại biểu phân tích khả năng theo quy định của dự thảo mới thì các cơ sở tôn giáo thì sẽ không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất nữa mà giao đất cho các tổ chức tôn giáo thôi chứ không giao cho các cơ sở tôn giáo như quy định của luật hiện hành... Hay như Khoản 35, Điều 3, dự thảo Luật sửa đổi lại khái niệm về cho thuê quyền sử dụng đất. Trước đây luật hiện hành quy định Nhà nước cho thuê ruộng đất thông qua "hợp đồng cho thuê", tức là mang tính chất hợp đồng dân sự, còn dự thảo mới sửa Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất thông qua "quyết định cho thuê" - một quyết định hành chính. Vì thế, đại biểu đề nghị cân nhắc việc sửa đổi này có đúng với tính chất hay không...

 

 

Tổ thảo luận 19 thảo luận về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

 

Về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề nghị cần phân biệt rõ giữa dự án nào mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng và dự án nào mục đích kinh tế đơn thuần để minh bạch trong thu hồi đất, tránh lạm dụng thu hồi đất tràn lan và dẫn khiếu nại, khiếu kiện, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người có đất thu hồi. Do đó cần rà soát, quy định cụ thể rõ ràng hơn. 

Về quy định thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, đại biểu Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, ĐBQH tỉnh Quảng Bình đề nghị bỏ nội dung quy định về thu hồi đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại. Vì đây là hoạt động đơn thuần do chủ đầu tư, các nhà kinh doanh bất động sản thực hiện việc Nhà nước tham gia vào quá trình thu hồi đất để chuyển giao cho chủ đầu tư sẽ làm phát sinh tranh chấp, khiếu kiện của người sử dụng đất, tác động đến quyền lợi của người sử dụng đất. Đối với các dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở thương mại đại biểu Nguyễn Tiến Nam cần quy định theo hướng là chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất theo hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nếu diện tích đất đó phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 


Cũng tại phiên thảo luận ở tổ, các đại biểu cũng đề cập đến nhiều nội dung lớn của dự án Luật như về đền bù tái định cư, giải quyết tranh chấp đất đai, tích tụ ruộng đất…

Kết luận phiên thảo luận tổ, đại biểu Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng Tổ 19 đã khái quát các ý kiến của đại biểu, đồng thời nhấn mạnh: Đây là luật rất quan trọng, nội dung sửa đổi căn bản, toàn diện, sẽ tạo điều kiện để đất đai trở thành nguồn lực thực sự hỗ trợ cho quá trình phát triển và tạo sự công bằng giữa các vùng miền, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa trong thời gian tới. Đại biểu Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng Tổ 19 cũng bổ sung những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi như vấn đề áp dụng pháp luật, định vị vị trí quan trọng của pháp luật về đất đai để tạo sự đồng bộ trong quá trình áp dụng pháp luật, ý kiến đề nghị áp dụng Luật đất đai theo nguyên tắc chung của hệ thống pháp luật hiện hành. Phân tích nội dung đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án, đại biểu Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng Tổ 19 đề nghị cần có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng để xử lý hiệu quả các vấn đề về pháp lý, bảo đảm tôn trọng quyền sở hữu của công dân và các tổ chức liên quan. Đại biểu Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng Tổ 19 cho rằng: các ý kiến đã thảo luận kỹ lưỡng về cả hình thức, cách thức đấu giá để đáp ứng được cả lợi ích của Nhà nước và mục tiêu phát triển; phương án thu tiền cho thuê đất để bảo đảm nguồn thu lâu dài cho các thế hệ tương lai; vấn đề quy hoạch, tái định cư; các nội dung cần điều chỉnh để tạo sự phù hợp giữa Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai và các luật khác. Đại biểu Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Tổ trưởng Tổ 19 khẳng định các ý kiến thảo luận sẽ góp phần điều chỉnh Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn cuộc sống.
 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác