Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 104

  • Tổng 856.136

Hội nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố năm 2022

17:8, Thứ Sáu, 28-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Chiều ngày 27/10/2022, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND - thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Các đồng chí: Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Hải Châu nhấn mạnh: Hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã kế thừa và phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của HĐND các cấp các khóa trước một cách chủ động, linh hoạt và sáng tạo. Từ đó, đã củng cố thêm niềm tin của cử tri và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước; thể hiện tinh thần trách nhiệm và uy tín của các vị đại biểu HĐND các cấp; thể hiện vai trò rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của thường trực HĐND các cấp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay chất lượng, hiệu quả một số nội dung công tác chưa cao.

 

Đồng chí Trần Hải Châu đề nghị: Từ thực tiễn sinh động và kinh nghiệm ở mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị các đại biểu cần thảo luận chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, những cách làm hay, giải pháp tốt để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, tạo sự gắn kết mật thiết hơn nữa giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri và Nhân dân; để đại biểu HĐND các cấp thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, là cầu nối giữa Nhân dân với các cơ quan hữu quan.

 

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND - Thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp”. Hội nghị đã nghe các tham luận của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Tổ đại biểu huyện Minh Hoá, Tổ đại biểu thị xã Ba Đồn, Thường trực HĐND 06 huyện, thành phố và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh. Các tham luận đã tập trung vào các kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND.

 

Đại biểu dự hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị

 

Theo các đại biểu, hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã kế thừa và phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của HĐND tỉnh các khóa trước một các chủ động, linh hoạt và sáng tạo; HĐND các cấp đã kịp thời kiện toàn nhân sự bộ máy chính quyền, đáp ứng yêu cầu công tác của thực tiễn; các kỳ họp của HĐND được tổ chức ngày càng khoa học, linh hoạt, hiệu quả; hoạt động thẩm tra, chất vấn, thảo luận trước và trong kỳ họp ngày càng sát thực, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

 

 

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

 

Các ý kiến tham luận tại hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay có mặt còn hạn chế; chất lượng, hiệu quả một số nội dung công tác chưa cao. Phần lớn đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm, một số giữ cương vị lãnh đạo trong các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương... nên đại biểu chưa có nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND. Trong thực hiện quyền giám sát, nhiều đại biểu kiêm nhiệm vừa là chủ thể thực hiện giám sát, vừa là đối tượng chịu sự giám sát nên chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, còn né tránh, ngại va chạm trong chất vấn tại các kỳ họp, các cuộc giám sát nên chất lượng, hiệu quả giám sát có phần hạn chế; nội dung đơn điệu, chủ yếu để bàn phân công nội dung thảo luận và chất vấn cho các kỳ họp; đại biểu chưa đi sâu nghiên cứu, thảo luận những nội dung, báo cáo trình tại kỳ họp để có tiếng nói chung toàn tổ; …

 

Đại biểu dự Hội nghị

 

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế các kiến ý tham luận đã đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND trong thời gian tới như: Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của HĐND, nhất là công tác cán bộ; tiếp tục đổi mới cơ cấu đại biểu HĐND tỉnh theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu HĐND tỉnh tại khối cơ quan Đảng, Mặt trận, đoàn thể; giảm tỷ lệ đại biểu HĐND tại các cơ quan quản lý Nhà nước (nhất là lãnh đạo và các sở, ban, ngành). Cơ cấu hợp lý số lượng đại biểu HĐND theo hướng giảm số lượng đại biểu kiêm nhiệm và tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách;  mỗi đại biểu cần chủ động học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ theo luật định; tích cực nghiên cứu, nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND; …

 

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Trần Hải Châu phát biểu bế mạc

 

Bế mạc tại hội nghị, đồng chí Trần Hải Châu đánh giá cao các bài tham luận và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu bám sát chủ đề hội nghị, phản ánh đúng thực trạng hiện nay. Các nội dung tham luận đã đánh giá khách quan, toàn diện những mặt được, thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, bất cập cần phải được quan tâm khắc phục, tháo gỡ trong thời gian đến, đồng thời, giúp Thường trực HĐND các địa phương có thêm thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn, tiếp tục rút ra được những bài học, những kinh nghiệm quý báu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Đồng chí cho rằng, tuy vẫn còn gặp một số vướng mắc, tồn tại nhưng xét về tổng thể, hoạt động của HĐND 3 cấp thời gian qua ngày càng đổi mới, chú trọng về chất lượng, hiệu quả; luôn hướng đến và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân… Theo đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND trong thời gian tới, đồng chí đã nêu lên 6 nhóm giải pháp, đó là: Cần tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp; các đại biểu HĐND các cấp phải thường xuyên tự học hỏi, nắm bắt thông tin để nâng cao năng lực và kỹ năng làm đại biểu; các Tổ đại biểu HĐND các cấp cần tăng cường tổ chức để đại biểu HĐND thực hiện các hoạt động như giám sát việc thi hành pháp luật trên địa bàn nơi đại biểu ứng cử; Thường trực HĐND các cấp tiếp tục quan tâm, hằng năm tổ chức bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu; tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Uỷ ban MTTQVN các cấp với các cơ quan chuyên môn của UBND các cấp trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

 

-DNTT-

Các tin khác