Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 171

  • Tổng 856.203

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình thảo luận về 02 Nghị quyết và Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình (sửa đổi)

7:26, Thứ Sáu, 28-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 26/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường về các dự thảo nghị quyết và dự án luật. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có nhiều ý kiến thảo luận và tích cực tham gia các hoạt động bên lề kỳ họp.

 

Buổi sáng, trong phiên thảo luận tổ, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Đại Thắng, Tổ ĐBQH 19 đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Thống nhất với chủ trương ban hành các nghị quyết, ĐBQH tổ 19 đồng thời thảo luận sâu và có các đề xuất bổ sung, chỉnh sửa về một số chính sách cơ bản của Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, gồm: tăng nguồn lực về quốc phòng, an ninh để phù hợp với vị trí chiến lược của khu vực Tây Nguyên. Về đặc thù Buôn Ma Thuột, phát triển kinh tế-xã hội là quan trọng, nhưng cần kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng, an ninh.

Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét về quyền của HĐND thành phố trong vấn đề sử dụng ngân sách; phân cấp trong quản lý đất đai; bổ sung các cơ chế, chính sách về thuế…

 

 

Đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành thảo luận tổ 19 sáng ngày 26/10

 

Kết luận nội dung này, đồng chí Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Đối với Nghị quyết đặc thù để phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đây là lần đầu tiên có nghị quyết thể hiện chính sách ưu đãi riêng cho một thành phố. Chính vì thế, cần có sự cân nhắc để chính sách này bảo đảm hài hòa, đồng bộ với các chính sách chung, không gây ra sự mất công bằng với các địa phương khác trong chính khu vực Tây nguyên.

Đồng chí cũng đề nghị đại biểu và Quốc hội nghiên cứu thêm Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có các chính sách phù hợp.

 

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình trong phiên thảo luận về Luật Phòng, chống gia đình (sửa đổi)

 

Đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Trong đó, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị cân nhắc và làm rõ hơn về nội dung quyền tổ chức đấu giá để bảo đảm phù hợp với chủ trương xã hội hóa trong hoạt động đấu giá tài sản hiện nay, đồng thời tránh tạo ra sự phân biệt và có thể dẫn đến làm phát sinh lợi ích nhóm.

Đại biểu cũng có các đề xuất cụ thể đối với các nội dung quy định quyền của người trúng đấu giá, người đăng ký đấu giá, quy định giá khởi điểm của các vùng, nghiên cứu về kho số được lựa chọn để đấu giá nhằm góp phần tăng nguồn thu và hiệu quả của nghị quyết khi ban hành.

Buổi chiều, trong phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã tham gia thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Góp ý cụ thể đối với nhiều nội dung của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng trong việc xem xét, quyết định để tránh những sơ hở, lạm dụng các quy định của luật khi ban hành. Đại biểu cũng phân tích những điểm bất cập cần bổ sung, sửa đổi, chỉnh lý; đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi quy định để bảo đảm tính bao quát và toàn diện của Luật.

 

 

Đại biểu Trần Quang Minh trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam

 

Bên lề kỳ họp, các đại biểu Nguyễn Tiến Nam và Trần Quang Minh đã trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam về tình hình kinh tế-xã hội và vai trò điều hành của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội; sự phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật; cách thức và hiệu quả thi hành pháp luật trong cuộc sống…

 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác