Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 142

  • Tổng 477.555

Kỳ vọng Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ tạo bước ngoặt trong đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra

16:31, Thứ Sáu, 27-5-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Hôm nay, 26/5/2022, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bước sang ngày làm việc thứ tư. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham gia thảo luận tại hội trường và tại tổ.

 

Buổi sáng, sau khi nghe Tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động. Tiếp đó, cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp giải trình làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành phiên thảo luận chiều 26/5

Buổi chiều, đồng chí Vũ Đại Thắng hành phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) và Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).  

Về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) , Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo của cơ quan thẩm tra về đề xuất sửa đổi Luật Thanh tra; đồng thời tham gia ý kiến bổ sung, điều chỉnh đối với một số nội dung như sự cần thiết phải sửa đổi Luật Thanh tra. Các ý kiến khẳng định việc sửa đổi toàn diện Luật Thanh tra năm 2010 nhằm thể chế quan điểm của Đảng, Hiến pháp năm 2013 về công tác thanh tra, trên tinh thần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong tổ chức và hoạt động thanh tra, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm phát biểu góp ý Luật Thanh tra (sửa đổi) tại phiên thảo luận chiều 26/5

Các đại biểu cũng nhấn mạnh sự kỳ vọng Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ tạo bước ngoặt quan trọng nhằm góp phần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra ở Việt Nam, đồng thời góp ý về bố cục; một số nội dung cụ thể tại Điều 7 để bảo đảm tránh trùng lặp với một số điều trong Dự thảo; về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thanh tra huyện; tổ chức của thanh tra sở và thanh tra huyện; về nguyên tắc xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra; thẩm quyền thành lập Đoàn thanh tra… 

Đại biểu cũng thảo luận sâu về những bất cập, chồng chéo trong thanh tra, do đó cần có sự điều hòa phù hợp; về trách nhiệm của đơn vị thanh tra, khi hoạt động thanh tra không hiệu quả thì xử lý như thế nào, các hình thức thanh tra…

Về Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), các ĐBQH Quảng Bình đã có các ý kiến trực tiếp đối với 5 điều của dự án Luật với các nội dung về giấy phép hành nghề, chất lượng các cơ sở khám, chữa bệnh, đạo đức nghề nghiệp, vấn đề đánh giá chất lượng khám, chữa bệnh…

Ngày mai, 27/5, Quốc hội nghe các tờ trình và tiếp tục thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của Luật Thi đua, khen thưởng và Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác