Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 337

  • Tổng 856.369

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị Kỹ năng giám sát và chất vấn dành cho đại biểu dân cử

14:58, Thứ Hai, 4-4-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Thực hiện Kế hoạch và Khung chương trình bồi dưỡng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt, từ ngày 04 đến 06/4/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình do đồng chí Nguyễn Minh Tâm – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Kỹ năng giám sát và chất vấn dành cho đại biểu dân cử được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Hội nghị do Ban Công tác đại biểu phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên BCH TW Đảng, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Lê Quang Mạnh - Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ, lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND, các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Nam.

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hoạt động giám sát trong việc thực hiện chức năng đại biểu dân cử, đồng chí Trần Thanh Mẫn đặt kỳ vọng Hội nghị sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng; nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử trong hoạt động giám sát, chất vấn tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. 

Luật giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân đã được Quốc hội khóa XIII thông qua vào ngày 20/11/2015, qua hơn 5 năm thực hiện luật, hoạt động giám sát của Quốc hội, hội đồng nhân dân đã có nhiều đổi mới, thu được nhiều kết quả. Tuy vậy, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, bất cập cần được tiếp tục đổi mới, tăng cường. Chính vì vậy, Hội nghị là dịp để các đại biểu dân cử, đặc biệt là các đại biểu dân cử trúng cử lần đầu nắm được những kiến thức, kỹ năng về giám sát thông qua chia sẻ kinh nghiệm của các Báo cáo viên hoạt động nhiều khóa tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Với 6 chuyên đề được trình bày tại Hội nghị, kết hợp các hoạt động thuyết trình, tham luận, chia nhóm thảo luận, Hội nghị đã cung cấp kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, xây dựng báo cáo, đề xuất kiến nghị liên quan đến hoạt động giám sát, chất vấn cho các đại biểu dân cử, lãnh đạo, chuyên viên các Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát ở các địa phương.

 

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham luận tại Hội nghị 

 

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã trình bày kinh nghiệm triển khai hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình thời gian qua và dự kiến chuyên đề giám sát của Đoàn trong năm 2022. Đồng chí trình bày dự kiến lựa chọn vấn đề giám sát Nghị định 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm để giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc giải quyết lao động việc làm, thu nhập đặc biệt là cho phụ nữ và lao động di cư trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19. Chuyên đề giám sát của Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Quảng Bình đề xuất được các đại biểu đánh giá cao và cho rằng rất sát thực với đời sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của cử tri.

Phòng Công tác Quốc hội

 

Các tin khác