Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1523

  • Tổng 862.180

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thành phố Huế

9:31, Chủ Nhật, 27-3-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng ngày 26/3/2022, tại thành phố Huế, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chủ đề “Chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân - Thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp”.

 

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Trường Lưu - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Thường Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế; Tạ Thị Yên - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu; Lê Tiến Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) và khách mời Hội nghị là đại diện Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng, Đà Nẵng. Về phía Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

 

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, đồng chí Tạ Thị Yên - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu bật vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động của đại biểu HĐND. Thời gian qua, vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND cấp tỉnh và các cấp nói chung đã từng bước được quan tâm, điều đó được thể hiện bằng việc quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật giám sát của Quốc hội và HĐND... Bên cạnh đó, Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND đã có nhiều đổi mới để nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động như: Nâng cao kỹ năng chất vấn; kỹ năng giám sát; kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu ...

 

 

 

Đồng chí Tạ Thị Yên, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu đề dẫn tại Hội nghị

 

Tuy nhiên, hoạt động của đại biểu HĐND còn bộc lộ một số hạn chế như: Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đại biểu HĐND, nhất là những đại biểu tham gia khóa đầu chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; cơ cấu đại biểu HĐND hiện nay chưa hợp lý, chủ yếu là kiêm nhiệm, đại biểu chuyên trách còn ít, trong khi đó hoạt động của đại biểu cần có hệ thống và đòi hỏi người tham gia phải có nhiều thời gian và điều kiện để đầu tư nghiên cứu tài liệu; năng lực, trình độ, bản lĩnh và trách nhiệm của một số đại biểu HĐND, quy định về việc khen thưởng và đánh giá hoạt động của đại biểu còn hạn chế cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả hoạt động ...

 

Trên cơ sở phát biểu đề dẫn của lãnh đạo Ban Công tác đại biểu và từ thực tiễn hoạt động, các tham luận tại hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm, giải pháp cũng như những kiến nghị đề xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình phát biểu tham luận tại hội nghị

 

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã nêu những kết quả hoạt động nổi bật của HĐND tỉnh Quảng Bình từ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay. Cụ thể: tại 10 kỳ họp thường lệ của nhiệm kỳ 2016 - 2021 và 02 kỳ họp thường lệ của nhiệm kỳ này, trung bình mỗi kỳ họp có khoảng 12 đại biểu tham gia thảo luận và 10 đại biểu có ý kiến chất vấn. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc cử tri trực tiếp 20 cuộc tại 420 điểm tiếp xúc, tổng hợp ý kiến và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời đối với 1.371 ý kiến. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 03 đợt lấy ý kiến, kiến nghị của cử tri gián tiếp thông qua các tổ đại biểu HĐND tỉnh và Ủy ban MTQVN cấp huyện và tổ chức 01 cuộc trực tiếp cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri; đã tổng hợp, đề nghị cơ quan chức năng giải quyết, trả lời đối với 200 ý kiến, kiến nghị. Bên cạnh những kết quả nổi bật, đồng chí Nguyễn Công Huấn cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế và đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh như: cần thống nhất cơ cấu, mô hình chung cho các trưởng, phó ban HĐND; thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND; đổi mới việc cung cấp thông tin cho đại biểu; nên có phần mềm dùng chung cho HĐND cả nước; quan tâm tăng biên chế đội ngũ tham mưu.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chủ đề được đưa ra tại hội nghị cũng như những phát biểu tâm huyết, chân tình, thẳng thắn, gắn trách nhiệm với thực tế của các đại biểu đại diện Thường trực HĐND 06 tỉnh Bắc Trung Bộ. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị: mỗi đại biểu HĐND cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của mình, từ việc phát hiện các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đến việc đề xuất các giải pháp thực hiện. Đồng chí cũng tiếp thu ý kiến kiến nghị của các đại biểu để chỉ đạo cơ quan tham mưu phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đại biểu HĐND trong thời gian tới.

 

 

 Đại diện Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao cho Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đăng cai hội nghị giao ban lần thứ 2.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình tham dự hội nghị.

 

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ nhất đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ và chuyển giao Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

 

Công Bình - Trần Thu

 

Các tin khác