Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 276

  • Tổng 856.308

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tình hình thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021 tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

18:15, Thứ Tư, 23-3-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-ĐGS ngày 12/01/2022, sáng ngày 23/3/2022, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Minh Tâm – Tỉnh uỷ viên Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp về tình hình thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021 tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Tham gia giám sát có đ/c Nguyễn Tiến Nam – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Quốc hội khoá XV và lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Thanh tra tỉnh. Về phía đơn vị chịu sự giám sát có đồng chí Hoàng Thị Hồng Doãn – Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

 

Xác định công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị của Nhân dân là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, thường xuyên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đã quán triệt các chủ trương của Đảng, Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Quy định 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ trong công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân với tinh thần kiên quyết nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra. 

Theo báo cáo của Viện KSND tỉnh, từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021, tình hình KN, TC trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng về số lượng. Tuy nhiên, số lượng KN, TC đông người, phức tạp xảy ra không nhiều. Đáng lưu ý, tình trạng công dân gửi đơn cùng một nội dung KN, TC đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau hoặc gửi đơn vượt cấp vẫn còn xảy ra. Viện KSND 2 cấp đã tiếp 346 lượt công dân/310 vụ việc và 47 đơn/31 việc KN, TC thuộc thẩm quyền. Viện đã tiếp nhận, phân loại, xử lý 418 đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, trong đó lĩnh vực tố tụng hình sự là 372 đơn, lĩnh vực tố tụng dân sự là 08 đơn, lĩnh vực tố tụng hành chính là 03 đơn, lĩnh vực thi hành án dân sự là 35 đơn.

 

 

Đoàn Giám sát làm việc tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh

 

Viện KSND tỉnh cũng đã bố trí nơi TCD riêng, xây dựng nội quy, quy chế và niêm yết công khai lịch TCD, bố trí hòm thư tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, đơn KN, TC... tạo điều kiện thuận lợi cho công dân. Ngoài việc TCD trực tiếp, Viện KSND 2 cấp còn mở trang thông tin điện tử để người dân phản ánh, tố giác về tội phạm, cũng như những vi phạm trong hoạt động nghiệp vụ, vi phạm tư cách đạo đức của cán bộ, công chức ngành kiểm sát.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, Đoàn đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Viện KSND tỉnh để kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hệ thống văn bản pháp luật, quy định, hướng dẫn trong hoạt động TCD và giải quyết KN, TC. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị đơn vị chịu sự giám sát hoàn thiện báo cáo, để Đoàn giám sát có cơ sở tổng hợp, đề xuất các cấp thẩm quyền giải quyết, sửa đổi kịp thời.

 

Phòng Công tác Quốc hội
 

Các tin khác