Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 327

  • Tổng 856.359

Tỉnh Quảng Bình làm việc với Đoàn Giám sát của Quốc hội về công tác quy hoạch

11:6, Thứ Ba, 22-3-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Ngày 21/3/2022, Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” đã tiến hành phiên giám sát trực tuyến tại các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh. Phiên giám sát được kết nối từ phòng họp Tân Trào tới điểm cầu UBND 6 tỉnh, thành phố. Đ/c Nguyễn Đức Hải – Uỷ viên BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát chủ trì phiên giám sát.


Tham dự phiên giám sát tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Phạm Thị Hân - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
 

Đặt vấn đề tại phiên giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Đoàn giám sát đánh giá cao UBND, HĐND, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố đã gửi báo cáo đầy đủ, đúng hạn. Theo báo cáo, Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo sâu sát công tác quy hoạch nhờ đó đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Các Sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm để lập các quy hoạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, đến nay các tỉnh cơ bản đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, lập dự toán và phân bổ kinh phí lập quy hoạch; thực hiện các trình tự, thủ tục trong hoạt động quy hoạch; đã lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, trong đó có tư vấn nước ngoài… Gợi ý một số nội dung thảo luận, Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội đã đề nghị các địa phương, các đại biểu nêu rõ quan điểm liên quan đến việc lập quy hoạch, chất lượng quy hoạch và làm thế nào để thống nhất với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia; việc tích hợp để lập quy hoạch Thành phố (tỉnh) được thực hiện như thế nào, căn cứ để tích hợp, các hướng dẫn, các quy định để tích hợp đã đầy đủ chưa, nêu khó khăn, vướng mắc;...

Tại phiên giám sát, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn giám sát: công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Ngay từ đầu, việc lập quy hoạch, hoàn thiện xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Bình đã dựa trên việc tích hợp các quy hoạch. Tỉnh cũng thường xuyên làm việc với các bộ, ngành để đảm bảo tính khái quát cao, khả thi và phù hợp với các quy hoạch ngành nhằm hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch do ban hành trước quy hoạch ngành. Chính vì thế, Hội đồng thẩm định Quốc gia đã đánh giá cao quy hoạch của tỉnh Quảng Bình. Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đưa ra một số kiến nghị đến Chính phủ, các cơ quan Trung ương để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện công tác quy hoạch.

 

 

 Các đồng chí chủ trì phiên giám sát tại điểm cầu Quảng Bình

 

Kết luận tại phiên giám sát trực tuyến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định các tỉnh đã báo cáo rất sáng tạo, sinh động về công tác quy hoạch ở các địa phương. Đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Quảng Bình, Bắc Giang trong công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định các kiến nghị của các tỉnh đặc biệt là kiến nghị về quy định đất đai sẽ được Đoàn giám sát tiếp thu, phản ánh đầy đủ trong buổi làm việc với Chính phủ để rà soát, sửa đổi những quy định chưa phù hợp.

 

 

Toàn cảnh phiên giám sát tại điểm cầu Quảng Bình

 

Khẳng định các tỉnh trong phiên giám sát lần này đều nằm trong diện các tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, có cơ hội hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế, Phó Chủ tịch Quốc hội đặt ra nhiệm vụ quá trình lập quy hoạch cần tiếp tục chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ số, tích hợp quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành; lựa chọn tư vấn nước ngoài nước ngoài trên cơ sở chủ động, linh hoạt trên điều kiện thực tế của địa phương.

 

Phòng Công tác Quốc hội
 

Các tin khác