Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1176

  • Tổng 861.833

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND, góp phần hoàn thiện thể chế cho sự phát triển

15:57, Thứ Hai, 7-3-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng nay, 7/3, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên UBTVQH chủ trì hội nghị.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

 

Năm 2021, Quốc hội, UBTVQH rất quan tâm đến tổ chức hoạt động của HĐND các cấp, trong đó đã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng chương trình công tác, hoàn thiện thể chế, ban hành các nghị quyết bảo đảm thiết thực, sát thực tiễn, đi vào cuộc sống, dễ triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát.

 

Tại nhiều địa phương, HĐND đã phối hợp triển khai hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù; có nhiều sáng tạo, đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động như tổ chức kỳ họp trực tuyến kết hợp trực tiếp; đề cao vai trò của Thường trực HĐND trong công tác điều hành, phối hợp, điều hành kỳ họp, vai trò thẩm định, thẩm tra, kiến nghị của các ban HĐND...

 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu và các đại biểu đoàn Quảng Bình tham dự hội nghị

 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu và các đại biểu đoàn Quảng Bình tham dự hội nghị

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, HĐND các tỉnh, thành phố đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao; phối hợp hiệu quả với các cơ quan liên quan vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Các kỳ họp chuyên đề đạt chất lượng cao, góp phần quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương.

 

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, có nhiều đổi mới, sáng tạo… Hoạt động giám sát của HĐND có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả tích cực, nhờ vậy kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri đạt cao với gần 88%. Phần lớn vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Hoạt động của các ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ và có tính chủ động, linh hoạt hơn.

 

Đại biểu đoàn Quảng Bình dự hội nghị

 

Đại biểu đoàn Quảng Bình dự hội nghị

 

Năm 2022, HĐND cấp tỉnh, thành phố sẽ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND, góp phần hoàn thiện thể chế cho sự phát triển của địa phương; tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thực hiện có hiệu quả các cuộc giám sát việc thực thi pháp luật và các nghị quyết của Quốc hội ở địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Bên cạnh đó, HĐND các tỉnh, thành phố sẽ tập trung tham gia các chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội theo kế hoạch của UBTVQH; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào việc phục vụ hoạt động của HĐND…

 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đánh giá cao các kết quả nổi bật của năm 2021, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện đề án đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, chất lượng hoạt động, công tác tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát chất vấn, trả lời chất vấn…

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, thường trực cấp ủy; chủ động tham mưu với cấp ủy trong việc kiện toàn các chức danh, công tác đào tạo, luân chuyển, quy hoạch đại biểu HĐND; bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức cho đại biểu HĐND, công chức, viên chức Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND… và một số nhiệm vụ quan trọng khác, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND và phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

 

Ngọc Mai

Các tin khác